Khu đô thị mới Đại Kim Nguyễn Xiển: Một phần là 'view' nghĩa địa

Được chủ đầu tư quảng cáo có tiện ích đẳng cấp, vị trí "kim cương"…, thế nhưng Dự án Khu đô thị mới Đại Kim Nguyễn Xiển có không ít biệt thự có hướng nhìn (view) thẳng ra nghĩa trang, tầm mắt phóng xa là những ngôi mộ. 
Phương Vũ Phương Vũ

Dự án Khu Đô thị mới Đại Kim Nguyễn Xiển do Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco 2) và Công ty Cổ phần Tập đoàn dược phẩm Vimedimex làm chủ đầu tư theo quyết định chủ trương đầu tư số 2269/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội.

Khu Đô thị mới Đại Kim Nguyễn Xiển tọa lạc tại khu đất rộng 27ha gồm các lô đất CT1, CT2, CT3, TT1, TT2, TT3, TT4, TT5, TT6, TT7 thuộc phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội.

khu do thi moi dai kim nguyen xien mot phan la view nghia dia 78096
Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Đại Kim.

Dự án được khởi công xây dựng vào năm 2005, dự kiến hoàn thành vào năm 2008. Tuy nhiên, sau 13 năm đi vào khởi công, dự án vẫn đang rất ngổn ngang bởi một số nguyên nhân như vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Nhiều nhà hộ dân nằm trong đất quy hoạch dự án cho rằng, mức đền bù của công ty Hacinco là không thỏa đáng, vì thế người dân đã gửi đơn thư khiếu nại lên các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Dự án cũng đã bị chậm triển khai một thời gian do vướng mắc trong vẫn đề thu hồi đất của con ngõ 168 nối từ đường Kim Giang ra đường Nguyễn Xiển và cắt ngang dự án.

khu do thi moi dai kim nguyen xien mot phan la view nghia dia 78096
Nghĩa trang Kim Lũ nằm án ngữ một phần diện tích đất lớn của dự án.

Một nguyên nhân rất lớn nữa khiến dự án chậm tiến độ do chưa giải tỏa được một nghĩa trang rất lớn nằm trên dự án. Cụ thể, nghĩa trang Kim Lũ thuộc phường Đại Kim, nằm trên ô đất được ký hiệu CCTP với diện tích 12.272m2, hiện nay nghĩa trang này có khoảng hơn 2.000 ngôi mộ được chôn cất tại đây.

Theo quan sát phần nghĩa trang có diện tích khá rộng án ngữ phần lớn mặt tiền nằm trên đường Nguyễn Xiển của dự án.

Khu Đô thị mới Đại Kim - Nguyễn Xiển được quảng cáo thừa hưởng tiện ích có sẵn xung quanh như: Siêu thị, trường học, hệ thống hồ điều hòa, công viên cây xanh, siêu thị, nhà hàng, trường liên cấp, khu vui chơi giải trí...

Tuy có vị trí đắc địa, mặt tiền trải dài gần 1km đường Nguyễn Xiển, thuận tiện giao thông, nên có thể nói đây là khu đất “vàng” để an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên một khi nghĩa trang Kim Lũ chưa được di dời dự án hoàn thành không ít biệt tự, căn hộ có hướng nhìn ra thẳng những ngôi mộ của nghĩa trang này.

khu do thi moi dai kim nguyen xien mot phan la view nghia dia 78096
Những biệt thự của dự án nhìn thẳng ra khu Nghĩa trang Kim Lũ.

Theo đại diện ban quản lý dự án, quá trình thi công dự án cũng có rất nhiều những ngôi mộ nằm rải rác bên trong dự án và cũng có những ngôi mộ cổ có niên đại 300 năm đã được di dời. Cũng theo tiết lộ của ban quản lý dự án và người dân địa phương, bên trong khu nghĩa trang Kim Lũ có rất nhiều ngôi mộ cổ và trong số đó có mộ của thân phụ danh nhân Nguyễn Siêu.

Khi thực hiện dự án, địa phương và chủ đầu tư đã nhiều lần thỏa thuận và vận động người dân để di dời nghĩa trang, tuy nhiên các hộ dân ở đây đã phản đối và nhất quyết không cho di dời khu nghĩa trang.

Để không ảnh hưởng việc thi công, tránh việc người mua nhà e ngại sự tồn tại nghĩa trang Kim Lũ, chủ đầu tư đã cho dựng tạm thời một con tường cao bao quanh khu nghĩa trang một phần trước mặt tiền của các khu biệt thự cao cấp.

khu do thi moi dai kim nguyen xien mot phan la view nghia dia 78096
Từ trên cao, dự án là những dãy nhà liền kề tráng lệ nằm bên cạnh khu Nghĩa trang.
khu do thi moi dai kim nguyen xien mot phan la view nghia dia 78096
Những dãy biệt thự được chủ đầu tư xây dựng.

Ông Phạm Hải Bình – Chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết, hiện tại nghĩa trang Kim Lũ nằm trên dự án Khu đô thị mới Đại Kim Nguyễn Xiển rất khó có thể di dời được, vì vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ phía người dân.

Về phía Chủ đầu tư, ông Nguyễn Tiến Thành – Trưởng ban quản lý Dự án Khu Đô thị mới Đại Kim Nguyễn Xiển cho rằng, chủ đầu tư cũng đang làm nhiều biện pháp để vận động người dân chấp thuận để di dời khu nghĩa trang ra ngoài để lấy mặt bằng sạch cho dự án. Tuy nhiên cũng rất khó và đang chờ sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền.

Tin nổi bật cùng chuyên mục