Nhập viện cấp cứu vì ăn bưởi khi đang uống thuốc, cảnh báo những loại thuốc kỵ với loại trái cây này

Người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì cơ bắp bị tổn thương. Được biết, bệnh nhân có sở thích ăn bưởi, mỗi ngày đều ăn một quả bưởi theo thói quen.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Bệnh nhân là ông Lưu 58 tuổi sống ở Vũ Hán Trung Quốc. Vốn có sở thích ăn bưởi, ngày nào ông Lưu cũng ăn một quả bưởi cho đến một ngày, ông bất ngờ bị đau tứ chi, chân tay yếu đi. Khi các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng khiến ông không thể đi bộ được, gia đình liền vội vàng đưa ông đi cấp cứu.
 
Sau khi tiến hành xét nghiệm máu, các bác sĩ Bệnh viện Đông Hồ thành phố Vũ Hán phát hiện mức creatine kinase trong máu bệnh nhân cao gấp 5 lần bình thường. Đây là tình trạng ly giải cơ vân gây ra bởi một chấn thương cấp tính. Thực tế, ly giải cơ vân hay tiêu cơ vân xảy ra khi cơ bị tổn thương, giải phóng sắc tố myoglobin từ cơ vào trong máu.
 
Nhập viện cấp cứu vì ăn bưởi khi đang uống thuốc, cảnh báo những loại thuốc kỵ với bưởi cần tránh
 
Lý do ông Lưu bị tiêu cơ vân rất khó hiểu bởi ông không tổn thương cơ bắp, cũng không vận động cường độ cao. Cuối cùng, các bác sĩ phát hiện ông Lưu đang dùng thuốc Atorvastatin để điều trị hạ lipid máu cách đây 3 tháng. Sau đó, ông ăn bưởi liên tiếp 1 tuần thì xảy ra triệu chứng trên.
 
Bác sĩ giải thích: Tác dụng phụ rõ ràng nhất của statin là tiêu cơ vân và nhóm này không thể ăn cùng với bưởi. Nguyên nhân bởi, bưởi chứa hợp chất furanocoumarin có thể ức chế enzyme chuyển hóa thuốc ở gan, tăng nồng độ các statin trong máu và có thể gây ngộ độc. Do đó, khi dùng thuốc nên tránh ăn bưởi và các loại trái cây có múi cũng như nước ép của chúng.
 

Không ăn bưởi khi đang dùng các loại thuốc nào?

 
Ngoài thuốc hạ mỡ máu như đã nói ở trên, tuyệt đối không ăn bưởi khi đang dùng các loại thuốc dưới đây.
 
Thuốc hạ huyết áp: Bưởi giàu kali và là loại quả có tác dụng hạ huyết áp. Do đó, khi ăn bưởi cùng lúc với thuốc hạ huyết áp làm tăng lượng thuốc, dẫn đến giảm huyết áp đột ngột, gây chóng mặt, mệt mỏi, đánh trống ngực và đau thắt ngực, nghiêm trọng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
 
Nhập viện cấp cứu vì ăn bưởi khi đang uống thuốc, cảnh báo những loại thuốc kỵ với bưởi cần tránh
 
Thuốc tránh thai: Ăn bưởi cùng thuốc tránh thai sẽ cản trở cơ thể hấp thụ thuốc, khiến thuốc mất đi tác dụng.
 
Thuốc an thần: Ăn bưởi khi đang uống thuốc an thần làm chậm quá trình chuyển hóa của thuốc, khiến thuốc có thêm nhiều tác dụng phụ và kéo dài triệu chứng không đáng có.
 
Thuốc chống dị ứng: Ăn bưởi có thể gây ra phản ứng bất lợi với các thuốc chống Dị ứng như terfenadine, dẫn đến chóng mặt, đánh trống ngực và rối loạn nhịp tim.
 
Hướng dẫn làm nước ép bưởi thơm ngon và giảm cân hiệu quả. 
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục