Kỳ lạ ngôi chùa 'biến hình' giỏi hơn Ninja, một năm chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất

Mỗi năm chỉ xuất hiện một lần duy nhất, khoảng thời gian còn lại ngôi chùa này đều trầm mình dưới hồ Phan Dương.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Với bề dày 5.000 năm lịch sử, Trung Quốc vốn được biết đến là một trong bốn nền văn minh cổ đại trên thế giới. Người Trung Quốc đã tạo ra vô vàn những kiệt tác kiến trúc khiến cả thế giới khâm phục, ngưỡng mộ.
 
Vạn Lý Trường Thành hay Tử Cấm Thành thường là những cái tên đầu tiên khi người ta nhắc đến nền văn minh văn hóa Trung Quốc. Thế nhưng, ngoài những kiệt tác "triệu người biết tên" ấy, xứ Trung Hoa còn tồn tại một loại kiến trúc cổ mang hơi hướng “nhẫn giả”. Đó chính là ngôi chùa có tên Lạc Tinh Thạch, hay còn gọi là Gò Lạc Tinh. 
 
Trung Quốc: Kỳ lạ ngôi chùa 'biến hình' giỏi hơn cả Ninja, một năm chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất
 Chùa nổi lên toàn bộ khi nước rút
 
Toàn bộ ngôi chùa và các kiến trúc lân cận đều được xây dựng cẩn thận bằng đá, để dù cho bao nhiêu thời gian trôi qua, nó cũng không bị bào mòn.  Trong đó, điểm kỳ lạ khiến ngôi chùa này trở nên độc đáo, đặc biệt hơn những ngôi chùa khác đó là, mỗi năm nó chỉ xuất hiện một lần duy nhất, khoảng thời gian còn lại đều hoàn toàn biến mất. 
 
Trung Quốc: Kỳ lạ ngôi chùa 'biến hình' giỏi hơn cả Ninja, một năm chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất
 Khi nước lên, các kiến trúc dần bị nhấn chìm
 
Tọa lạc tại khu thắng cảnh hồ Phan Dương, Gò Lạc Tinh có kết cấu một chùa - một đình - một tháp - một cổng đền. Được xây dựng từ thời nhà Tống, cụm kiến trúc này đã ngâm mình trong biển nước cả nghìn năm, trầm mình trong sự vỗ về của làn nước dưới mặt hồ. 
 
Mỗi năm cứ "đến hẹn lại lên", Gò Lạc Tinh chỉ xuất hiện một lần duy nhất khi nước rút, thoắt ẩn thoắt hiện như ninja (nhẫn giả).
 
Có các kiểu kiến trúc được xây dựng trên gò đá, thế nên Gò Lạc Tinh còn có tên gọi khác là Lạc Tinh Thạch. Ngoài khoảng thời gian ít ỏi ngoi lên mặt nước, quanh năm ngày tháng cụm kiến trúc này đều trầm mình dưới hồ Phan Dương. Thời cổ đại, hồ Phan Dương là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc. Nơi đây chính là nguồn cung cấp thủy sản trù phú và nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp. 
 
Trung Quốc: Kỳ lạ ngôi chùa 'biến hình' giỏi hơn cả Ninja, một năm chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất
 
Do đó, khi xây dựng Gò Lạc Tinh, người Trung Quốc xưa đã tính đến việc chúng bị chìm dưới hồ trong mùa nước nổi. Thế nên, để thời gian và nước không thể bào mòn, toàn bộ công trình này đều được xây bằng đá. 
 
Cứ đến mùa nước cạn hàng năm, gò Lạc Tinh sẽ trồi lên khỏi mặt nước sẽ trồi lên khỏi mặt nước, là thời điểm du lịch thích hợp cho khách đến thăm quan. Đến mùa mưa, gò lại trở về trong nước.
 
Trung Quốc: Kỳ lạ ngôi chùa 'biến hình' giỏi hơn cả Ninja, một năm chỉ xuất hiện 1 lần duy nhất
 
Thời xa xưa, gò Lạc Tinh có rất nhiều lầu son gác tía. Bởi vậy, có nhiều văn nhân mặc khách cũng đã tới đây và để lại nhiều tuyệt tác lưu danh thiên cổ. Chỉ tiếc rằng, trải qua bao năm và sự tàn phá của chiến tranh, trên gò chỉ còn lại cụm kiến trúc như bây giờ.
 
Khám Phá Trung Quốc - Phần 2: Kiến trúc cung đình - Tử Cấm Thành. Nguồn: Pearl Production
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục