Lật tẩy chiêu lừa đảo huy động vốn theo mô hình đa cấp trên mạng nhận lãi 100%/tháng

Quế thành lập hệ thống giao dịch huy động tài chính theo mô hình đa cấp qua mạng internet với lãi suất 100%/tháng để lừa đảo chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng nhiều người.
Thu Nga Thu Nga
Ngày 15/8, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Võ Văn Quế (sn 1979, quê Đắk Nông) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. HĐXX tuyên phạt bị cáo 14 năm tù.
 
Theo cáo trạng, sau thời gian nghiên cứu, Quế tổ chức thành lập hệ thống giao dịch huy động tài chính theo mô hình đa cấp trên mạng internet. Để quy mô lớn và hệ thống đồng bộ, Quế lập 3 trang web gọi tắt là hệ thống MT4 dùng để giao dịch.
 
Lật tẩy chiêu lừa đảo huy động vốn theo mô hình đa cấp trên mạng nhận lãi 100%/tháng
 
Đối tượng Quế tại cơ quan điều tra
 
Quế quảng cáo trên mạng rằng, mô hình này của mình đang hoạt động cực kỳ hiệu quả tại Mỹ. Khách hàng Mỹ rất tin tưởng và nhiều người giàu lên từ nó. Đồng thời, Quế cũng cam kết với khách hàng rằng sẽ trả lại tiền nếu xảy ra bất kỳ rủi ro, thiệt hại nào.
 
Việc gây dựng lòng tin cho khách hàng là một trong những kế sách hoàn hảo giúp kế hoạch lừa đảo của Quế thành công hơn. Được biết, Quế thuê nhà ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh để làm trụ sở. Quế còn thuê thêm người theo dõi sổ sách, kế toán cũng như đầu tư xây dựng hệ thống.
 
Đặc biệt, Quế xây dựng bộ quy định nghiêm ngặt đối với người tham ra đầu tư (gọi là F1) như sau: Những người này phải có đầy đủ chứng minh thư nhân dân, tài khoản ngân hàng, email, số điện thoại và được người đầu tư trước đó giới thiệu vào hệ thống.
 
Người tham gia vào hệ thống đầu tư bằng cách gửi tiền vào tài khoản do Quế quản lý và nhận lãi xuất 100%/tháng. Ví dụ, người đầu tư gửi đi 5 triệu đồng thì Quế sẽ trả lãi sau 7 ngày là 6,3 triệu đồng. Người giới thiệu khách đầu tư sẽ hưởng hoa hồng theo dạng của các công ty đa cấp.
 
Thực tế, cũng giống như các hình thức đa cấp hiện nay, Quế lấy tiền của người đầu tư trước trả cho người đầu tư sau. Trường hợp không có thêm người đầu tư thì hệ thống website sẽ ngừng hoạt động. Từ đó người đầu tư vào hệ thống “ma” này sẽ không tìm ra được người điều hành. Có nghĩa là Quế sẽ mãi mãi là “người bí ẩn”.
 
 
Rất nhiều người vì hám lợi mà bị Quế lừa đảo (ảnh minh họa)
 
Theo cơ quan điều tra, có rất nhiều người vì ham lợi nhuận, tin vào lời dụ dỗ của Quế mà mang hết vốn liếng ra đầu tư. Thậm chí còn rủ rê người thân, bạn bè đầu tư. Tổng số tiền mà Quế lừa đảo được từ hệ thống này lên đến gần 3,5 tỷ đồng.
 
Võ Văn Quế không phải đối tượng đầu tiên thực hiện hành vi lừa đảo đa cấp thông qua mạng internet. Trước đó, Công an nước ta đã triệt phá nhiều vụ án tương tự, bắt giữ nhiều tội phạm.
 
Hồi tháng 10/2016, Công an tỉnh Đồng Nai đã triệt phá thành công đường dây lừa đảo đa cấp qua mạng, bắt giữ các đối tượng: Nguyễn Thị Minh Phương, 38 tuổi, Phạm Thanh Toàn, 45 tuổi cùng ngụ tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và Hồ Đình Phú, 24 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng.
 
Các đối tượng này xây dựng trang web lừa đảo có tên hero8.org (bên dưới thông tin trang web để tên công ty là Công ty CP Phương Thái An) và kêu gọi cư dân mạng tham gia đầu tư với lợi nhuận lên đến 130%/tháng.
 
Với hình thức góp vốn thu lãi suất cao, các đối tượng này đã lừa đảo chiếm đoạt của người đầu số tiền lên đến 104 tỷ đồng. Các đối tượng lấy số tiền này chia nhau tiêu xài.
 
 
Phá trang web lừa đảo huy động vốn theo mô hình đa cấp YouTube
 
Xem thêm: Hahalolo: Mạng xã hội dự kiến vượt mặt Facebook hay công ty đa cấp trá hình
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục