Khủng hoảng toàn diện, ông chủ Facebook thuê 3 hãng báo giấy Mỹ, 7 hãng báo giấy Anh chỉ để xin lỗi

Mark Zuckerberg đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích nặng nề liên quan đến bảo mật dữ liệu người dùng và gây bất hòa qua ý định liên kết Facebook và Instagram.
Trang Trần Trang Trần
Mark Zuckerberg được coi là một nhân vật có quyền lực đáng kinh ngạc bởi sở hữu những ứng dụng với hàng tỉ người dùng trên khắp thế giới.
 
Giáo sư Scott Galloway của Đại học New York cho rằng ông chủ Facebook đang trở thành người "nguy hiểm" nhất thế giới. Galloway là giảng viên, chuyên gia marketing, đồng thời cũng là triệu phú tự thân. Nhận xét của ông khi thảo luận về kế hoạch tích hợp dịch vụ nhắn tin của các nền tảng mà công ty này sở hữu là Facebook Messenger, Instagram và WhatsApp một phần đã nói lên khả năng thâu tóm mà Mark Zuckerberg đang giữ trong tay.
 
nhung-lum-xum-ceo-_facebook-mark-_zuckerberg-dang-_mac-phai-khi_-thau-tom-hang_loat-mang-xa-_hoi
 
Facebook mua lại Instagram năm 2012 và WhatsApp năm 2014. Người dùng vẫn có thể dùng riêng 3 ứng dụng với 3 tài khoản riêng biệt nhưng chúng sẽ đều sử dụng mã hóa đầu cuối sau khi quá trình hoàn tất vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
 
Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Galloway nói: "Mark Zuckerberg đang cố gắng mã hóa phần xương sống giữa WhatsApp, Instagram và nền tảng cốt lõi của Facebook để có một mạng lưới liên lạc gồm 2,7 tỷ người. Một cá nhân có thể quyết định các thuật toán cho những dịch vụ liên quan đến dịch vụ hàng tỷ người dùng thật đáng quan ngại cho dù bất kể ý định của người đó là gì".
 
Trên thực tế, hơn 2,7 tỷ người trên thế giới sử dụng ít nhất một trong số các dịch vụ do Facebook sở hữu mỗi tháng và hơn 2,1 tỷ người sử dụng Facebook, Instagram, WhatsApp hoặc Messenger mỗi ngày.
 
Tuy nhiên một vấn đề khác liên quan đến Zuckerberg và Facebook là gã khổng lồ mạng xã hội đang phải đối mặt với nhiều chỉ trích nặng nề liên quan đến bảo mật dữ liệu người dùng và gây bất hòa qua hai ứng dụng lớn là Facebook và Instagram. Theo giáo sư Galloway, CEO của facebook đã không hoặc khó có thể đảm bảo hệ thống của mình sẽ không bị thao túng thành vũ khí cho những thế lực có mục đích xấu.

Facebook cũng không ngừng phản bác lại ý định của chính phủ Mỹ nhằm hạn chế khả năng thâu tóm của công ty bởi điều đó sẽ loại bỏ rất nhiều lợi ích kinh tế đi kèm - điều mà chính phủ không hề mong muốn. Đầu tháng 8 vừa qua, theo báo cáo của The Information, Facebook đang lên kế hoạch đổi tên WhatsApp thành "WhatsApp from Facebook" và Instagram thành "Instagram from Facebook".
 
Vài năm trở lại đây, nhiều nhà đồng sáng lập của 2 ứng dụng trên đã lần lượt rời khỏi gã khổng lồ công nghệ của Thung lũng Silicon vì bất đồng quan điểm khi Zuckerberg đẩy mạnh quá trình tích hợp các ứng dụng này với nhau. Tham vọng của ông chủ facebook là cho phép người dùng gửi tin nhắn giữa các ứng dụng trên với Messenger.
 
Sau scandal cực lớn liên quan tới việc làm lộ thông tin người dùng, có vẻ như Mark Zuckerberg đã phải suy nghĩ lại về một lời xin lỗi thành tâm và không quanh co. Thế là ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã thuê hẳn quảng cáo trên báo giấy để tiếp tục bày tỏ rằng 'tôi hối hận lắm rồi.
 
Sau scandal cực lớn liên quan tới việc làm lộ thông tin người dùng, có vẻ như Mark Zuckerberg đã phải suy nghĩ lại về một lời xin lỗi thành tâm và không quanh co.
 
Trong những ngày vừa qua, cộng đồng người sử dụng Facebook trên thế giới đã và đang không khỏi phẫn nộ sau khi scandal to hơn cả ổ voi liên quan tới việc rò rỉ thông tin người dùng bị khui ra. Cụ thể, Facebook bị phát hiện là đã cho phép Cambridge Analytica, một công ty dữ liệu, truy cập dữ liệu cá nhân của tận 50 triệu người dùng để phục vụ những ý đồ chính trị. Thông tin này được Christopher Wylie - cựu nhân viên của Cambridge Analytica - tiết lộ sau 2 năm Facebook nhắm mắt làm ngơ.

Facebook đang rơi vào trạng thái khủng hoảng chưa từng có. Lãnh đạo thì quay ra cãi nhau còn Mark Zuckerberg chẳng dám nghỉ ngơi một ngày nào sau khi bị tố bán đứng người dùng.
 
Và thế là vào Chủ nhật vừa rồi, Facebook quyết định thuê toàn bộ phần quảng cáo của 3 hãng báo giấy tại Mỹ và 7 hãng báo giấy tại Anh như một cách gửi lời xin lỗi thành khẩn tới toàn bộ độc giả lẫn người dùng.
 
Khoảng 75 tỷ USD đã bốc hơi khỏi tài sản của Facebook chỉ ít ngày sau khi vụ việc bị phanh phui trên mặt báo. Riêng Mark Zuckerberg thì "đen" không để đâu cho hết khi vừa mất toi 6,03 tỷ USD, vừa mất cả giám đốc an ninh Facebook. Người dùng Facebook tại Mỹ và các nơi lân cận hò nhau tẩy chay mạng xã hội này bằng cách xóa vĩnh viễn tài khoản. Hasgtag #DeleteFacebook nổi lên mạnh mẽ, cho thấy cộng đồng mạng đã "tức nước vỡ bờ lắm rồi".
 
nhung-lum-xum-ceo-_facebook-mark-_zuckerberg-dang-_mac-phai-khi_-thau-tom-hang_loat-mang-xa-_ho-on_newspaper

Nguyên văn bức thư của Mark Zuckerberg có nội dung như sau:
 
"Có lẽ các bạn đều đã biết tới sự cố rò rỉ thông tin của hàng triệu người dùng thông qua một ứng dụng khảo sát có kết nối tới Facebook vào năm 2014. Tôi vô cùng xin lỗi vì đã khiến hàng chục triệu người thất vọng vì sự thiếu trách nhiệm cũng như đã không hành động quyết liệt vào thời điểm đó. Hiện, đội ngũ Facebook đang khắc phục sai lầm này để chắc chắn nó sẽ không xảy ra nữa.
 
Chúng tôi đã cho dừng quyền truy cập thông tin người dùng của những ứng dụng tương tự trên. Số lượng các ứng dụng được quyền sử dụng dữ liệu cá nhân mỗi khi bạn đăng nhập Facebook sẽ được thắt chặt và giảm thiểu.
 
Chúng tôi cũng đang tiếp tục kiểm tra, rà soát lại các ứng dụng đã truy cập dữ liệu cá nhân người dùng Facebook trước khi khắc phục biến cố này. Nếu nhận thấy có bất kì động thái xấu nào, chúng tôi sẽ cấm cửa các ứng dụng đó và đưa cảnh báo tới người dùng.
 
Sau đó, chúng tôi sẽ nhắc nhở người dùng về các ứng dụng mà họ đã cho phép truy cập thông tin cá nhân. Bạn có thể tắt bất kì ứng dụng nào bạn muốn.
 
Cảm ơn các bạn vì đã dành niềm tin cho cộng đồng này. Tôi hứa sẽ làm những điều tốt hơn nữa cho các bạn.
 
Mark Zuckerberg"
 
nhung-lum-xum-ceo-_facebook-mark-_zuckerberg-dang-_mac-phai-khi_-thau-tom-hang_loat-mang-xa-_hoi-letter

Bức thư xin lỗi này được viết và kí bởi chính CEO của Facebook, Mark Zuckerberg. Mark nhận lỗi về sự cố vừa qua và hứa sẽ nỗ lực khắc phục nó để người dùng có thể tin tưởng lần nữa vào Facebook.
 
Theo CNN, Mark Zuckerberg đã thuê mục quảng cáo của The New York Times, The Washington Post, và The Wall Street Journal tại Mỹ; The Sunday Times, Mail on Sunday, Sunday Mirror, Sunday Express, Sunday Telegraph và số Chủ nhật của tại The Observer Anh.

Điều này khiến rất nhiều người dùng không khỏi ngạc nhiên vì "cuối cùng, Facebook cũng phải sợ sức mạnh dư luận". Đội ngũ Facebook từng giữ im lặng và khẳng định sẽ thuê các chuyên gia nước ngoài tới làm rõ vụ này, thậm chí kiện ngược các tờ báo đăng tin "sai sự thật".
 
Mãi tới sau đó, khi mâu thuẫn trong người dùng đã lên tới đỉnh điểm, Mark Zuckerberg mới chịu xuất hiện trước công chúng để bày tỏ sự hối lỗi. Vào thứ Tư tuần trước, Mark Zuckerberg đã đăng status thừa nhận mọi sự cố trên là thật. Tuy nhiên, trong cả trăm chữ trần tình đó, dân tình không tài nào tìm thấy hai từ "xin lỗi" được viết ở đâu.
 
Động thái muộn màng này chỉ tổ khiến dân tình thêm "nóng máu" khi liên tục bị bán đứng thông tin. Facebook từng phản ứng rất nhanh trước những scandal liên quan nhưng lại vô cùng chậm chạp và "coi thường" tình thế trong bê bối của chính mình.

Hết cách, Mark Zuckerberg quay ra đăng tâm thư trên trang quảng cáo của 10 tờ báo lớn tại Anh và Mỹ. Và thật may cho Mark, anh đã nhớ ra hai chữ "xin lỗi" và ghi rất trang trọng trong phần đầu bức thư.
 
Có vẻ như Facebook đã rất hối hận về hành động lần này sau khi "bày vẽ đầy tự tin" trước các mũi nhọn chỉ trích. Bằng chứng là Mark Zuckerberg đã phải dùng tới kế "phủ kín mặt báo" để thực hiện xoa dịu dư luận sau khi "xin lỗi mà như không" trên status cá nhân. Tuy nhiên, giải pháp nào cho người dùng khi vấn nạn lộ thông tin cá nhân hiện nay chỉ như "phần nổi của tảng băng trôi"?
Ngoài ra, Facebook lập luận rằng nếu công ty bị phân chia thành những phần nhỏ hơn, nó sẽ không thể cạnh tranh với các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như ứng dụng nhắn tin và thanh toán di động WeChat hay TikTok. Mặc dù vậy, Galloway lại cho rằng công ty nhỏ và linh hoạt hơn cho thấy khả năng trở thành lực lượng đối kháng hiệu quả hơn so với công ty lớn.
 
Galloway nói: "Việc các cơ quan quản lý liên bang chấp thuận thương vụ mua lại Instagram và WhatsApp của Facebook là một thất bại và có vẻ như giờ đây, chúng ta đang thấy hối tiếc về điều đó".
Trang Trang (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục