Lao hạch có lây không?

Bệnh lao hạch là một trong những bệnh lao ngoài phổi thường gặp phải ở cả người lớn và trẻ em. Lao hạch có lây không? Tìm lời giải đáp ngay sau đây:
lao-hach-co-lay-khong
Lao hạch thường xuất hiện ở vùng cổ

Lao hạch có lây không là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Vậy bạn biết gì về bệnh lao hạch? Làm sao để nhận biết bệnh lao hạch? Bài viết này sẽ cung cấp ngay một số thông tin cần thiết. 

Lao hạch có lây không?

Lao hạch là bệnh không lây nhiễm. Lao hạch khác với lao phổi là không lây lan cho những người xung quanh qua tiếp xúc bởi vi khuẩn này chỉ khu trú và phát triển trong hạch, không bùng phát ra ngoài.

So với các thể lao khác thì lao hạch điều trị dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 4-7 tháng tùy theo thể trạng bệnh. Với trường hợp bệnh nhân lao hạch bị u lympho lao hạch, lao không thành mủ, di động, khu trú thì có thể sử dụng phương pháp cắt bỏ.

Lao hạch ở trẻ em dễ dàng chữa khỏi nếu được điều trị toàn thân đúng cách, lý liệu pháp và giữ vệ sinh. Lao hạch ở Trẻ em không nên cắt bỏ sớm vì hạch có vai trò bảo vệ cơ thể, chống sự xâm nhập của trực khuẩn lao.

Nhận biết hạch thông thường và lao hạch

Lao hạch thường gặp ở vùng cổ. Các hạch viêm thông thường (do thương tổn răng, miệng, mũi...) là nơi vi khuẩn lao dễ dàng xâm nhập, khu trú và dẫn đến lao hạch.

Bình thường các hạch trong cơ thể rất nhỏ chỉ bằng hạt thóc, hạt đỗ, hạt ngô nhỏ. Các hạch mềm lẫn trong các mô xung quanh. Như hạch ngoài da thì lẫn trong các tổ chức mỡ dưới da, lẫn trong các thớ cơ. Khi hạch ngoài da đã sờ nắn thấy nghĩa là đã sưng to. Nếu sưng nóng, đỏ, sờ đau, mật độ mềm thì cho dùng thử kháng sinh, nếu hạch bớt sưng đau, thể tích nhỏ đi thì đó là hạch viêm do nhiễm khuẩn. Nếu hạch cứng phát triển nhanh, to nhanh, sờ như hạt đạn chì, có chân lan tỏa như rễ cây lan vào các tổ chức xung quanh thì phải coi chừng hạch ung thư hoặc hạch di căn ung thư

Hạch nếu lúc sưng lúc giảm, lúc đau lúc không có thể là hạch viêm do nhiễm khuẩn thông thường. Nếu hạch sờ nắn không đau, phát triển chậm (từ từ trải qua hằng tháng), mềm căng thì cần chú ý hạch lao hoặc lao hạch.

Triệu chứng của bệnh lao hạch

Khi bị lao hạch, người bệnh sẽ thấy có xuất hiện một hoặc một nhóm hạch trên cơ thể bị sưng to, xuất hiện nhiều ở cổ với đặc điểm:

  • Hạch xuất hiện tự nhiên mà người bệnh không rõ hạch bắt đầu có hay to lên từ lúc nào.
  • Hạch sưng to dần mà không gây đau, với mật độ chắc, bề mặt nhẵn
  • Vùng da hạch sưng to không nóng, không tấy đỏ.
  • Thường có nhiều hạch cùng một chỗ bị sưng, cái to cái nhỏ không đều nhau tập hợp thành 1 chuỗi
  • Có khi chỉ gặp một hạch đơn độc sưng to vùng cổ vùng cổ, không đau, không nóng, không đỏ.

Như vậy, bạn đã có lời giải đáp cho câu hỏi: Lao hạch có lây không? 

 

Từ bác sĩ Việt Nam thành bác sĩ Mỹ: Con đường không trải hoa hồng

Tôi viết bài này hy vọng giúp chút gì cho mấy bạn trẻ đang dấn bước trên con đường gian nan này.

 

WHO: Hạt vi nhựa trong nước uống 'dường như không gây nguy hiểm cho Sức Khỏe'

Trong bài đánh giá đầu tiên về rủi ro sức khỏe của nhựa trong nước máy và nước đóng chai, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, hạt vi nhựa "dường như không gây rủi ro cho sức khỏe ở mức hiện tại", CNN đưa tin.

 

Ghép thành công quả tim sau 4 tiếng đồng hồ thiếu máu lạnh

Quả tim từ người cho chết não đã đập lại trong cơ thể một bệnh nhân ở Quảng Ngãi sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh.

Tin nổi bật cùng chuyên mục