Không phải tử hình, mẹ nữ sinh giao gà bị đề nghị mức án 20 năm tù

Đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị mức án chung thân với bị cáo Vì Thị Thu; mức án 27 – 28 năm tù giam với Vi Văn Toán và mức án 20 năm tù giam với các bị cáo Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng.
Thu Nga Thu Nga
Hôm nay, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên tòa xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (44 tuổi, ngụ xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và các đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy, theo khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự 1999.
 
Trần Thị Hiền khai rất rành mạch trước tòa
 
15h30, chủ tọa mời đại diện VKSND tỉnh Điện Biên nêu quan điểm luận tội các bị cáo. Theo VKSND, vụ án xảy ra vào giữa tháng 5/2017. Lúc đó, bị cáo Hiền đi xe máy đến nhà Bùi Văn Công hỏi mua gà. Tại đây, Hiền biết được Công là người nghiện ma túy nên đã hỏi mua 4 bánh heroin. Công nói với Hiền, nếu mua được giá 160 triệu/bánh thfi sẽ tìm cách mua về bán cho Hiền. Bị cáo Hiền đồng ý và nói vài hôm nữa quay lại lấy hàng.
 
Thỏa thuận xong, Công phóng xe đến nhà Vì Thị Thu hỏi và đặt 4 bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh. Thu đồng ý bán. Đến cuối tháng 5/2017, Trần Thị Hiền đến hỏi Bùi Văn Công về heroin, Công trả lời: “Chỉ có 2 bánh thôi, tí nữa mới đi lấy”. HIền đồng ý và bảo Công khi bào có thì điện thoại, Hiền hẹn nhận “hàng” ở khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng.
 
15 ngày sau, Công đèo Lường Văn Hùng xuống nhà Thu lấy heroin và hứa sẽ chia hoa hồng cho Hùng. Đến nhà Thu, Công lấy heroin rồi đưa cho Lường Văn Hùng đen ra phía sau thử (bằng cách chích). Thử xong, Hùng nói với Công “chất lượng tốt”. Lúc này, Công bảo Thu cho nợ 2 bánh, hẹn khoảng 1 – 2 tiếng sau sẽ mang tiền về trả.
 
Không phải tử hình, mẹ nữ sinh giao gà bị đề nghị mức án 20 năm tù
Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu tại phiên xét xử hôm nay
 
Đến 17h cùng ngày, Công cầm hai bánh heroin và chở Lường Văn Hùng đến nghĩa trang xã Thanh Hưng rồi điện cho Hiền đến nhận hàng. Khoảng 5 phút sau Hiền có mặt tại nơi hẹn. Kiểm tra hàng xong, Hiền cho vào làn treo trên xe máy rồi đưa cho Công một túi màu xanh chứa 290 triệu đồng và xin nợ lại 30 triệu đồng mấy ngày nữa sẽ mang đến tận nhà trả.
 
Lường Văn Hùng là người chứng kiến toàn bộ cuộc giao dịch ma túy này. Sau khi mua bán xong, Hiền chạy xe về hướng UBND xã Thanh Hưng còn Công và Hùng mang tiền đến trả cho Vì Thị Thu và xin nợ lại 10 triệu.
 
Tại phiên tòa hôm nay, lời khai của Công và Hùng hoàn toàn khớp nhau. Trong khi đó, Vì Thị Thu lại nói rằng, bản thân không mua bán ma túy với Công và Hùng. Đồng thời còn nói bản thân bị ép cung.
 
Về phần mình, bị cáo Vì Văn Toán cũng khẳng định, vợ đã bán heroin cho Công và Toán. Nhưng Vì Thị Thu lại nói chồng khai sai sự thật.
 
Về phần Trần Thị Hiền, tại phiên xử hôm nay, bị cáo một mực khai rằng mình không quen Công và Hùng. Đồng thời bị cáo cũng không mua bán trái phép chất ma túy vì bị cáo biết tác hại của ma túy nên không bao giờ muốn phát tán cái chết trắng cho ai.
 
Từ những phân tích trân, đại diện VKSND tỉnh Điện Biên đề nghị mức án tù chung thân với Vì Thị Thu; đề nghị mức án 27 – 28 năm tù đối với bị cáo Vì Văn Toán; đề nghị 20 năm tù giam đối với các bị cáo Lường Văn Hùng, Bùi Văn Công, Trần Thị Hiền.
 
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục