Không có tiền trả nợ, 8X dùng sổ đỏ giả đi chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng

Ngày 13/8, Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết cơ quan điều tra đã ra lệnh lệnh bắt tạm giam 4 tháng với Nguyễn Thị Nga (37 tuổi, ngụ phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Đầu năm 2018 Nga vỡ nợ, không có khả năng thanh toán. Khi bị chủ nợ đòi tiền, người phụ nữ này nảy sinh ý định làm sổ đỏ giả để cầm cố. 

Tháng 8/2018, sau khi tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, Nga mua một sổ đỏ giả đứng tên mình với diện tích đất 100 m2 nằm trong khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).
 
Nguyễn Thị Nga tại cơ quan điều tra.
 
Có sổ giả, Nga đem đi thế chấp cho một người phụ nữ khác để lấy 560 triệu đồng. Sau đó, Nga tiếp tục chuyển nhượng lô đất trong sổ đỏ cho chủ nợ để thanh toán nợ nần.
 
Sáng 2/8, Nga cùng một người khác đến phòng công chứng Phước Nhân trên đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) để ký hợp đồng chuyển nhượng thì công chứng viên phát hiện sổ đỏ đứng tên Nga là giả nên báo cơ quan chức năng.

Liên tiếp những ngày qua, Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện nhiều trường hợp sổ đỏ giả (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) được mang đến các văn phòng công chứng để chứng nhận sở hữu.

Sổ đỏ giả và thật rất khó phân biệt bằng mắt thường. 

“Việc phát hiện sổ đỏ giả trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm nào cũng có. Từ đầu năm đến nay, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng mới làm việc với cảnh sát điều tra (Công an Đà Nẵng) về 2 trường hợp sổ đỏ giả”, ông Bùi Văn Hưng - Trưởng phòng Đăng ký cấp giấy chứng nhận (Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Đà Nẵng) cho hay.

Theo thông tin ghi nhận, các sổ đỏ giả mà các đối tượng làm giả để giao dịch trên thị trường bất động sản nhằm vào các khu dân cư, khu đô thị đang có mức độ hoạt động mua bán sôi động như: Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn.

Trao đổi vấn đề này với cơ quan công an địa phương nơi xảy ra sự việc được biết, hiện các vụ việc đang trong quá trình điều tra, xử lý. 


Tràn lan dịch vụ làm sổ đỏ giả

Xem thêm: Mỹ Hào – Hưng Yên: Đất đang tranh chấp bỗng nhiên được cấp sổ đỏ ‘nuôi trồng thủy sản’

Hồng Nhung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục