Kỳ diệu ca phẫu thuật cắt bỏ khối u gan 'khủng', cứu sống nam bệnh nhân

Chiều 16-12, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM cho hay vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u gan "khủng" cho ông L.V.T. (63 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM).
Minh Tú Minh Tú
Theo thông tin, chiều nay ngày  16/12, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á TP HCM đã phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u gan"khủng" cho ông L.V.T. (63 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM). Được biết, ông T nhập viện trong tình trạng cơ thể gầy còm, bụng phình to. Qua kiểm tra, bác sĩ phát hiện khối u kích thước lớn, khả năng ác tính chiếm gần hết gan phải. Trước tình hình này, các bác sĩ thống nhất cắt gan phải là cách điều trị hiệu quả nhất.
 
Kỳ diệu ca phẫu thuật tách bỏ khối u gan 'khủng', cứu sống nam bệnh nhân
Hình ảnh minh họa
 
Tuy nhiên, do khối u quá lớn, phần gan trái còn lại sau mổ sẽ không đủ đảm bảo chức năng gan, các bác sĩ đã tìm cách làm cho lá gan trái (phần gan chừa lại) to lên trước khi phẫu thuật.
 
Với kinh nghiệm cũng như các thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ, khó khăn này đã được giải quyết. Cụ thể, các bác sĩ đã tắc nút mạch máu nuôi khối u, bơm thuốc tiêu diệt sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời giúp cho gan trái to lên. Sau 3 tiếng đồng hồ, ca mổ đã hoàn thành và loại bỏ được khối u gan hư "khủng".

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân nên chú ý đến Sức Khỏe của mình hằng ngày. Ăn uống điều độ, nói không với bia rượu và các chát kích thích để tránh gây tổn hại đến lá gan. Đồng thời, những bệnh nhân từng có tiền sử mắc bệnh ung thư gan, bị xơ gan, viêm gan B mạn tính, viêm gan C mạn tính, nghiện rượu,... nên tầm soát ung thư gan định kỳ nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị bệnh kịp thờ.
 
Nghiêm ngặt chế độ ăn cho người viêm gan B - VTC
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục