Khởi tố “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản về hành vi lừa dối khách hàng

Ngày 10/7, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về hàng loạt sai phạm tại các dự án do đơn vị này làm chủ đầu tư.
Thu Nga Thu Nga
Theo Tuổi trẻ Online, chiều ngày 10/7 “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản cho biết mình vẫn đang ở Phú Quốc. Hiện tại vẫn chưa nhận được quyết định khởi tố bị can.
 
Thế nhưng theo một nguồn tin khác, Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản và chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn từ ngày 6/7. Sau khi xem xét ngày 8/7, Viện kiểm sát nhân dân Tp. Hà Nội đã phê chuẩn các quyết định này.
 
Được biết, sáng nay (10/7) các cơ quan tố tụng đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Lê Thanh Thản ở tỉnh Điện Biên để phục vụ điều tra.
 
 
Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh
 
Theo phía cơ quan cảnh sát điều tra xác minh, có nhiều dự án xây dựng của tập đoàn Mường Thanh vướng vào 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt hạ tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.
 
Trong báo cáo xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng được nêu trong 12 kết luận thanh tra được UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP ghi nhận hàng loạt dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh. Những sai phạm này đã được chuyển cơ quan điều tra làm rõ.
 
Nổi danh trên thị trường bất động sản Hà Nội với loạt dự án chung cư giá rẻ, nhiều dự án của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản cũng có không ít những sai phạm về quy hoạch. Điển hình nhất là việc tăng mật độ xây dựng xây vượt tầng, không phép.
 
Các sai phạm diễn ra trong nhiều năm gần đây, được nhiều cơ quan thanh tra chỉ ra nhưng chưa được xử lý dứt điểm. Hàng ngàn người dân đã mua căn hộ tại các dự án xảy ra sai phạm không được cấp sổ đỏ vì Tập đoàn Mường Thanh chưa khắc phục triệt để các sai phạm.
 
Năm 2018, khi Thanh tra Bộ Xây dựng ban hành kết luận số 39 về dự án khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (quy mô 388ha), cơ quan này đã chỉ rõ vi phạm xây thêm diện tích tại tầng áp mái của 9 tòa chung cư thuộc các ô đất B1.4-HH01 và B1.4-HH02.
 
 
Khu nhà HH02 xây vượt tầng so với quy hoạch được duyệt tại khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5

Cũng liên quan tới khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, đơn vị này cho phép Cienco 5 Land thực hiện dự án. Trên thực tế, Cienco 5 Land chỉ là vỏ bọc khi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - công ty con của Tập đoàn Mường Thanh - sở hữu đến 92,82% cổ phần tại Cienco 5 Land và là ông chủ thực của dự án Thanh Hà - Cienco 5.
 
Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã thanh tra việc xây dựng theo quy hoạch được duyệt, công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng tại một số dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu nhà ở của Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu (sau đổi tên thành Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên) và phát hiện nhiều sai phạm, phải chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra làm rõ.
 
Đó là các dự án: khu nhà ở Xa La (209ha) xây thêm tầng, vi phạm mật độ xây dựng; khu chức năng hỗn hợp Đại Thanh (15,8ha) xây vượt tầng, vi phạm mật độ xây dựng và sử dụng đất sai mục đích; nhà ở CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (26,9ha); công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5 xã Tân Triều, huyện Thanh Trì xây sai quy hoạch; tòa nhà hỗn hợp dịch vụ văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp VP6, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai xây vượt quy hoạch 10 tầng.
 
Ngoài ra, 2 dự án tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3, lô CC6 khu dịch vụ tổng hợp - nhà ở Linh Đàm và tổ hợp chung cư - dịch vụ thương mại tại ô HH4 thuộc lô CC6, Linh Đàm cũng xây dựng sai quy hoạch, xây thiếu 2 tầng hầm chung cư.
 
 

Tiết lộ khối tài sản khổng lồ của ông Lê Thanh Thản đại gia chuỗi khách sạn Mường Thanh

 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục