Lại thêm bé trai 10 tháng tuổi tử vong bất thường sau tiêm kháng sinh, BV Sản Nhi Nghệ An nói gì?

Sau khi tiêm kháng sinh được khoảng 3 phút thì bệnh nhi có biểu hiện tím tái, mạch nhanh cùng khó thở, nổi vân tím toàn thân. Dù các bác sĩ đã tiến hành xử trí và cấp cứu nhiều giờ nhưng bệnh nhi vẫn không qua khỏi.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Tin tức mới nhất ngày 17/11, thông tin từ Báo Nghệ An cho biết: Trưa ngày hôm nay (17/11) gia đình bệnh nhi đã đưa thi thể con cháu mình về nhà để lo mai táng sau khi tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
 
Được biết, danh tính bệnh nhi là cháu Nguyễn Đăng Kh. (10 tháng tuổi), quê ở xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Báo cáo của bệnh viện cho biết, cách đây 10 ngày bệnh nhi nhập viện trong tình trạng được chẩn đoán viêm phổi nặng, nhiễm khuẩn huyết, viêm não - màng não...
 
Lại thêm bé trai 10 tháng tuổi tử vong bất thường sau tiêm kháng sinh, BV Sản Nhi Nghệ An nói gì?
Báo cáo của bệnh viện cho biết, cách đây 10 ngày bệnh nhi nhập viện trong tình trạng được chẩn đoán viêm phổi nặng, nhiễm khuẩn huyết, viêm não - màng não...
 
Đến chiều ngày 16/11, sau nhiều ngày điều trị cháu bé được tiêm Tobramycin ngày thứ 3, Rocephin ngày đầu tiên. Theo như PV tìm hiểu, bệnh nhi này được các bác sỹ tiêm kháng sinh Ceftazidim và Tobramycin đồng thời hỗ trợ dịch truyền và khí dung - hạ sốt sau khi nhập viện. Thế nhưng đến ngày 16/11, bác sĩ quyết định thay thành kháng sinh Rocephin.
 
Sau khi tiêm kháng sinh được khoảng 3 phút thì bệnh nhi có biểu hiện tím tái, mạch nhanh cùng khó thở, nổi vân tím toàn thân. Ngay lập tức, các bác sĩ đã xử trí theo phác đồ sốc phản vệ, Adrenalin tiêm bắp, bóp bóng oxy qua nội khí quản, theo Báo Nghệ An.
 
Tuy nhiên, đến khoảng 1 rưỡi sáng ngày 17/11, bệnh nhi bỗng nhiên bị chảy máu mũi và xuất hiện các triệu chứng như thiểu niệu (giảm giải nước tiểu), phù tay chân... Cấp cứu nhiều giờ nhưng bệnh nhi vẫn không qua khỏi, tử vong vào 6 rưỡi sáng cùng ngày.
 
Lại thêm bé trai 10 tháng tuổi tử vong bất thường sau tiêm kháng sinh, BV Sản Nhi Nghệ An nói gì?
Sau khi tiêm kháng sinh được khoảng 3 phút thì bệnh nhi có biểu hiện tím tái, mạch nhanh cùng khó thở, nổi vân tím toàn thân. 
 
Chia sẻ về vụ việc, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị sẽ thành lập một hội đồng chuyên môn để xác định cũng như kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhi.
 
Cách đây không lâu cũng tại Nghệ An đã xảy ra trường hợp thương tâm khi một bé gái 3 tuổi tử vong khi gây mê phẫu thuật tại trung tâm y tế huyện. Như Báo Sức Khỏe cộng đồng đã đưa tin, sáng 8/10, gia đình đưa cháu Nguyễn Thị Bảo T. đến Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn để điều trị trong tình trạng cháu bị sổ mũi, hai lỗ hai bên mang tai sưng nề. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu T. bị rò luân nhĩ hai bên nên chỉ định cho điều trị nội trú.
 
Đến sáng ngày 10/10, cháu T. được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn chỉ định phẫu thuật. Khi đưa bệnh nhi lên phòng phẫu thuật, các bác sĩ tiến hành gây mê. Tuy nhiên, mới gây mê được 5 phút thì bệnh nhi có biểu hiện sốc phản vệ thể tối cấp.
 
Nhận thấy bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm, phía bệnh viện tiến hành cấp cứu, đặt đường truyền và làm thủ tục chuyển bệnh nhi lên tuyến trên – bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện sản nhi Nghệ An thì không thể cứu sống được bệnh nhi. Phía bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, cháu T. đã tử vong trên đường đưa đến bệnh viện.
 
Sản phụ và thai nhi tử vong sau mũi tiêm gây mê mổ đẻ.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục