Lãnh đạo các nước lên án những vụ tấn công khủng bố ở Sri Lanka

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã bày tỏ sự bàng hoàng, đồng thời lên án hành động tấn công khủng bố ở Sri Lanka khiến gần 700 người thương vong trong ngày 21/4.

Lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã chia sẻ sự tiếc thương cũng như lên án mạnh mẽ vụ đánh bom kinh hoàng tại những nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka, khiến hơn 150 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. 

Các nhà lãnh đạo Thế giới lên án hành động tấn công khủng bố và gửi lời chia buồn tới Sri Lanka.

Các nhà lãnh đạo Thế giới lên án hành động tấn công khủng bố và gửi lời chia buồn tới Sri Lanka.

Chia sẻ trên MXH Twitter, Thủ tướng của Áo - Sebastian Kurz đã bày tỏ rằng ông vô cùng sốc và quan ngại về những vụ tấn công khủng bố đáng sợ tại Sri Lanka. 

Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel cho biết "khủng bố, phân biệt tôn giáo và sự hẹp hòi không bao giờ có thể chiến thắng". Bên cạnh đó, Tổng thống Đức - Frank Walter Steinmeier cũng vô cùng bàng hoàng và kinh hãi khi nghe tin về các vụ tấn công khủng bố hèn hạ này.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump đăng tải lên Twitter: “Một loạt các vụ tấn công khủng bố đã xảy ra khiến cho 138 người thiệt mạng, hơn 600 người khác bị thương nghiêm trọng ở Sri Lanka. Nước Mỹ xin gửi lời chia buồn chân thành đến người dân Sri Lanka. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ các bạn.”

Tổng thống Nga - Vladimir Putin đã lên án loạt tấn công khủng bố dã man tại Sri Lanka. Trong điện chia buồn, ông nhấn mạnh Nga là một đối tác đáng tin cậy của Sri Lanka trong cuộc chiến chống khủng bố và người dân Nga chia sẻ những mất mát với gia đình của những nạn nhân thiệt mạng. Đồng thời, ông cầu chúc cho những người bị thương nhanh chóng bình phục.

Thủ tướng Ấn Độ - Narenda Modi đã lên án vụ đánh bom là "tội ác", đồng thời khẳng định Ấn Độ sẽ luôn đứng bên Sri Lanka, nhất là trong thời gian khó khăn này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Recep Tayyip Erdogan gọi vụ tấn công là "tội ác chống lại loài người". Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án cuộc tấn công được xem như là vụ việc đẫm máu nhất kể từ khi Sri Lanka kết thúc nội chiến 10 năm trước. Thời điểm đó, Quân đội Sri Lanka đã đánh bại Lực lượng Những con hổ giải phóng Tamil, là lực lượng ly khai của dân tộc Tamil.

Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh: "Hành động bạo lực nhằm vào các nhà thờ và khách sạn tại Sri Lanka là hết sức kinh hoàng. Chúng ta phải sát cánh bên nhau để đảm bảo rằng không còn ai phải thực hiện đức tín của mình trong sợ hãi."

Tổng thư ký Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) - Jurgen Stock đã lên án vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka, đồng thời khẳng định Interpol sẵn sàng giúp đỡ nhà chức trách Sri Lanka trong việc điều tra vụ đánh bom kinh hoàng này.

Các lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng gửi lời chia buồn đến Ski Lanka.

Theo đó, được tin các vụ đánh bom làm nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 21/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Tilak Janak Marapana.

Thảo Phương (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục