Kỷ lục y học: Thay khớp háng nhân tạo thành công cho cụ bà 111 tuổi

Một cụ bà ngụ tại Bình Phước đã trở thành người cao tuổi nhất Việt Nam được thay khớp háng nhân tạo khi 111 tuổi.
Theo thông tin từ Bệnh viện Sài Gòn ITO (TP.HCM), đầu tháng 5 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận cụ bà Đ.T.N (sinh năm 1908, ngụ Bình Phước) nhập viện sau khi vừa bị ngã tại nhà dẫn tới thể tạng suy kiệt, phần thân dưới đau cứng không cử động được.
 
Bác sĩ Trương Tất Đạt, Bệnh viện Sài Gòn ITO (TP.HCM) cho biết, qua kiểm tra lâm sàng, kết quả cho thấy cụ bà bị gãy liên mấu chuyển xương đùi phải, cao huyết áp, suy tim - thiếu máu cơ tim, suy kiệt.
 
Cụ bà 111 tuổi là người cao tuổi nhất được thay khớp háng thành công
 
Tuy nhiên các bác sĩ chẩn đoán nếu tiến hành gây mê để phẫu thuật cho bệnh nhân có thể xảy ra nhiều rủi ro và nguy cơ tử vong cao do biến chứng tim mạch hô hấp, thiếu máu cục bộ... có thể xảy ra.
 
Quyết định cuối cùng, ekip bác sĩ đã chọn phương pháp phẫu thuật thay khớp háng Bipolar cho cụ bà. Ngày 9/5, ca phẫu thuật được tiến hành thuận lợi và kết thúc thành công.
 
Phần khớp háng nhân tạo được các bác sĩ thay vào cho bệnh nhân
 
Được biết, sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã phục hồi sức khỏe tốt, nhận thức tốt, ăn uống được, tiêu tiểu tự chủ và tập đi bằng nạng.
 
Theo ghi nhận, đây là trường hợp thay khớp háng nhân tạo thành công cho người cao tuổi nhất cả nước.
 
Trước đó, kỷ lục thay khớp háng thành công cho bệnh nhân cao tuổi nhất là cụ bà N.T.N (92 tuổi) ở Như Thụy, Sông Lô hồi cuối tháng 4/2019. Cụ  N.T.N bị ngã khoảng 1 tuần trước khi được đưa tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc trong tình trạng đùi trái sưng nề, ngày càng đau nhiều và không thể cử động.
 
Qua kiểm tra, các bác sĩ tại đây xác định cụ N. bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái và được chỉ định mổ thay khớp háng bán phần nhân tạo không ciment.
 
Nếu như sử dụng các phương pháp truyền thống như bó bột, xuyên đinh kéo liên tục, kết hợp xương bằng nẹp vis sẽ làm bất động khớp háng, khớp gối, gây ra rất nhiều các biến chứng như loét do tỳ đè, viêm phổi, viêm tắc mạch, khả năng phục hồi các chức năng kém. Do đó, một hội đồng hội chẩn liên khoa đã quyết định áp dụng phương pháp thay khớp háng bán phần nhân tạo không ciment với bệnh nhân này.
 
Được biết, chỉ sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, nói chuyện tốt, chân trái có cảm giác, vận động gập duỗi được và đi lại dễ dàng hơn.
 
Bs Nguyễn Văn Dũng – Phó Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình người trực tiếp tham gia ca phẫu thuật nhận định, đây là ca bệnh khá đặc biệt bởi người bệnh lớn tuổi kèm theo nhiều bệnh lý nội khoa (viêm phổi, tiểu đường, tăng huyết áp…) cùng với vết thương gãy xương phức tạp.
 
 
Nếu vì tuổi quá cao mà không phẫu thuật thì người bệnh chỉ có thể nằm một chỗ chịu đựng đau đớn. Chưa kể thời gian nằm lâu gây loét các vùng tỳ đè, viêm phổi ứ đọng, cơ thể dần suy kiệt dẫn tới tử vong. Do vậy, dù bệnh nhân tuổi đã cao nhưng các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vẫn quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần cho người bệnh. Với phương pháp này người bệnh có thể sớm vận động lại bình thường.

Hà Ly (Th)

Tin nổi bật cùng chuyên mục