Đạo diễn Lê Hoàng: 'Phụ nữ đừng làm mẹ đơn thân nếu không có tiền và sự nghiệp'

Tham gia chương trình "9 người 10 ý", nam đạo diễn"Gái nhảy" đã thẳng thắn bày tỏ sự phản đối với quyết định làm mẹ đơn thân của chị em phụ nữ. Nhất là khi không có tiền, cũng không có sự nghiệp.
Đạo diễn Lê Hoàng

Lý do trở thành “single mom” của phụ nữ

 

Đạo diễn Lê Hoàng đã đưa ra nhận định về 3 loại người làm mẹ đơn thân. Thứ nhất, giống với hai người khách mời của chương trình là Thúy Nga và Ngọc Lan. Tức, họ không có ý định ngay từ đầu nhưng vì lý do không mong muốn, hôn nhân bất ngờ tan vỡ nên trở thành mẹ đơn thân. Thứ hai là người mơ hồ, muốn làm mẹ đơn thân nhưng lại không chắc chắn về mọi chuyện. Nghe mọi người nói vui, thú vị nên cũng muốn làm thử. Thứ ba là những người kiên quyết làm mẹ đơn thân. Họ nắm rất vững mọi chuyện có thể xảy ra nhưng vẫn cương quyết lựa chọn.
 
Đạo diễn Lê Hoàng phản ứng gay gắt với tư tưởng muốn làm mẹ đơn thân
Đạo diễn Lê Hoàng phản ứng gay gắt với tư tưởng muốn làm mẹ đơn thân
 
Sau khi liệt kê ra những lý do khiến người phụ nữ trở thành “single mom”, nam đạo diễn thật lòng đưa ra lời khuyên: “Ở Việt Nam, các bạn chỉ nên làm mẹ đơn thân khi có 2 điều: tiền và sự nghiệp. Bạn mà không có tiền, không có sự nghiệp bạn làm mẹ đơn thân bạn chết tươi. Tôi xin nói thật như thế bởi tôi làm cha rồi tôi biết… Tất cả hình ảnh bà mẹ bế đứa con tuyệt đẹp đi ngoài phố hay chụp ảnh đăng facebook những cái đó có nhưng rất nhỏ. Còn cái lớn là việc một mình chăm sóc đứa bé hàng ngày từ miếng ăn đến giấc ngủ… Nó tối tăm lắm nên các bạn đừng có bị lừa, các bạn không có tiền, không có sự nghiệp thì chớ dại… hãy nhìn tấm gương của những người phụ nữ nghèo mà có con mà không chồng đi các bạn sẽ thấy không nên bắt chước một tí nào hết”. Đồng tình với nam đạo diễn, hai nữ diễn viên Thúy Nga và Ngọc Lan cũng khẳng định, mẹ đơn thân chỉ vui vẻ, thoải mái khi có tiền và sự nghiệp ổn định.
 
Để tránh trường hợp vô tình trở thành mẹ đơn thân, đạo diễn Lê Hoàng còn khuyên các chị em phụ nữ phải tỉnh táo ngay từ lúc mới yêu, mặc dù điều này không hề dễ dàng. “Thứ nhất, không lấy người mình cảm thấy tồi. Nếu em lấy phải một ông chồng kém tệ thì phải nói đầu tiên em trách mình bởi trong thời gian yêu không phát hiện ra những điều xấu. Với việc nhìn nhận đàn ông có 2 vấn đề: Thứ nhất bản năng, trí tuệ và thứ hai là giáo dục. Ở đây các bà toàn dùng bản năng thôi nên mới nhìn nhầm”, đạo diễn “Gái nhảy” bày tỏ.
 

Làm mẹ đơn thân: Xu hướng không nên cổ xúy!

 

Theo một khảo sát của chương trình Chuyển động 24h (Kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam) với hơn 600 người tham gia, cho kết quả: Có tới 10% những người tham gia khảo sát đã là bà mẹ đơn thân; 15% còn lại cho rằng sẽ chịu đựng gia đình chồng trong vòng 1-3 năm để con khôn lớn rồi cũng sẽ lựa chọn cuộc sống đơn thân; đặc biệt 50% tham gia khảo sát cho rằng họ đã hơn 1 lần nghĩ đến việc làm mẹ đơn thân.
 
Giải thích về việc ngày càng có nhiều cô gái trẻ quyết định làm mẹ đơn thân, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyên Phó Chủ nhiệm Khoa Xã hội học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, điều này rất dễ hiểu. Bởi lứa tuổi 9x là lứa tuổi trong giai đoạn có khả năng sinh sản (từ 17 đến 27) mới bước vào ngưỡng cửa hôn nhân. Bên cạnh đó, lứa tuổi này sinh ra và lớn lên trong giai đoạn kinh tế thị trường cởi mở, du nhập của nhiều lối sống, nhiều luồng văn hóa và ảnh hưởng tư tưởng từ phương Tây.
 
“Ở độ tuổi này, các cô gái trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sống, chưa có đủ bản lĩnh để quyết định điều gì đúng, điều gì nên hay không nên, điều gì có lợi cho bản thân mình. Vậy nên, đa phần việc quyết định làm mẹ đơn thân sẽ do tình huống đưa đẩy nhiều hơn là việc bản thân họ chủ động lựa chọn”, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà chia sẻ.
 
Làm mẹ đã khó, làm mẹ đơn thân còn khó hơn trăm ngàn lần
Làm mẹ đã khó, làm mẹ đơn thân còn khó hơn trăm ngàn lần
 
Dù rằng xã hội ngày nay đã có cái nhìn thoáng và cởi mở hơn về các bà mẹ đơn thân, thế nhưng nếu xu hướng này ngày càng gia tăng ở người trẻ thì thực sự là vấn đề đáng báo động. Trong đó, truyền thông cần nhìn lại trách nhiệm của mình trong vấn đề định hướng và giáo dục, truyền tải những thông điệp đúng - chuẩn tới độc giả.
 
Gia đình là nền tảng của xã hội, nền móng có tốt thì tương lai mới tươi sáng. Nói như vậy để thấy, dù mẹ đơn thân giỏi giang, có kinh tế đến đâu cũng cần lưu tâm tới việc giáo dục con cái. Không chỉ trong hoàn cảnh đơn chiếc, mà ngay cả điều kiện bình thường, hai người giáo dục con cũng sẽ hoàn hảo hơn một người. Người mẹ đó có mạnh mẽ cũng khó có thể thay thế được vai trò của người cha. Họ vẫn sẽ giáo dục con bằng bản năng của phụ nữ, đó là thiệt thòi của trẻ con không gì bù đắp nổi. “Tạo hóa đã tạo ra những người đàn ông là bố người phụ nữ là mẹ và xã hội cần có một gia đình đầy đủ cho trẻ em được phát triển tốt nhất. Bất luận trường hợp nào tôi không cổ xúy cho việc làm mẹ đơn thân, nhưng tôi tôn trọng quyết định của họ nếu như họ đã tính toán, chuẩn bị rất kỹ càng”, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định.
 
 
Như Quỳnh (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục