Lại một sáng kiến gây tranh cãi: Trang bị cho mỗi nhà một cái lu để... chống ngập

Đề xuất mỗi nhà trang bị một lu nước để chống ngập cho TP Hồ Chí Minh khi các công trình lớn chưa hoàn thành là của PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân (Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á).
Thu Nga Thu Nga

Ứng dụng văn hóa bản địa

 
PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đã nêu đều xuất này tại phiên thảo luận về chống ngập tại kỳ họp 15, HDND khóa IX vào chiều ngày 12/7.
 
Theo đại biểu Xuân, nếu nhìn từ góc độ khoa học xã hội và nhân văn, có thể tìm ra sáng kiến chống ngập đơn giản, thay vì chờ các giải pháp chống ngập hiện nay.
 
“Mỗi nhà ở nông thôn, trước sân có lu nước rất to để đựng nước, trong đó có tính năng lưu trữ nước mưa. Nên chăng, cần suy nghĩ về biện pháp này bên cạnh các giải pháp chống ngập bằng công trình. Đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. Có thể trang bị cho mỗi nhà một lu nước to để hứng nước mưa”, bà Xuân nói thêm.
 
  
Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân
 
Sau khi ý kiến của đại biểu Phan Thị Hồng Xuân được đưa ra, hội trường xôn xao bàn luận. Tuy nhiên, sau khi phát biểu về công tác chống ngập lụt tại TP. Hồ Chí Minh, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh – ông Võ Văn Hoan cũng không hề nhắc đến sáng kiến này.
 
Trong phiên họp chiều nay, nhiều đại biểu HĐND cũng thử góp ý về giải pháp chống ngập cho TP HCM. Đại biểu Nguyễn Văn Đạt đề nghị, trong khi chờ dự án chống ngập lớn đi vào hoạt động, TP HCM nên rà soát 2.900 tuyến kênh rạch để nạo vét, khơi thông.
 
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đề nghị, cần mạnh tay hơn trong xử lý các trường hợp xây nhà lấn chiếm kênh rạch.
 
Nói về vấn đề này, ông Võ Văn Hoan cũng thừa nhận, chống ngập là bài toán nan giải của TP HCM. Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng nan giải này là tốc độ đô thị hóa nhanh, cứ 5 năm tăng lên 1 triệu dân.
 
“Đất trống để thoát nước trở thành đất đô thị, mưa xuống không có chỗ thấm nên tạo áp lực mạnh vào đường ống”.
 
 

Ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM trả lời các đại biểu HĐND TP.HCM

 
Song Phó Chủ tịch Hoan cũng cho rằng, trong 3 năm gần đây ông cảm thấy: “Ngập thì có ngập nhưng không ngập dai dẳng, ngập triền miên. Dân có phản ánh ngập nhưng không gay gắt như các năm trước”.
 
Còn bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng, chính quyền thành phố còn lạc quan quá khi đánh giá về công tác chống ngập: “Báo cáo của HĐND phải chỉ ra trách nhiệm cụ thể khi giải quyết tình trạng ngập của TP.HCM. Phải chỉ ra trách nhiệm thuộc về ai, về cơ quan nào. Đã đến lúc chúng ta không nên né tránh nữa. Nhìn kết quả báo cáo thì rất dễ hài lòng nhưng phải phải nhìn thực tế, xem dân có hài lòng, có giảm sự phiền phức cho dân hay không”.
 

Những "sáng kiến" gây tranh cãi

 
Tại kỳ họp Quốc hội vừa qua, nhiều đề xuất của các đại biểu cũng khiến dân tình xôn xao, không ngừng tranh cãi. Điển hình như:
 

Huy động đất, vàng trong dân

 
Đó là đề xuất của đại biểu Lê Công Nhường (đoàn Bình Định) khi thảo luận tại hội trường về Luật chứng khoán sửa đổi vào chiều 13/6. Theo đại biểu này, Cách làm đó có thể tạo thành "con gà đẻ trứng vàng" trong huy động nguồn vốn đầu tư. 
 
Ông Nhường cho rằng, hiện nay đất nước đang cần một nguồn lực lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển đất nước như đường cao tốc Bắc - Nam, các sân bay, đường sắt cao tốc, các chương trình xóa đói, giảm nghèo, các chương trình chống biến đổi khí hậu...
 
Qua dự thảo lần này, đại biểu đề nghị nên thiết kế một số điều để huy động nguồn lực, tài sản của nhân dân thông qua thị trường chứng khoán, nhất là nguồn lực về đất đai, nhà xưởng, vàng… và tài sản của người dân, nhất là tại nơi triển khai dự án; có cơ chế để chuyển đổi thành trái phiếu, cổ phiếu, góp vốn vào công ty đầu tư nhà nước Việt Nam trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước được đảm bảo an toàn và sinh lời.
 
 
Đại biểu Lê Công Nhường (Đoàn Bình Định)
 

Thu phí “chia tay” 3-5 USD khi công dân xuất cảnh

 
Trong phiên thảo luật ngày 12/6 về dự án Luật Xuất cảnh, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn Hà Nội) cho rằng, một số nước hiện nay đã áp dụng chính sách thu phí xuất nhập cảnh công dân. Ví dụ như Nhật Bản, Quốc hội nước này năm 2018 ban hành đạo luật áp dụng từ ngày 7/1/2019, quy định cả du khách nước ngoài lẫn người Nhật Bản khi rời đất nước này bằng máy bay hoặc tàu biển phải đóng một phí gọi là "phí chia tay" 1.000 yên/người (tương đương 9.3 USD).
 
Chính phủ Nhật Bản cho biết khoản dự thu 400 triệu USD từ khoản phí này được sử dụng để cho một số dự án phát triển ngành công nghiệp không khói, cũng như hoàn thiện khâu xuất nhập cảnh cho công dân hay xây dựng hạ tầng giao thông du lịch ở một số vùng còn khó khăn.
 
Đại biểu Hưng cho rằng đây là một phương án đáng học hỏi và Việt Nam cũng có thể xem xét để áp dụng.
 
 
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Đoàn Hà Nội)
 
"Nên chăng Việt Nam cũng có thể giống một số nước khác, yêu cầu công dân ra nước ngoài có trách nhiệm đóng góp một khoản “phí chia tay” từ 3-5 USD/người khi xuất cảnh. Số tiền thu được sẽ trích một phần góp vào kinh phí bảo hộ công dân của các cơ quan ngoại giao, hỗ trợ công dân Việt Nam gặp khó khăn khi ra nước ngoài", ông Hưng đề xuất.
 

Đề xuất nghỉ vào 'ngày đàn ông' thay vì 27/7

 
Dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 để tri ân người có công vì "ngày này hàng năm đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc, biểu thị lòng tri ân và thể hiện truyền thống cao đẹp của dân tộc".
 
Việc đề xuất ngày nghỉ lễ trên cũng tương đồng với phong tục, tập quán lựa chọn ngày nghỉ lễ của nhiều quốc gia. Chẳng hạn Canada, Pháp chọn ngày 11/11 hàng năm để tưởng niệm tất cả người hy sinh vì tổ quốc… Ngoài ra, theo Ban soạn thảo, việc bổ sung ngày nghỉ lễ thực chất là điều chỉnh các ngày nghỉ trong một năm cho hợp lý hơn, đặc biệt trong suốt 4 tháng, từ ngày 2/5 đến ngày 1/9 đang không có ngày nghỉ lễ nào.
 
Tuy nhiên, tại buổi thảo luận ngày 29/5 về dự án bộ luật Lao động (sửa đổi) trong đó Chính phủ đề xuất chọn “Ngày tri ân” hay ngày kỷ niệm thương binh, liệt sĩ 27/7 là ngày nghỉ, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn Hà Nội) đề nghị nên có “ngày đàn ông” hay “ngày của cha” là ngày nghỉ, thay vì ngày 27/7. Bà Khánh cho biết mình đã “ấp ủ” ý kiến này mấy năm rồi, nay mới có cơ hội phát biểu.
 
Tại phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật này vào chiều 12/6, đa số đại biểu Quốc hội không đồng tình với đề xuất bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 (ngày thương binh, liệt sĩ).
 
Trước diễn biến đó, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, ngày nghỉ 27/7 được đưa vào dự thảo Luật và nêu rõ tính nhân văn nhưng qua ý kiến đại biểu, "chúng tôi xin tiếp thu và Chính phủ xin rút nội dung này ra khỏi dự án Luật".
 
 

Dự thảo Bộ luật Lao động đề xuất thêm ngày nghỉ lễ 27/7. Video: VTC14

 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục