Kinh nghiệm chiến thắng ung thư [6]: Bí quyết của cặp vợ chồng U80 cùng nhau vượt qua 'án tử'

Cụ bà mắc ung thư vú cách đây 28 năm, cụ ông phát hiện ung thư trực tràng 22 năm trước. Cả hai cùng chăm sóc lẫn nhau, sống vui sống khỏe cùng ung thư.
Hà Ly Hà Ly
Một cặp vợ chồng U80 tại Trung Quốc ngày ngày cùng nhau chống lại căn bệnh ung thư quái ác khiến nhiều người phải suýt xoa ngưỡng mộ. Năm 2018, cặp đôi này được Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc mời đến để chia sẻ về hành trình chống lại căn bệnh ung thư của mình.
 
Được biết, cả hai đã có khoảng thời gian gần 30 năm cùng nhau chống lại hai căn bệnh ung thư quái ác. Cụ bà mắc ung thư vú từ 28 năm trước còn cụ ông phát hiện ung thư trực tràng đã được 22 năm. Thế nhưng cho đến nay, họ vẫn sống vui, sống khỏe và sống có ích. Cặp vợ chồng già chia sẻ họ có 3 bí quyết để chiến thắng ung thư trong suốt thời gian dài.

Thay đổi thói quen ăn uống


Bà Trương Diễm Quỳnh, năm nay 78 tuổi trước đây làm giá viên tiểu học. Năm 1990, bà bất ngờ phát hiện ung thư vú giai đoạn tiến triển dù trước đó rất khỏe mạnh không hề có dấu hiệu bệnh tật. Chỉ một năm sau, bác sĩ thông báo tế bào ung thư của bà đã di căn đến gam.
 
Kinh nghiệm chiến thắng ung thư [6]: Bí quyết của cặp vợ chồng U80 hơn 20 năm sống khỏe với ung thư
Ông Dương và bà Trương chăm sóc nhau bên giường bệnh

Còn chồng của bà, ông Dương Hoài Thụy đến nay đã 86 tuổi, từng làm giảng viên Đại học. Năm 1996, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng buộc phải phẫu thuật cắt hậu môn và lắp hậu môn giả.

Hai ông bà kể lại hồi còn trẻ có thói quen ăn rất nhiều thịt, không thích ăn rau xanh hay kể cả trái cây. Thế nên ông thường xuyên bị táo bón và hậu quả là ung thư kéo đến. Còn bà Trương vì công việc nên thường xuyên thức khuya và hay ăn thức ăn để qua đêm.

Khi cả hai phát hiện ung thư, họ đã ngồi lại với nhau và nhìn lại thói quen ăn uống thiếu khoa học của mình. Hai ông bà quyết tâm thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế thịt, đặc biệt chỉ ăn thức ăn nấu trong ngày.

Tạo niềm vui và tâm lý lạc quan


Bà Trương nói, tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư. Cũng như nhiều người bệnh khác, khi hay tin mình mắc bệnh ung thư, bà buồn bãm, đau khổ nhiều tháng trời. Chính chồng bà đã vực dậy tinh thần chon vợ. Ông luôn động viên, khiến bà vui vẻ lạc quan chữa bệnh.

Thời điểm bắt đầu hóa trị sau phẫu thuật, bà Trương chịu tác dụng phụ khiến toàn thân đau nhức, bị suy tim, móng tay, móng chân đều biến thành màu đen. Bà không thể ăn, không thể ngủ, không thể ngồi… đau đớn tới mức muốn chết sớm. Ông Dương thương vợ ngày đêm túc trực bên bà để kéo bà lại với cuộc sống. Bằng chứng là ông đã thức suốt đêm để viết những dòng chữ động viên vợ và cũng là tự trấn an chính mình.
 
Kinh nghiệm chiến thắng ung thư [6]: Bí quyết của cặp vợ chồng U80 hơn 20 năm sống khỏe với ung thư
Ông bà thường xuyên đọc sách, tìm tòi các phương tập luyện và ăn uống tốt cho người ung thư
 
Nhắc đến những dòng chữ này vẫn khiến bà Trương rơi nước mắt: "Trương Diễm Quỳnh, em chắc chắn sẽ đánh bại được ung thư!". "Trương Diễm Quỳnh, gia đình mình không thể thiếu em được". Ông còn viết thơ tình tặng vợ mỗi ngày, thậm chí ông còn viết hơn một nghìn bài hát tặng vợ chỉ mong bà được vui vẻ.Sau 2 năm điều trị, đến năm 1992, bà Trương tăng cân trở lại lên 63,5kg, da dẻ hồng hào, khỏe mạnh.

Năm 1996, đến lượt ông Dương phát hiện ung thư trực tràng và phải nằm trên giường bệnh suốt 3 tháng, vợ ông chính là người túc trực kế bên động viên ông chống lại bệnh tật.
Bà cũng làm những việc y hệt như trước kia ông là cho bà. Hai người cùng cảnh ngộ, đem lại niềm vui cho nhau, động viên nhau kiên trì chữa bệnh.

Đừng quên tập luyện thể chất


Kể từ khi mắc bệnh, bên cạnh việc thay đổi thói quen ăn uống, mỗi ngày bà Trương đều dậy sớm tập thể dục vào lúc 6 giờ. Bà Trương kể, trước đây bà rất ghét hát hò, nhảy múa nhưng từ ngày bị bệnh, bà lại thấy hát, nhảy, khí công giúp cơ thể khỏe lên rất nhiều. Bà tìm hiểu cách kết hợp với cảm xúc vào các bài tập riêng. Đến giờ, rất nhiều bệnh nhân ung thư học theo cách tập luyện của bà.
 
Kinh nghiệm chiến thắng ung thư [6]: Bí quyết của cặp vợ chồng U80 hơn 20 năm sống khỏe với ung thư
Rèn luyện thể chất rất tốt cho người ung thư
 
Vốn là những giảng viên nên hai vợ chồng bà Trương cùng nhau đọc sách, nghiên cứu những phương pháp ăn uống, tập luyện kết hợp tâm lý học để kìm hãm sự phát triển của ung thư.

Ung thư có thể là án tử với nhiều người nhưng với cặp vợ chồng gì này, bệnh tật chỉ khiến họ thêm gắn kết, sống lành mạnh và lạc quan từng ngày. Kinh nghiệm chiến thắng ung thư của vợ chồng bà Trương có thể rất hữu ích với những ai đang phải chống chọi với ung thư suốt nhiều năm.
 
9 dấu hiệu nhận biết ung thư vú. Video: Health Plus/VNE
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục