Khởi tố PGĐ làm giả giấy tờ, con dấu của tỉnh để lừa đảo chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng

Ông Chí (Phó giám đốc công ty Ngọc Sơn) đã làm giả các văn bản, giấy tờ của các sở, ban ngành tỉnh Đắk Nông để gọi vốn thực hiện dự án trên đất công 300 ha. Từ đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 18/6, cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Sỹ Chí (sn 1983, Phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư phát triển nông, lâm nghiệp Ngọc Sơn Đắk Nông (tên thường gọi là Công ty Ngọc Sơn)) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Theo điều tra, ông Chí chính là người làm giả giấy tờ, con dấu của sở ban ngành để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng. Cụ thể, từ năm 2013 đến 2019, ông Chí đã nhiều lần gửi văn bản xin thuê đất thực hiện dự án trồng cây công nghiệp tại tiểu khu 1657 (thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao nhưng không được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận.
 
Sau đó, ông Chí đã nghĩ ra Cách làm giả các văn bản, giấy tờ với nội dung thể hiện UBND tỉnh Đắk Nông và các sở, ban ngành chỉ đạo, hướng dẫn Công ty Ngọc Sơn thực hiện các thủ tục xin thuê đất tại dự án tiểu khu 1657 với tổng diện tích 300 ha.
 
 
Nguyễn Sỹ Chí tại cơ quan điều tra
 
Tiếp đo, ông Chí đưa các văn bản giả mạo đến cho ông Phạm Văn Minh, chủ nhiệm Hợp tác xã Sơn Dương (trụ sở tại huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) để tiến hành việc nhận đất dự án.
 
Trong giấp tờ, văn bản làm giả, ông Chí đưa ra nhiều thông tin gian dối về việc Công ty Ngọc Sơn đã được tỉnh, sở ban ngành đồng ý phê duyệt thuê dự án trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao.
 
Vì ông Chí trình bày hết sức chuyên nghiệp, trong các văn bản đều có dấu đỏ của sở ban ngành nên ông Minh tin tưởng và ngay lập tức ký kết các hợp đồng góp vốn với Công ty Ngọc Sơn để triển khai thực hiện dự án.
 
Được biết, trong vụ việc này, ông Chí đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng mở rộng điều tra để làm rõ thêm hành vi phạm tội của Nguyễn Sỹ Chí.
 
Hiện nay, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang diễn ra vô cùng phức tạp, có nhiều trường hợp lừa đảo dưới hình thức làm giả văn bản, con dấu để mời góp vốn, mua chung bất động sản hoặc xây dựng dự án…
 
 
Nguyễn Sỹ Chí có thể phải đối mặt với mức án cao nhất trong tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản
 
Theo quy định của Pháp luật hình sự năm 2019 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 đã được sửa đổi bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 (có hiệu lực từ tháng 11/2018). Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định 4 khung hình phạt:
 
Khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với các trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 2 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng tùy thuộc vào một số trường hợp cụ thể pháp luật quy định.
 
Khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù áp dụng cho trường hợp lừa đảo chiếm đoạt từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc một số trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn. lợi ích cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức…
 
Khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù được áp dụng cho các trường hợp lừa đảo, chiếm đoạt từ 200 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc chiếm đoạt trong các trường hợp lợi dụng dịch bệnh, thiên tai.
 
Khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù hoạc tù chung thân áp dụng cho các trường hợp lừa đảo chiếm đoạt trên 500 triệu đồng; hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Đối với trường hợp của Nguyễn Sỹ Chí bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền trên 17 tỷ đồng thì có thể phải đối mặt với mức án cao nhất.
 
 
Phó giám đốc chỉ đạo Tổng giám đốc lừa đảo BIDV 66 tỉ đồng (Thanh Niên)
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục