Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020: Chốt phương án nghỉ 2 ngày cuối năm

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chốt phương án đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để trình Chính phủ phê duyệt.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết đã chốt đề xuất lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 
Theo đó, Tết âm lịch người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày, bao gồm 2 ngày nghỉ cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày nghỉ đầu năm Canh Tý. Tuy nhiên do mùng 1 và mùng 2 Tết rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật nên người lao động được nghỉ bù thêm vào ngày mùng 4 và mùng 5 tết.
 
Như vậy, người lao động sẽ có tổng cộng 7 ngày nghỉ, bắt đầu từ ngày 23/1/2020 đến hết ngày 29/1/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).
 
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020: Chốt phương án nghỉ 2 ngày cuối năm
 Người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày cuối năm để có thời gian sắm sửa chuẩn bị cho dịp tết Nguyên đán. Ảnh: Internet
 
Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đã công bố 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Tuy nhiên Bộ quyết định chốt phương án 1 thành đề xuất duy nhất trong Tờ trình gửi Chính phủ về phương án nghỉ Tết âm lịch Canh Tý 2020.
 
Ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động cho biết, dù tổng số ngày nghỉ của 2 phương án là như nhau nhưng để có thể chốt được phương án trên, đơn vị đã tổ chức lấy ý kiến của 13 bộ và ban ngành.
 
Ngày 20/8, Bộ Cục An toàn lao động đã gửi công văn xin ý kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nội vụ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam,... Sau 2 tuần lấy ý kiến, phương án 1 nhận được 100% đồng thuận.
 
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020: Chốt phương án nghỉ 2 ngày cuối năm
 Phương án 2: Người lao động được nghỉ 1 ngày cuối năm Kỷ Hợi và 3 ngày đầu năm Canh Tý
 
Trước đó, theo báo Pháp luật & Xã Hội, trao đổi với báo chí về phương án nghỉ Tết, ông Hà Tất Thắng cho biết: "Năm 2020 sẽ không áp dụng quy định ngày nghỉ hoán đổi trong dịp lễ, tết cổ truyền. Điều này nhằm hạn chế tình trạng nghỉ quá dài trong những ngày đầu năm âm lịch. Các quy định nghỉ lễ, tết sẽ dựa trên tinh thần chung của Luật Lao động".

Được biết, Điều 115 (Luật Lao động năm 2012) quy định: Người lao động được nghỉ 5 ngày trong dịp Tết âm lịch.
 
Nghị định số 45/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Lao động cũng nêu rõ: "Thời gian nghỉ Tết âm lịch do người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày cuối năm và 4 ngày đầu năm hoặc 2 ngày cuối năm và 3 ngày đầu năm".
 
Do đó, mỗi năm, số ngày nghỉ trước và sau Tết âm lịch sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế để giúp các cơ quan, doanh nghiệp và người lao động chủ động bố trí, xắp sếp thời gian nghỉ ngơi và làm việc phù hợp.
 
 
 
Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục