Ký ức tang thương của người dân Vũ Hán: Chết sau 3 giờ được nằm trên giường bệnh

Thiếu nhân lực, thiết bị y tế, nhiều bệnh nhân có triệu chứng nhiễm virus corona đã bị bỏ rơi và không nhận được sự điều trị mà họ cần.
Minh Tú Minh Tú
Trước sự lây lan nhanh chóng của virus corona chủng mới, tại vùng tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) số lượng bệnh nhân tăng vọt cùng với đó là thiếu giường bệnh, dẫn đến một số người khồng được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bệnh nhân chết sau 3 tiếng được đặt trên gường bệnh

 

Anh Tiểu Hoàng ở Vũ Hán cũng đã chứng kiến sựu bất lực đó, khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp đến với ông và bà anh. Trong cuốn nhật ký, anh viết: "Không có bác sĩ hay y tá nào quanh đây. Bệnh viện không có bác sĩ chẳng khác gì một nghĩa địa".
 
3 tiếng trước khi qua đời, người ông thân yêu của Tiểu Hoàng mới được lên giường bệnh. Anh đã ở bên cạnh ông cho đến giây phút cuối cùng. Sau khi ông qua đời, anh gửi lời chào tạm biệt trên Weibo rằng: Ông ơi, xin hãy yên nghỉ. Trên thiên đường sẽ không còn nỗi đau nào nữa".
 
Ký ức tang thương của người dân Vũ Hán: Chết sau 3 giờ được nằm trên giường bệnh
Ông bà của Tiểu Hoàng mắc bệnh nhưng không còn chỗ trống trong bệnh viện để được điều trị (Ảnh: Zing.vn)
 
Tiểu Hoàng sống với ông bà từ nhỏ, sau khi bố mẹ qua đời. Mong ước của anh là phụng dưỡng cho ông bà mình,  cả hai đã ở độ tuổi 80, để họ có thể được nghỉ hưu trong hạnh phúc. Thế nhưng, chỉ sau 2 tuần dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới bùng phát ông của anh qua đời còn bà của anh đang trong tình trạng nguy kịch.
 
Ông bà của anh bắt đầu có triệu chứng hô hấp vào ngày 20/1. Tuy nhiên, vì thành phố Vũ Hán bị phong tỏa gây khó khăn trong việc đi lại, giao thông công cộng bị đình chỉ nên đến ngày 26/1 họ mới có thể đến bệnh viện.
 
Vào ngày 29/1, họ được chẩn đoán nhiễm dịch COVID-19, nhưng chỉ được đưa vào bệnh viện ba ngày sau đó. Tuy nhiên, bệnh viện quá đông, đến nỗi không có giường nào trống. Ông bà của Tiểu Hoàng bị sốt cao và khó thở nhưng chỉ được ngồi ở hành lang. Tiểu Hoàng đã phải cầu xin nhân viên bệnh viện mới tìm được một chiếc ghế dài và một chiếc giường gấp. 
 
Ký ức tang thương của người dân Vũ Hán: Chết sau 3 giờ được nằm trên giường bệnh
Ông anh đã qua đời sau 3 tiếng được nằm trên giường bệnh (Ảnh: Zing.vn)
 
 
Đêm trước khi ông nội qua đời, Huang đã ở với ông bà ngoài hành lang. Anh tiếp tục trò chuyện với bà của mình để bà không biết rằng ông đang bị mê sảng. "Nhiều bệnh nhân đã chết mà không có người thân ở bên, thậm chí họ còn không được nhìn nhau lần cuối", Tiểu Hoàng cho hay.
 
Hiện nay, bà của anh vẫn đang giành giật sự sống bên trong bệnh viện, Tiểu Hoàng cố gắng ở bên cạnh bà nhiều nhất có thể. Anh tâm sự: "Không có thuốc đặc hiệu. Các bác sĩ bảo tôi đừng quá hy vọng, bà chỉ có thể tự mình vượt qua. Chúng tôi để số phận quyết định".
 
Đến ngày 7/2, đến lượt Tiểu Hoàng cảm thấy không khỏe và anh được cách ly trong một khách sạn.

"Cạn kiệt" thiết bị y tế

 

Hay như đầu tháng 1, mẹ của Da Chun bị sốt, tuy nhiên do gia đình chủ quan chỉ nghĩ bị cảm lạnh thông thường. Bên cạnh đó, họ cũng biết rất ít thông tin về căn bệnh đang lây lan tại thành phố Vũ Hán này nguy hiểm tới mức nào. Một tuần trôi qua, cơn sốt của bà không hề thuyên giảm và buộc phải tiêm thuốc tại một phòng khám cộng đồng.
 
 
Cho đến ngày 20/1, khi nhà chức trách thông báo virus corona có thể lây truyền giữa người với người, Da Chun đưa mẹ đến một phòng khám ngoại trú. Kết quả chụp X-quang chẩn đoán, mẹ anh bị nhiễm virus.  "Cho đến ngày hôm nay, tôi vẫn không thể tin", Da Chun nói.
 
Vậy nhưng ngày càng nhiều tin xấu đến với mẹ của anh. Bác sĩ cho biết, mẹ anh không thể nhập viện vì họ không có đủ bộ dụng cụ xét nghiệm đế xác nhận chẩn đoán. Các bộ dụng cụ xét nghiệm chỉ có sẵn tại tám bệnh viện được chỉ định vào cuối tháng một.
 
"Bác sĩ của một bệnh viện được chỉ định nói với tôi rằng họ không có quyền nhập viện cho mẹ tôi. Ủy ban y tế địa phương phân bổ giường cho các trường hợp được xác nhận", chàng trai 22 tuổi nói.
 
"Vì vậy, các bác sĩ không thể làm xét nghiệm virus corona để xác nhận mẹ tôi là một trường hợp bị nhiễm bệnh và không thể cho bà ấy giường".
 
Da Chun cũng thông tin rằng, trường hợp của mẹ anh không phải là trường hợp cá biệt. Trong nhóm chat với hơn 200 thành viên trên ứng dụng nhắn tin WeChat dành cho các gia đình bệnh nhân, mọi người chia sẻ những câu chuyện tương tự.
 
Ký ức tang thương của người dân Vũ Hán: Chết sau 3 giờ được nằm trên giường bệnh
Người chết vì dịch bệnh rất nhiều ở bệnh viện
 
Anh trai của Da Chun đã xếp hàng tại các bệnh viện để kiểm tra nếu có sẵn giường. Hai anh em cùng đi khám với mẹ để chăm sóc bà. Tại đây, họ thấy bệnh nhân qua đời trong phòng theo dõi trước khi được xét nghiệm hoặc nhập viện.
 
"Các xác chết được các nhân viên bọc và đưa đi. Tôi không biết liệu họ có được tính là tử vong do virus corona mới hay không", anh nói.
 
Trong khi đó, tình trạng của mẹ anh tiếp tục xấu đi và bà bắt đầu ho ra máu, trong máu có nước tiểu. Cho đến ngày 29/1, mẹ anh cuối cùng đã được đưa vào bệnh viện, tuy nhiên, Da Chun phàn nàn bà không được điều trị cũng như không có đủ thiết bị trong những ngày đầu tiên nhập viện. Da Chun không từ bỏ hy vọng rằng mẹ anh sẽ hồi phục.
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục