Khoa học đã chứng minh: Bà bầu căng thẳng tâm lý dễ sinh con gái

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra phụ nữ mang thai bị căng thẳng kéo dài có thể tỷ lệ sinh con gái cao hơn.
Hà Ly Hà Ly
Các bác sĩ đã chứng minh rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành giới tính thai nhi, một trong số đó là tâm lý của người mẹ khi mang thai.
 
Ngày 14/10 vừa qua, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ (PNAS) công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học của Đại học Columbia Vagelos về tâm lý phụ nữ mang thai ảnh hưởng tới giới tính thai nhi.

Một khảo sát đánh giá 27 tiêu chí về thể chất, nhật ký khám bệnh và nhiều yếu tố khác được ghi nhận ở 187 phụ nữ mang thai khỏe mạnh trong độ tuổi 18-45.
 
Khoa học đã chứng minh: Bà bầu căng thẳng tâm lý dễ sinh con gái
Phụ nữ bị căng thẳng cao có tỷ lệ sinh con trai thấp hơn con gái do đã bị sảy thai nhi trai trước đó mà không hề biết.

Kết quả, họ chia làm 3 nhóm: 66,8% thai phụ khỏe mạnh, 17% thai phụ căng thẳng tâm lý (lo lắng, trầm cảm, stress) trong số này chỉ có 40% là sinh con trai. Khoảng 16% trường hợp còn lại căng thẳng thể chất, có huyết áp cao hơn và tiêu thụ nhiều calo hơn so với những phụ nữ khác thì chưa đến 1/3 trong số này(31%) sinh con trai, tức là tỷ lệ 9 con gái trên 4 con trai.

Theo nhóm nhà khoa học này, tỷ lệ giới tính khi sinh hiện nay bình quân là 105 trẻ trai trên 100 trẻ gái. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ thay đổi rõ rệt ở phụ nữ mang thai thường xuyên bị căng thẳng tinh thần hoặc thể chất. Theo đó, bà bầu hay lo âu, căng thẳng trong suốt thời gian mang thai dễ sinh con gái hơn.

Nhóm nghiên cứu này cho rằng giới tính nam dễ bị tổn thương hơn trước những tác động bất lợi từ bên ngoài, bao gồm Sức Khỏe tâm sinh lý người mẹ. Phụ nữ bị căng thẳng cao có tỷ lệ sinh con trai thấp hơn con gái do đã bị sảy thai nhi trai trước đó mà không hề biết.

Theo nữ giáo sư tâm lý học Catherine Monk - tác giả chính của nghiên cứu, tử cung là ngôi nhà nuôi dưỡng đầu tiên của mỗi con người, nó tác động trực tiếp tới sự hình thành và phát triển thai nhi.
 
Khoa học đã chứng minh: Bà bầu căng thẳng tâm lý dễ sinh con gái
Tỷ lệ sinh con trai tăng đáng kể khi bà bầu được quan tâm, chăm sóc bởi những người thân

 
Nhóm nghiên của bà đã quan sát tỷ lệ giới tính khi sinh của một bộ phận bà bầu nước Mỹ sau những biến động xã hội nghiêm trọng. Theo ghi nhận của nhóm này, sau vụ khủng bố 11/9 tại New York, 12% trẻ sơ sinh nam đã mất vào tháng 9 năm 2001 sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Tỷ lệ sinh con trai được cải thiện đáng kể nếu bà bầu được gia đình và người thân quan tâm, chăm sóc. Điều này hoàn toàn trái ngược với phụ nữ bị căng thẳng tâm lý, hầu hết trong số này đều than vãn không được dành nhiều thời gian để trò chuyện với người thân xung quanh. Tiến sĩ Monk nhấn mạnh, sàng lọc trầm cảm tiền sản là có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Sự hỗ trợ từ xã hội, gia đình có thể can thiệp lâm sàng tới thai phụ một cách hiệu quả.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra bà bầu gặp vấn đề về thể chất rất dễ bị sinh non hơn 1,5 tuần so với dự kiến, làm ảnh hưởng tới nhịp tim thai nhi, khiến hệ thần kinh trung ương của trẻ phát triển kém sau sinh ra.

So với bà bầu khỏe mạnh và bà bầu căng thẳng thể chất, người bị căng thẳng tâm lý có nguy cơ cao mắc biến chứng khi sinh. Phát hiện này tương đồng với một nghiên cứu trước đây về nguy cơ biến chứng khi sinh ở trẻ sinh được sinh ra bởi những bà mẹ mắc bệnh tâm thần.
 
Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục