"Liệu pháp" chữa ung thư đặc biệt của cụ ông 77 tuổi: Luyện viết thư pháp mỗi ngày

Song song với việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, ông Âu Thế Bình (Trung Quốc) có một "liệu pháp tinh thần" hết sức đặc biệt có khả năng giúp chữa ung thư, đó là luyện viết thư pháp mỗi ngày trong suốt 8 năm.

Kéo dài sự sống hơn 15 năm nhờ viết hồi ký và luyện chữ mỗi ngày

Ông Âu Thế Bình (77 tuổi) người Trung Quốc từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bạch huyết, tiên lượng không thể sống được lâu. Tuy nhiên, ông đã vượt qua trọng bệnh nhờ một “liệu pháp” chữa ung thư đặc biệt, đó là viết hồi ký và luyện viết chữ mỗi ngày.

Ông Âu Thế Bình cùng các bác sĩ bệnh viện Trung Nam nơi ông điều trị bệnh ung thư máu

Năm 2000, khi đi khám ở bệnh viện Trung Nam, Đại học Vũ Hán (Trung Quốc), ông Bình được các bác sĩ cho biết đã mắc bệnh bạch cầu tủy mãn tính, dẫn tới ung thư máu và có tỷ lệ sống rất thấp. Nghe tin này, ông Bình rơi vào hoảng loạn, lo sợ và tinh thần như sụp đổ. Ông đau buồn, căng thẳng đến mức không thiết ăn uống, sút tận 10 kg khiến cơ thể xanh xao, gầy rộc hẳn đi.

Sự chán nản, tuyệt vọng và thậm chí là cả tâm lý đầu hàng bệnh tật cũng là điều dễ hiểu ở các bệnh nhân ung thư. Với bệnh bạch cầu tủy mãn tính của ông Bình, đây là một loại ung thư phổ biến của các tế bào máu khiến số lượng bạch cầu tăng đột biến, khi đó bạch cầu bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cung cấp dinh dưỡng và do đó thường ăn chính hồng cầu. Điều này khiến hồng cầu dần dần bị phá hủy và người bệnh bị thiếu máu đến chết.

Sau khi biết bệnh tình của mình như vậy, ông Bình đã tự xốc lại tinh thần và quyết định sẽ viết hồi ký về những sự kiện, kỷ niệm từng diễn ra trong đời mình. Quá trình say sưa ngồi viết như vậy khiến ông dường như quên đi sự có mặt của trọng bệnh mà chỉ tập trung đắm chìm vào những hồi ức xa xưa. Liên tục viết trong 5 năm, ông Bình đã ghi ra giấy khoảng 200.000 con chữ.

Chưa dừng lại ở đó, ông Bình nảy ra ý tưởng luyện viết chữ thư pháp để chữ viết đẹp hơn và thêm phần nghệ thuật. Miệt mài luyện viết thư pháp thêm 3 năm, thật bất ngờ là tình trạng sức khỏe và tinh thần của ông ngày một cải thiện rõ rệt, gần như đã trở lại là một người khỏe mạnh không bệnh tật. Từ năm 2013 trở đi, ông Bình năm nào cũng tham gia cuộc thi Thư pháp Toàn quốc của thành phố Vũ Hán và đạt giải liên tiếp. Tinh thần ông càng trở nên vui vẻ, thoải mái và phấn chấn hơn rất nhiều.

Sau khi biết được câu chuyện chiến đấu kiên cường với bệnh ung thư của ông Bình, nhiều bệnh nhân ung thư khác kể cả trẻ nhỏ cũng đã học theo kinh nghiệm của ông. Họ không chỉ thay đổi để có tinh thần lạc quan mà còn luyện viết chữ giống như ông Bình.

 

Các bệnh nhân ung thư cũng luyện viết chữ giống như ông Bình

Thói quen viết thư pháp được ông duy trì cho tới tận khi đã khỏe mạnh trở lại. Đều đặn mỗi sáng, chỉ cần trời không mưa gió là ông lại đem giấy, bút lông, nghiên mực ra khoảnh sân trước nhà ngồi viết chữ say sưa. Chứng kiến ông Bình khỏe mạnh và lạc quan, những người hàng xóm của ông nhiều lúc còn chẳng nhớ được rằng ông đã từng bị ung thư.

Viết thư pháp – liệu pháp “thiền” đem lại sức mạnh tinh thần cho bệnh nhân ung thư

Bác sĩ Tả Học Lan, trưởng khoa Huyết học Bệnh viện Trung Nam (nơi ông Âu Thế Bình điều trị ung thư máu) cho biết, ông cùng đội ngũ y bác sĩ trong khoa đều rất kính phục nghị lực và tinh thần lạc quan trước bệnh tật của ông Bình. Theo bác sĩ Lan, hy vọng chữa ung thư máu vẫn còn nếu bệnh nhân tuân thủ phác đồ điều trị phù hợp, kiểm tra định kỳ và điều đặc biệt quan trọng là phải luôn giữ được tinh thần tích cực, khao khát sống mãnh liệt, không đầu hàng trước bệnh tật.

Liệu sức mạnh tinh thần mà cụ thể ở đây là với trường hợp của ông Bình có thật sự là “liều thuốc tiên” giúp chữa ung thư? Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Pain and Symptom Management (Hoa Kỳ), các nhà khoa học đã chứng minh rằng, những người cảm thấy lo lắng và bị trầm cảm ngay sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư có khả năng qua đời sớm hơn những người giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan. Như vậy, rõ ràng tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng với bệnh nhân ung thư.

Với ông Bình, ông lựa chọn “liệu pháp tinh thần” áp chế ung thư bằng cách luyện viết thư pháp. Trên thực tế, hoạt động viết thư pháp thoạt nhìn có vẻ như chỉ cử động đầu ngón tay nhưng kỳ thực là khí huyết toàn thân đang vận động. Người học viết thư pháp thường ở trạng thái tập trung cao độ, tâm chính khí hòa, thân an ý nhàn, huyết mạch lưu thông. Người viết chữ đưa bản thân vào trạng thái giống như người “luyện công”.

 

Viết thư pháp là hoạt động đem lại sức mạnh tinh thần cho bệnh nhân ung thư

Viết thư pháp giúp nuôi dưỡng và nâng cao tinh thần của người học. Hoạt động viết thư pháp giúp con người ta duy trì được sự tập trung trong cơ thể và tâm trí. Trong một bản y học thời Trung Hoa cổ đại có tên “Hoàng đế” có đoạn: “Thanh tĩnh nuôi dưỡng tinh thần, loạn động phá hủy tinh thần”. Câu này mang hàm ý sự bình tĩnh, suy nghĩ tĩnh tại sẽ giúp nuôi dưỡng và điều hòa tâm trí con người, còn khi tâm trí bị tán loạn, rối ren, hỗn tạp thì tinh thần sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. Nhất là với các bệnh nhân ung thư – đối tượng thường hay có tâm lý, suy nghĩ tiêu cực về cái chết và căn bệnh hiểm nghèo đang mắc phải.

Đông Y quan niệm rằng “con người có ngũ tạng hóa ngũ khí, sinh ra từ các trạng thái tâm lý như hỉ (vui), nộ (tức giận), bi (đau thương), ưu (buồn rầu), khủng (sợ hãi)”. Khi các trạng thái này bị đẩy lên cao sẽ khiến tạng khí hao hụt. Thật may mắn là thư pháp có thể giúp điều chỉnh tâm thái, khiến cảm xúc ổn định, con người điềm tĩnh hơn. Điều đó sẽ giúp con người khỏe mạnh từ bên trong. Nói cách khác, thư pháp chính là một loại thuốc hay một phương pháp trị liệu phi vật chất giúp phòng tránh những bệnh tật về tinh thần.

Diệu Anh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục