Lâm Đồng: Cán bộ ngân hàng thuê người đổ thuốc diệt cỏ “giết” rừng thông để cướp đất

Để chiếm đoạt đất rừng thông, Hùng đã thuê một nhóm người khoan lỗ trên thân cây sau đó đổ thuốc diệt cỏ khiến rừng thông chết sau một thời gian ngắn.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 14/8, Công an huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 6 đối tượng có hành vi hủy hoại rừng. Các đối tượng này liên quan đến vụ đầu độc, triệt phá rừng thông tại tiểu khu 460, xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.
 
Trước đó, cuối tháng 7/2019, Chi cục Kiểm lâm huyện Bảo Lâm phát hiện rừng thông bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ. Rừng thông này thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’Ri, địa bàn xã Lộc Ngãi, huyện Bảo Lâm.
 
 
Rừng thông tại huyện Bảo Lâm bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ
 
Nhận thấy đây là vụ hủy hoại rừng nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự nên đơn vị đã trình báo Công an huyện Bảo Lâm để truy tìm tội phạm. Qua xác minh, thu thập thông tin, Công an huyện Bảo Lâm bắt được các đối tượng:
 
Phạm Tấn Hùng (42 tuổi, trú tại thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng); Huỳnh Xuân Thắng (29 tuổi) và Nguyễn Thanh Pho (26 tuổi), Trần Nguyễn Long Thành (28 tuổi), Nguyễn Duy (28 tuổi), Nguyễn Phước Trường (32 tuổi), cùng trú tại huyện Bảo Lâm. Trong đó, Phạm Tấn Hùng là người chủ mưu.
 
Theo điều tra, Phạm Tấn Hùng (cán bộ ngân hàng huyện Bảo Lộc) đã thuê các đối tượng còn lại đầu độc rừng thông để chiếm đất. Vụ việc này khiến cả rừng thông bị chết khô không thể cứu sống được.
 
Khai báo của các đối tượng tại cơ quan điều tra, khi được Hùng thuê, các đối tượng này dùng vật sắc nhọn chặt, khoét lỗ ở sát gốc cây sau đó đổ thuốc diệt cỏ vào. Sau khi đổ xong, các đối tượng dùng vỏ thông hoặc cành cây nhỏ để bịt miệng lỗ khoan lại.
 
Tổng diện tích thông bị triệt phá là khoảng 6.450m2, nằm dọc tuyến đường liên thôn 7, xã Lộc Ngại. Theo thống kê, có khoảng 600 cây thông trồng từ năm 1986 bị chết khô.
 
 
Các đối tượng khoét lỗ, đổ thuốc diệt cỏ làm chết thông
 
Theo ông Nguyễn Tú Tài, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm: diện tích rừng thông bị đầu độc nằm sát vườn cà phê, vườn dâu tằm của người dân. Sau khu vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng cũng tiến hành đào các lằn ranh (rộng 1m, sâu 1m) dài khoảng 4km để tách biệt rừng thông với diện tích đất vườn của người dân.
 
Ngoài vụ việc trên thì nhiều diện tích rừng thông khác giao cho công đồng dân cư trên địa bàn huyện quản lý cũng bị bức tử. Vụ hàng trăm khúc thông đã bị triệt hạ và chôn đất phi tang tại Khoảng 6 (Tiểu khu 438A, xã Lộc Phú, Bảo Lâm) mới được phát hiện đã gióng thêm hồi chuông cảnh báo về tình trạng xâm chiếm đất rừng cộng đồng ở Bảo Lâm.
 
Theo cơ quan chức năng, thông bị cưa hạ trong thời gian dài. Tại vị trí các thông bị cưa là những gốc bơ được trồng thay thế. Trong những năm gầy đây, diện tích rừng thông bị triệt phá, lấn chiếm lên đến 97ha. Trong đó, có khoảng 21ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm và hình thành các "nông trại" trồng cà phê, bơ, chanh dây...
 
Ông Nguyễn Tài Tú cho biết trước đây lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện tình trạng lấn chiếm đất trong rừng cộng đồng. Sau nhiều lần làm việc, gửi văn bản, yêu cầu giải tỏa cây trồng sai mục đích nhưng một số đối tượng vẫn không thực hiện.
 
 

Trước đó tại Lâm Đồng cũng xảy ra vụ việc rừng thông trên 30 tuổi bị chặt phá
 
 Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục