Cúng ngày Lễ Vu lan như thế nào "chuẩn" nhất?

Lễ Vu Lan là dịp để con cái bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến đấng sinh thành dù còn sống hay đã mất. Song nhiều người thắc mắc “nên cúng lễ Vu Lan ở nhà hay lên chùa?”
Thu Nga Thu Nga

Nên cúng lễ Vu Lan ở nhà hay lên chùa?

 
Người Việt chọn ngày rằm tháng 7 làm ngày lễ Vu Lan. Nói về ý nghĩa của ngày lễ này, cố hòa thượng Thích Thanh Tứ (chùa Quán Sứ, Hà Nội) từng chia sẻ; “Ngày rằm tháng 7, ta phải cầu nguyện để đức Phật xá tội cho các linh hồn. Con cái phải hiếu thuận với cha mẹ ngay từ khi họ còn sống để sau này không phải hối tiếc”.
 
Bởi vậy người Việt luôn coi ngày rằm tháng 7 âm lịch là một trong những ngày rằm quan trọng nhất trong năm. Mỗi gia đình, mỗi người con sẽ có những cách bày tỏ tình cảm với cha mẹ khác nhau.
 
Tính đến nay chỉ còn vài ngày nữa là đến rằm tháng 7, nhưng việc nên cúng lễ Vu Lan tại nhà hay lên chùa sẽ tốt hơn vẫn còn là tranh luận gay gắt và gần như chưa có hồi kết. Nhiều người cho rằng, lên chùa cúng lễ Vu Lan sẽ được các thầy cúng bài bản theo trình tự, thể hiện lòng thành kính tốt nhất. Một số ý kiến khác cho rằng, cúng lễ Vu Lan tại nhà sẽ thanh tịnh hơn, tránh ồn ào, lòng thành được bày tỏ trọn vẹn hơn.
 
Nên cúng lễ Vu Lan ở nhà hay lên chùa?
 
Lễ Vu Lan có thể cúng ở nhà hoặc ở chùa đều được
 
Để không những tranh luận này được dịu bới và người dân hiểu trọn vẹn hơn về ngày lễ Vũ Lan, Thượng tọa Thích Minh Nghĩa - trụ trì chùa Giác Nguyên (P.4, Q.4) từng giải đáp trên tờ Thanh Niên như sau: “Trong Phật giáo, lễ Vu Lan có vai trò hết sức quan trọng bởi lẽ nó thể hiện một trong Tứ đại trọng ân của nhà Phật. Đầu tiên là ân Cha mẹ, rồi đến ân Tam Bảo Sư trưởng, ân quốc gia xã hội và ân chúng sinh vạn loại. Việc đi chùa thắp hương khấn Phật, cầu an và cầu siêu mang lại sự may mắn, tịnh tâm cho những người thân trong gia đình là việc nên làm. Nhưng không cần phải quá khiên cưỡng. Ai không đến chùa được thì có thể cúng lễ tại nhà hoặc cầu nguyện ở bất cứ nơi đâu, bởi Phật tại tâm, Phật ở trong tâm của mỗi chúng ta”.
 
Hòa thượng Thích Minh Nghĩa cũng hướng dân thêm, cúng Vu Lan tại nhà nên thực hiện theo các khóa lễ sau; cúng Phật, cúng thần linh và gia tiên, cúng thí thực cô hồn và phóng sinh. Gia chủ nên làm lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên vào ban ngày, cúng cô hồn vào chiều tối. Hoặc gia chủ cũng có thể cúng cô hồn tại chùa “tất cả các chùa đều làm lễ cúng cô hồn trong một ngày nhất định từ ngày đầu tháng cho đến ngày rằm”.
 
Trong ngày lễ Vu Lan, mọi người cũng có thể ăn chay để báo hiếu cha mẹ. Ăn chay trong chùa hoặc ở nhà đều mang ý nghĩa làm việc thiện.
 
Nhiều sư thầy chỉ ra, lễ Vu Lan quan trọng nhất là cách bày tỏ sự biết ơn chân thành. Mọi người không nên ép buộc mình phải lên chùa cầu siêu hay làm lễ ở nhà. Quan trọng nhất, khi cha mẹ còn sống hãy yêu thương, chăm sóc họ và làm tròn trách nhiệm đạo làm con. Đừng để đến khi họ ra đi mới hối tiếc.
 

Những điều cần lưu ý khi cúng lễ Vu Lan

 
Bất kỳ lễ cúng nào cũng cần được thực hiện một cách thành kính và trang nghiêm. Trong dịp lễ Vu Lan, ngoài việc lên chùa, thực hiện nghi lễ cài bông và tụng kinh cầu siêu... thì các Phật tử còn phải sắm lễ cúng. Khi cúng lễ Vu Lan cần lưu ý:
 

Thời gian cúng lễ Vu Lan

 
Nhiều người Việt thường sắp xếp cúng lễ Vu Lan trước Rằm tháng 7, thậm chí vào mùng 2, mùng 3 tháng 7. Tuy nhiên, theo các sư thầy và các chuyên gia tâm linh thì lễ Vu Lan chỉ nên cúng đúng ngày Rằm tháng 7.
 
Bởi từ ngày 2 đến ngày 14/7, cửa Quỷ Môn Quan vẫn chưa mở nên các vong linh gia tiên chưa thể về nhà. Nếu cúng trước hay sau rằm tháng 7 thì vong linh sẽ không thể hưởng được lễ vật mà con cháu dâng lên.
 
Nên cúng lễ Vu Lan ở nhà hay lên chùa?
 
Nên cúng lễ Vu Lan vào ngày Rằm tháng 7
 

Đốt vàng mã trong lễ Vu Lan

 
Đốt vàng mã là phong tục đặc biệt của người Việt trong những ngày mùng 1, rằm, tết... Và người Viêt thường đốt rất nhiều vàng mã trong những ngày này, nhất là ngày cúng vong hồn và lễ Vu Lan.
 
Tuy nhiên, theo các quan điểm hiện đại, trong ngày Rằm tháng 7 không cần thiết phải đốt quá nhiều vàng mã. Kinh phật cũng không dạy nên đốt nhiều vàng mã. Bởi đốt nhiều có thể làm ảnh hưởng đến môi trường sống.
 
Điều này có nghĩa, trong ngày lễ Vu Lan mọi người không cần đốt quá nhiều giấy tiền cho người đã khuất. Thay vào đó hãy chuẩn bị đồ cúng tươm tất và làm nhiều việc thiện hơn.
 

Ăn chay trong lễ Vu Lan

 
Các sư thầy khuyến khích mọi người ăn chay trong ngày lễ Vu Lan. Bởi ăn chay chính là một hành động báo hiếu ý nghĩa. Ăn chay là không giết hại động vật, không ăn thịt, cá... nhằm tích đức để báo hiếu cha mẹ.
 
Nhà Phật dạy rằng, ăn chay càng thường xuyên thì công đức càng nhiều. Hơn thế nữa, ăn chay còn rất tốt cho Sức Khỏe nên bạn cố găng duy trì mỗi tuần ăn chay 1 ngày là tốt nhất.
 
 
Nên ăn chay trong ngày lễ Vu Lan
 

Cúng gia tiên trong lễ Vu Lan

 

Theo các sư thầy, trình tự cúng gia tiên trong ngày lễ Vu Lan như sau: gia chủ cần cúng gia tiên vào ban ngày, sau đó làm lễ phóng sinh, tiếp đến là cúng chúng sinh cho các vong hồn lang thang, không nơi nương tựa.
 
Mâm cỗ cúng nên đặt ở ngoài sân, hướng ra phía ngoài, không đặt ở bậu cửa hay trong nhà. Theo quan niệm dân gian, cúng chúng sinh là hành động bố thí, chia sẻ với những vong hồn đói khát, không ai chăm sóc để họ vơi bớt nỗi khổ đau nên các thần linh và tổ tiên sẽ không cho phép đặt lễ cúng ở trong nhà.
 
 
Ý nghĩa lễ Vu Lan
 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục