Livestream ăn côn trùng sống, vlogger thiệt mạng nghi do ngộ độc

Thực hiện livestream cảnh ăn côn trùng sống trên mạng xã hội, vlogger 35 tuổi đã được thiệt mạng ngay sau đó. Nguyên nhân tử vong bị nghi do ngộ độc từ màn biểu diễn này.
SKCĐ SKCĐ
Theo nguồn tin tức mới nhất từ Trung Quốc, một người đàn ông 35 tuổi với tên gọi Tôn Tuấn đã tử vong tại căn hộ của mình ở thành phố Hợp Phì (Hefei) thuộc tỉnh An Huy (Anhui). Tôn Tuấn sở hữu một tài khoản với hơn 15.000 người theo dõi trên DouYu, một trong những mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc chuyên về các buổi phát sóng trực tiếp (livestream).
 
Người đàn ông này luôn lên mạng livestream vào tất cả các buổi tối trong tuần. Để tăng thêm lượng người theo dõi, trong một buổi livestream, anh ta đã chuẩn bị một chiếc bánh xe theo kiểu trò chơi "Chiếc nón kỳ diệu", với tên các loại đồ ăn như trứng, bia, giấm và...tắc kè, rết.
 
livestream-an-con-trung-song-vlogger-thiet-mang-nghi-do-ngo-doc-hinh-anh-man-bieu-dien-cua-nan-nhan
Hình ảnh màn biểu diễn của anh chàng trong buổi livestream
 
Sau đó, Tôn Tuấn sẽ ăn bất cứ loại "đồ ăn" nào mà mũi tên trên bánh xe chỉ vào, thậm chí là ăn sống các loại côn trùng như tắc kè và sâu bọ.
 
Vào buổi sáng sau buổi livestream nói trên, cảnh sát phát hiện Tôn Tuấn đã chết tại căn hộ của mình. Máy tính của người đàn ông này vẫn đang đặt ở chế độ phát sóng trực tiếp.
 
Cảnh sát cũng phát hiện những loại côn trùng mà Tôn Tuấn sử dụng trong buổi livestream nói trên. Hiện cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra, song nhiều khả năng người đàn ông trên đã chết sau khi hấp thụ đồng loạt các loại thực phẩm "kinh dị" nói trên.
 
Livestream đã trở thành một xu hướng vô cùng thịnh hành tại Trung Quốc. Nhiều người trẻ tuổi đã trở thành tỷ phú hay người nổi tiếng nhờ việc livestream những hình ảnh cuộc sống đời thường của mình như hát múa, nhảy nhót hay ăn uống. Tuy nhiên, nhiều người sẵn sàng đánh đổi mạng sống của mình chỉ để "câu view".
 
livestream-an-con-trung-song-vlogger-thiet-mang-nghi-do-ngo-doc-nhieu-mon-an-su-dung-con-trung-gay-thich-thu-nhung-cung-khien-nhieu-nguoi-so-hai
Nhiều món ăn từ côn trùng gây thích thú nhưng cũng khiến một số người sợ hãi
 
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, côn trùng là những động vật không xương sống, phân bố rộng rãi nhất trên trái đất với hơn 1 triệu loài đã được mô tả (chiếm hơn một nửa tổng số tất cả các loài sinh vật sống mà con người đã biết) ở gần như tất cả các môi trường sống.
 
Ở nhiều nước trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu, khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu, sâu cây chít, sâu cây dâu, sâu cây sắn dây…. thậm chí còn được chế biến thành những món ăn đặc sản (bọ cạp chiên, châu chấu sốt sa tế, bọ xít rang lá chanh, trứng cà cuống phơi khô để làm bánh ngọt, dế chiên…). Tuy nhiên, việc sử dụng côn trùng để chế biến thành thức ăn đã và đang xuất hiện nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến Sức Khỏe và thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người ăn.
 
Các dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong. Biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, tổng lượng đã ăn vào và cơ địa người ăn (người già, có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em... thường bị nặng).
 
Nguyên nhân các vụ ngộ độc trên là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như cây Cọc rào, cây Cỏ lào, thầu dầu tía… (chứa nhóm Alcaloit, nhóm Glucozit…) hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra Dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm để chế biến thức ăn.
 
Việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thứ trong lựa chọn, sơ chế, chế biến côn trùng làm thức ăn, tâm lý chủ quan khi lựa chọn côn trùng lạ để “thử nghiệm” theo kinh nghiệm “đồn thổi” để chế biến (ăn tái, ăn sống, ngâm rượu…) và sử dụng các món ăn chế biến từ côn trùng, ấu trùng… đã và đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, gây ngộ độc và thậm chí gây ra tử vong cho người ăn. Hiện nay khi chưa có các nghiên cứu sâu, đầy đủ về côn trùng sử dụng trong chế biến thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:
 
1. Tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.
 
2. Lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.
 
3. Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
 
livestream-an-con-trung-song-vlogger-thiet-mang-nghi-do-ngo-doc-can-luu-y-khi-an-cac-mon-an-con-trung
Cần hết sức chú ý khi ăn côn trùng
 

Cách xử lý khi bị ngộ độc ăn côn trùng


Đầu tiên nên tìm cách giúp người bệnh nôn ra để lượng chất độc giảm đi phần nào. Nếu người bệnh khó thở hay suy hô hấp thì cần làm các cách sơ cứu như hô hấp nhân tạo. Cần đưa nạn nhân tới ngay trạm y tế gần nhất để có cách xử lý kịp thời và chính xác. Không nên tự ý chữa trị bằng thuốc hay các loại cây dân gian vì có thể khiến diễn biến bệnh nhanh và nghiêm trọng hơn.
 

Phòng tránh ngộ độc ăn côn trùng


Tránh dùng những loại ấu trùng, nhộng ha côn trùng lạ, đã chết hay có hình dạng màu sắc bất thường. Nếu muốn ăn thì nên chọn các loại côn trùng thông thường như châu chấu, cào cào, dế… nhưng cũng cần còn tươi sống và phải qua quá trình chế biến cẩn thận, đảm bảo không gây ra ngộ độc. những người có tiền sử bị dị ứng, cơ địa nhạy cảm và trẻ nhỏ thì không nên dùng những món ăn từ côn trùng để tránh ngộ độc.

Trải nghiệm một số món ăn từ côn trùng
 

Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục