Kinh doanh "chắc cú": Đăng ảnh cây cảnh quý rao bán trên MXH, khách "chốt đơn" mới đi trộm về bán

Là nhóm đối tượng chuyên đi trộm cây cảnh quý bán lấy tiền nhưng nhóm này lại làm ăn “chắc cú” kiểu: đăng lên mạng xã hội rao trước, nếu khách chốt đơn thì mới đi ăn trộm về bán.
Thu Nga Thu Nga
Theo thông tin từ Công an quận Long Biên (Hà Nội) đơn vị đang tạm giữ hình sự với nhóm đối tượng chuyên trộm cắp cây cảnh để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
 
Nhóm đối tượng này gồm: Đỗ Quang Ngọc (SN 1986 ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh), Trần Quốc Hùng (SN 1979, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên), Lê Văn Dũng (SN 1967 ở phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng).
 
Theo thông tin từ Saostar, ngày 5/8, Công an phường Bồ Đề, quận Long Biên nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Văn Phong (sn 1972, quận Long Biên) về việc gia đình bị trộm mất 4 cây cảnh Tùng La Hán ở sân vườn của gia đình.
 
 
Nhóm trộm cắp cây cảnh tại cơ quan điều tra
 
Ngay sau đó, Công an đã xuống hiện trường điều tra, thu thập hình ảnh để truy tìm tội phạm. Qua rà soát, trích xuất camera an ninh thì phát hiện các đối tượng Đỗ Quang Ngọc, Trần Quốc Hùng, Lê Văn Dũng là thủ phạm trộm cắp. Các đối tượng này đã bị triệu tập về trụ sở cơ quan cảnh sát điều tra để lấy lời khai.
 
Tại cơ quan điều tra, nhóm đối tượng này khai nhận hành vi trộm cắp tài sản. 3h ngày 5/8 Hùng và Dũng rủ nhau đi trộm tài sản. Lúc này Hùng, Dũng gặp Đỗ Quang Ngọc đang ngồi uống nước ở vườn hoa Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ngọc biết Hùng và Dũng có ý định ăn trộm cây cảnh nên đã chỉ cho hai người này biết chỗ có cây Tùng La Hán. Ngay sau đó, Dũng chở Hùng và Ngọc đến nhà anh Phong ăn trộm.
 
Ngọc vào vườn nhà anh Phong nhổ 3 cây Tùng La Hán, Hùng nhổ một cây, còn Dũng đứng ngoài trông chừng. Sau khi trộm xong nhóm này mang giấu ở phố Ngọc Lâm, quận Long Biên. Trong lúc các đối tượng đang rao bán cây thì bị cơ quan điều tra bắt giữ.
 
 
Tang vật thu giữ tại hiện trường
 
Đại diện Công an quận Long Biên cho biết, các đối tượng này chuyên đi trộm cắp cây cảnh quý, có giá trị. Nhóm đối tượng tường “lượn” vào các gia đình hoặc vườn cây cảnh tìm cây, chụp đăng lên mạng xã hội rao bán. Khi có khách chốt đơn thì mới tụ tập nhau đi ăn trộm rồi giao cho khách.
 
Khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra thu giữ 4 cây Tùng La Hán trị giá 4,8 triệu đồng.
Được biết, Hùng là đối tượng từng có tiền án tiền sự năm 2008, bị tòa tuyên phạt 30 tháng tù giam; ngoài ra còn có 3 tiền sự cai nghiện ma túy. Lê Văn Dũng có 3 tiền án năm 1993, bị TAND quận Hai Bà Trưng tuyên án 3 năm tù về tội sử dụng ma túy; năm 1998 và năm 2000 cùng bị xử phạt 15 tháng tù về hành vi trộm cắp tài sản; ngoài ra Dũng còn có 2 tiền sự hành vi đánh nhau, trộm cắp tài sản. Chỉ có duy nhất Đỗ Quang Ngọc chưa có tiền án tiền sự.
 
 
Thậm chí có những đối tượng đi xe sang để trộm cây cảnh
 
Xem thêm: Đang tại ngoại nuôi con nhỏ, vẫn cố “nổ” công tác ở Văn phòng chính phủ để lừa gần 9 tỷ đồng
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục