Kỳ diệu những em bé chào đời còn nguyên bọc ối hy hữu nhất Việt Nam

Trong y học, em bé chào đời còn nguyên bọc ối là hiện tượng hiếm gặp 1/80.000 ca sinh nở. Tại Việt Nam từng ghi nhận nhiều trường hợp, đặc biệt có sản phụ sinh ba em bé vẫn nằm nguyên trong ba bọc ối.
Hà Ly Hà Ly

Thai 40 tuần tuổi chưa chuyển dạ

 
Tháng 2/2017, Bệnh Viện Từ Dũ tiếp nhận một thai phụ 34 tuổi có tiền sử phẫu thuật nội soi cắt vòi trứng vì thai ngoài tử cung và sinh mổ một lần. Ở lần mang thai thứ hai này, thai nhi đã được 40 tuần nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sĩ đã hỗ trợ chuyển dạ để sinh ngả âm đạo nhưng không thành công nên buộc phải mổ đưa em bé ra ngoài.
 
Những em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất tại Việt Nam
Các bác sĩ rạch bọc ối lấy em bé nặng 3,7kg ra ngoài
 
Các bác sĩ lấy em bé còn nguyên trong bọc ối ra ngoài. Đó là một bé gái nặng 3,7kg. Theo các bác sĩ, em bé chào đời còn nguyên bọc ối thường là thai nhi nhẹ cân nhưng với trường hợp này em bé đủ cân, đủ tháng là vô cùng hiếm gặp.
 

Thai nhi sinh non 28 tuần tuổi

 
Ngày 14/2/2017, sản phụ Lê Thị Tuyết (sn 1990, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An) được đưa tới Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An khi đang mang thai tuần thứ 28. Đây là mang thai thứ 6 của sản phụ, thai nhi ngôi ngược.
 
Những em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất tại Việt Nam
Sản phụ sinh ra nguyên một bọc ối, bên trong là bé gái nặng gần 800g
 
Sản phụ sau đó chuyển dạ rồi hạ sinh nguyên một bọc ối. Các bác sĩ tiến hành rạch bọc ối lấy ra bé gái nặng gần 800g. Đây là cô con gái đầu lòng của chị Tuyết bởi những lần mang thai trước, sản phụ đều sinh non ở tháng thứ 6, thứ 7 và đều không giữ được.
 
Video: VTC14
 

Một trong hai bé gái sinh đôi còn nguyên bọc ối

 
Ngày 17/6/2017, các bác sĩ BV Hùng Vương thực hiện ca đỡ đẻ không thể nào quên cho sản phụ V.T.H.A. (23 tuổi, quê Long An). Sản phụ mang song thai đã mất 1 giờ đồng hồ trên bàn đẻ để hạ sinh hai bé gái. 
 
Những em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất tại Việt Nam
Em bé thứ hai ngôi ngược được người mẹ sinh thường qua đường âm đạo vẫn nằm nguyên trong bọc điều

 
Bé gái đầu tiên chào đời khỏe mạnh nặng 2,2kg. Bé gái thứ hai gây khó khăn cho các bác sĩ vì thai ngôi ngược. May mắn thai nhi thứ hai vẫn chào đời thuận lợi qua đường âm đạo người mẹ. Đó là một bé gái còn nguyên trong bọc ối, nặng 2,4kg.
 

Cặp song sinh nằm nguyên trong bọc ối

 
Ngày 26/1/2018, Bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện đỡ đẻ cho sản phụ Đàm Thị Hà (32 tuổi, quê Đô Lương). Vì sản phụ mang thai đôi nên được các bác sĩ chỉ định mổ lấy thai. Trong quá trình thực hiện ca mổ, các bác sĩ hoàn toàn bất ngờ khi lấy ra cả hai em bé còn nguyên trong bọc ối. Hai em bé chào đời khỏe mạnh, cùng nặng 2,6kg.
 
Những em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất tại Việt Nam
Bé gái thứ hai trong ca sinh đôi chào đời còn nguyên trong bọc ối

Em bé chào đời còn nguyên bọc ối, nặng 3,3kg

 
Mới đây nhất, ngày 30/6/2019, BV Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh tiếp nhận thai phụ Vũ Thị Tâm, (25 tuổi, Nam Sách, Hải Dương). Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy ra bé gái còn nguyên trong bọc ối, nặng 3,3kg. Đây là lần đầu tiên một trường hợp em bé chào đời còn nguyên bọc ối được ghi nhận tại BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. 
 

Những em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất tại Việt Nam
Bé gái nặng 3,3kg chào đời nằm nguyên trong bọc ối
 

Ba em bé nằm nguyên trong 3 bọc ối khi chào đời

 
Trường hợp em bé chào đời còn nguyên bọc ối đặc biệt nhất từ trước đến nay được ghi nhận tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Hà Nội) vào tháng 9/2016. Sản phụ Phạm Thị Huế (19 tuổi, thành phố Thái Nguyên) sinh mổ 3 con còn nguyên trong bọc ối. 
 
Những em bé chào đời còn nguyên trong bọc ối hy hữu nhất tại Việt Nam
Ba em bé của sản phụ sản phụ Phạm Thị Huế thời điểm 6 tháng tuổi
 
Thời điểm mổ sinh, sản phụ mang thai tuần thứ 34. Ba em bé chào đời với cân nặng lần lượt là 1,9kg;1,8kg; 1,7kg.  Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp vô cùng hy hữu không chỉ ở Việt Nam mà toàn thế giới bởi không phải 1 mà cả 3 em bé đều nằm nguyên trong 3 bọc ối khi chào đời.
 
Cận cảnh một em bé chào đời còn nguyên bọc ối
 

Bọc ối thực chất là bọc chứa đựng chất lỏng trong dạ con, hình thành khoảng 2 tuần sau khi thụ thai, có tác dụng bao bọc và nuôi dưỡng thai nhi cho đến khi chào đời.
 
Mỗi bọc ối đều gồm 2 lớp là màng ối và màng đệm. Bên trong có nước ối màu trắng nhờ và trong. Trong bọc nước ối, thai nhi thoải mái thở, cử động và nuốt, em bé cũng đi tiểu ngay trong bọc ối. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ bất biến cho môi trường nuôi dưỡng đứa trẻ, bảo vệ thai nhi tránh bị va đập và tổn thương.
 
Số lượng nước ối bên trong túi ối sẽ tăng lên dần dần trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, từ tuần thai thứ 38 trở đi, dưới sự tác động của lực co bóp tử cung, càng gần tới ngày sinh lượng nước ối càng giảm đi và màng bọc ối sẽ vỡ để trẻ dễ dàng ra khỏi bụng mẹ.
 
Em bé chào đời còn nguyên bọc nước ối hay còn gọi là sinh bọc điều là hiện tượng hiếm gặp, tỷ lệ 80.000 ca sinh nở mới có một trẻ. Các bác sĩ khẳng định, trẻ sinh ra nằm nguyên trong bọc ối không phải là bất thường hay nguy hiểm gì về Sức Khỏe.
 
Cả phương Đông và phương Tây đều có quan niệm sinh bọc điều là dấu hiệu của điều may mắn. Những đứa trẻ này sẽ luôn được che chở suốt đời giống như chúng được bảo vệ trong bọc nước ối. Nhiều người thậm chí còn tin rằng nhưng đứa trẻ sinh ra đặc biệt như vậy sẽ có số mệnh hồng phúc, vững vàng, tương lai sẽ trở thành vĩ nhân.
 
Lịch sử ghi nhận những vĩ nhân thế giới như: Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte, Charles Đại đế, thi hào Anh Lord Byron, hay nhà tâm lý học nổi tiếng Sigmund Freud... đều là những đứa trẻ được sinh ra trong bọc điều.

Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục