Không còn là thói quen, nghiện mua hàng qua mạng có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần

“Thực sự đã đến lúc công nhận BSD (nghiện mua hàng qua mạng) là một bệnh tâm thần và phải tích lũy thêm kiến thức về dạng BSD trên mạng”, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Astrid Müller nhấn mạnh.
Minh Tú Minh Tú
Nghiện mua sắm thường được gọi với thuật ngữ BSD. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Trường Y Hannover (Đức) phát hiện, những bệnh nhân đang vật lộn với cơn nghiện mua hàng trên mạng có tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn người bình thường. Họ cảnh báo dạng BSD trên mạng, có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn về hành vi cực kỳ thèm mua sắm và cảm giác thỏa mãn khi chi tiền. Về lâu dài, nó sẽ trở thành cơn nghiện khó kiểm soát, dẫn đên nhiều hệ lụy đổ vỡ gia đình, nợ nần và thậm chí là phạm tội để trả tiền mua sắm.
 
Không còn là thói quen, nghiện mua hàng qua mạng có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần
Mua hàng qua mạng là một xu hướng 
 
Theo tiến sĩ Astrid Müller- trưởng nhóm nghiên cứu cho rằng: “Thực sự đã đến lúc công nhận BSD là một bệnh tâm thần và phải tích lũy thêm kiến thức về dạng BSD trên mạng”. 
 
Trong Phân loại bệnh quốc tế lần thứ 11 của Tổ chức y tế thế giới (WHO), BSD không được xem là một bệnh tâm thần riêng biệt mà là “rối loạn kiểm soát xung động”.

Việc đề xuất như trên hoàn toàn mang tính khả thi, bởi kết quả nghiên cứu thực hiện trên 122 bệnh nhân mắc chứng rối loạn mua sắm (BSD) cho thấy 1/3 trong số họ có những triệu chứng đáng lo ngại của việc nghiện mua hàng trên mạng.
 
Không còn là thói quen, nghiện mua hàng qua mạng có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần
 
Nhưng nó dễ gây nghiện và ảnh hưởng tới tâm thần
 
Căn bệnh này không của riêng ai và cũng không nên chủ quan. Về cơ bản mà nói, nhu cầu mua sắm là đặc đặc quyên riêng của cá nhân con người, tùy từng mức độ thu nhập mà chi têu nhất định. Tuy nhiên, trên thực tê, hiện nay, có không ít người, nhất là giới trẻ yêu chuộng việc mau sắm qua mạng.
 
Ban đầu hoj đều bị thu hút bởi những lời quảng cáo, tiếp đến là giá cả phải chăng hay các chương trình khuyến mại. Nhìn qua sẽ có vẻ như Cách làm này nhằm mục đích tiết kiện tài chính, nhưng sự thật là không phải vậy. 
 
Nó dễ giống như một liều thuốc gây nghiện, nếu bạn đã đạt được thứ gì trước đó rồ thì những lần tiếp theo, bạn sẽ muốn sắm cho bằng được những thứ khác. Mua hàng trên mạng có thể khiến cho bạn mất tập trung vào công việc, mất thời gian săn sản phẩm hay và sẽ cáu gắt nếu bạn bỏ lỡ một thứ gì tốt ở trên đó.
 
Đàm Vĩnh Hưng và căn bệnh nghiện mau sắm- VTC14
 
Minh Tú (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục