Lập lờ giấy phép Bộ Y tế: Tiêu viêm nữ - Kiều Ngân Hoa đang đánh lừa người tiêu dùng?

Sản phẩm Tiêu viêm nữ - Kiều Ngân Hoa công bố sản phẩm với Bộ Y tế là một dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng ngang nhiên quảng cáo như thuốc điều trị phụ khoa dùng để đặt âm đạo.
Số liệu thống kê những năm gần đây của Bệnh viện Bạch Mai, sau khi khám trên 70.000 bà mẹ ở hơn 300 cộng đồng dân cư trên cả nước, cho thấy tỷ lệ chị em mắc bệnh viêm phụ khoa chiếm gần 90%. Trong đó, nhóm phụ nữ có thu nhập cao như giáo viên, cán bộ công chức, tỷ lệ viêm nhiễm là 70%. Bệnh phụ khoa là một căn bệnh khó chia sẻ, chính vì vậy nhiều bệnh nhân vì ngại chia sẻ, thiếu hiểu biết về phương pháp chữa bệnh mua phải những mặt hàng thuốc trôi nổi trên thị trường. Khi kinh doanh Online phát triển, sản phẩm trị phụ khoa cũng vì đó mà nở rộ, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng, các sản phẩm nhập nhèm nguồn gốc và công dụng thậm chí còn lấy “bùa hộ mệnh” từ Bộ Y tế để lừa bịp người tiêu dùng.
 
Sản phẩm Tiêu viêm nữ - Kiều Ngân Hoa của Công ty Dược phẩm Hoàng Sơn được đăng ký là thực phẩm bảo vệ Sức Khỏe, tuy nhiên sản phẩm đang quảng cáo như một loại thuốc điều trị phụ khoa và có nội dung trái ngược so với đăng ký tại Cục An toàn thực phẩm.
 
Tại Website Tieuviemnu.net giới thiệu: “Tiêu Viêm Nữ là sản phẩm của Công ty Cổ phần Quốc tế Dược phẩm Hoàng Sơn, thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam, được nhiều phụ nữ tin tưởng và sử dụng trong điều trị phụ khoa.” Ngoài ra còn thông tin: “Thuốc Tiêu Viêm Nữ được đánh giá cao trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa như: viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, viêm cổ tử cung, tình trạng tắc vòi trứng do viêm nhiễm, khí hư ra…Bên cạnh đó sản phẩm viên đặt âm đạo này cũng hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung…”
 
Cùng với đó trên nhiều Website cũng công bố sản phẩm này đã đăng ký với Bộ Y tế. Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cấp giấy “Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm” số 9571/2018/ĐKSP cho sản phẩm Kiều Ngân Hoa của Cty CP Quốc tế Dược phẩm Hoàng Sơn (gọi tắt là Cty Hoàng Sơn).
 
Tiêu viêm nữ - Kiều Ngân Hoa thực phẩm dùng để ăn uống bổ sung hay đặt âm đạo?
 
Bộ sản phẩm bao gồm hai thành phần: Tiêu viêm nữ - Kiều Ngân Hoa và Cốt xông rửa. Ngoài những thông tin về đơn vị phân phối là CP Quốc tế Dược phẩm Hoàng Sơn; Địa chỉ: Tòa nhà Zen Tower, số 12 Khuất Duy Tiến – Thanh Xuân – Hà Nội thì không có bất cứ thông tin nào về đơn vị sản xuất, số công bố, số lô sản xuất, hạn sử dụng.
 
Những thông tin “mập mờ” trên bao bì sản phẩm khó có thể thuyết phục được người tiêu dùng mua hàng. Nhưng với những “chiêu” marketing của dân bán hàng online, sản phẩm trên vẫn được tiêu thụ ngoài thị trường dù ít ai biết về nguồn gốc sản phẩm.
 
Tiêu viêm nữ Kim Ngân Hoa dưới "vỏ bọc" thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
 
Để tìm nguồn gốc sản phẩm, dựa trên số đăng ký với Bộ Y tế là số đăng ký  9571/2018/ĐKSP, PV được biết sản phẩm được sản xuất tại Công ty TNHH VN Pharco (Bắc Giang) với tên gọi Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kiều Ngân Hoa. Công ty Hoàng Sơn cố tình đưa chữ “Tiêu viêm nữ” có phải đang cố tình “mập mờ” sản phẩm?
 
Theo như hướng dẫn sử dụng sản phẩm Kiều Ngân Hoa thì “Viên  đặt: Một viên đặt dùng trong 3 ngày;B1: Sau khi tắm hoặc trước khi đi ngủ vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm; B2: Lấy 1 viên nhúng qua nước ấm đặt sâu vào cổ tử cung (kịch ngón tay);B3: Sau 3 ngày không thấy tạp chất đùn ra thì đe ngón tay cao su (đã được tặng kèm) để lấy mảng viêm ra.

Cốt xông rửa: B1: Pha 1 gói cốt xông rửa với 1 lít nước ấm để ngâm hoặc pha với 1 lít nước nóng để xông; 2: Dùng nước vừa ngâm xông vệ sinh sạch sẽ vùng kín. (cốt xông rửa được sử dụng sau mỗi 3 ngày đặt viên hoàn)”.
Có thể thấy rằng sản phẩm trên đối tượng sử dụng là nữ giới và sử dụng bằng cách đặt âm đạo?
 
Kiều Ngân Hoa công bố là dạng thực phẩm dùng để ăn uống nhưng thật nực cười khi lại có thể hướng dẫn sử dụng cho người tiêu dùng “đặt âm đạo”. Đây là “chiêu” lách luật để lấy “bùa hộ mệnh” từ Bộ Y tế hay do Công ty CP Quốc tế Dược phẩm Hoàng Sơn đang coi thường sự hiểu biết của người tiêu dùng?
 
Những dấu hiệu vi phạm của Công ty CP Quốc tế Dược phẩm Hoàng Sơn
 
Sự mập mờ thông tin trên sản phẩm và công bố với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế là điều người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận ra. Các video hướng dẫn sử dụng sản phẩm Tiêu viêm nữ của CEO Tô Nguyệt A. , giám đốc kinh doanh Đỗ Thu H., và các đại lý của Công ty CP Quốc tế Dược phẩm Hoàng Sơn đều thể hiện Tiêu viêm nữ là một dạng thuốc chữa bệnh.
 
Người tiêu dùng đang bị lừa dối khi TPCN "biến hình" thành thuốc đặt phụ khoa?
 
Hướng dẫn sử dụng và các trang bán hàng đều quảng cáo sản phẩm có khả năng điều trị các bệnh phụ khoa, viêm lộ tuyến… Sự “mập mờ” trong thông tin về sản phẩm và hành vi “qua mắt” cơ quan quản lý đang dấy lên nghi vấn về chất lượng và quy trình sản xuất của sản phẩm này.
 
Theo Thông tư 23/2014/TT-BYT về Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành, thuốc không kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng không cần đơn thuốc thuộc Danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.
 
Tiêu viêm nữ đang được bán công khai như vậy là thuốc hay không cần dựa vào công dụng được công bố của sản phẩm này. Nếu có các công dụng: chữa bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh thì là thuốc và phải thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trước khi lưu hành.
 
Hiện tại, với việc bao bì ghi công dụng là “điều trị”, có thể hiểu rằng sản phẩm này là thuốc và theo quy định phải phải tuân thủ đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trước khi lưu hành, đồng thời phải đảm bảo chất lượng và quy trình sản xuất đối với thuốc tại Việt Nam.
 
Thứ hai, theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Điều 38, hành vi không thực hiện báo cáo, cung cấp thông tin liên quan đến đăng ký thuốc tại Việt Nam về trách nhiệm của cơ sở đăng ký thuốc, cơ sở sản xuất thuốc hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ bị phạt tiền tối đa 5.000.000 đồng.
 
Thứ ba, hành vi sản xuất thuốc không có số đăng ký để đưa ra lưu hành sẽ bị phạt mức phạt tối đa là 50.000.000 đồng theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP, Điều 39. Vi phạm quy định về sản xuất thuốc.
 
Thứ tư, cơ sở kinh doanh thuốc không đăng có đăng ký, không có chức năng hành nghề kinh doanh thuốc bị xử lý theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP, Điều 37. Vi phạm quy định về điều kiện kinh doanh và sử dụng chứng chỉ hành nghề dược, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam với mức phạt tối đa là 20.000.000 đồng và Điều 40. Vi phạm quy định về bán buôn, bán lẻ thuốc với mức phạt tối đa là 50.000.000 đồng.
 
Nếu phát hiện các hành vi kinh doanh thuốc không đảm bảo chất lượng, quy trình sản xuất thuốc không tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý nhà nước với sản phẩm Hồng âm tiêu viêm, cơ quan quản lý có thẩm quyền sẽ thực hiện đình chỉ số đăng ký, thu hồi và tiêu hủy các sản phẩm không đạt chất lượng.

Bài 2: Kiều Ngân Hoa có thực sự được sản xuất tại VN Pharco?

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có quyết định thu hồi sản phẩm viên đặt âm đạo Khang Mỹ Đơn do Công ty TNHH VN Pharco sản xuất vì sản phẩm chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành.

Ngày 29/6/2018, theo quyết định số 106/QĐ-TTrB về việc thu hồi sản phẩm Khang Mỹ Đơn do Công ty TNHH VN Pharco sản xuất, Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Nguyên Hà phân phối.

Cụ thể, quyết định thu hổi sản phẩm Viên đặt âm đạo Khang Mỹ Đơn do Công ty TNHH VN Pharco sản xuất, Công ty TNHH sản phẩm và xuất nhập khẩu Nguyên Hà phân phối. Ngày sản xuất tháng 3 năm 2018, hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất, lý do thu hồi sản phẩm Khang Mỹ Đơn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành.

Công ty TNHH VN Pharco phối hợp với Công ty TNHH sản xuất và xuất nhập khẩu Nguyên Hà chịu trách nhiệm tự tổ chức thu hồi và xử lý sản phẩm vi phạm nêu tại Điều 1 dưới sự giám sát của Đoàn thanh tra và các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Sau khi kết thúc việc thu hồi và xử lý sản phẩm trên, Công ty TNHH VN Pharco phải báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế về kết quả thu hồi và xử lý sau thu hồi.

Mời các bạn theo dõi trong bài tiếp theo. 

Thanh Phong

Tin nổi bật cùng chuyên mục