Lục Nam, Bắc Giang: Tại sao nhiều lò gạch cũ, gây ô nhiễm vẫn ngang nhiên tồn tại?

Từ năm 2012 đến nay, từ chỉ thị của Thủ tướng chính phủ đến các Bộ ban ngành cũng như UBND tỉnh Bắc Giang ra nhiều văn bản chỉ đạo chấm dứt hoạt động của các lò gạch vòng nhưng đến nay các lò gạch vẫn hoạt động.
Nguyệt Chi Nguyệt Chi

Tháng 4/2012, Thủ tướng chính phủ có Chỉ thị số 0/CT-TTg về việc tăng cường sử dụng vật liệu không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung. Ngày 10/9/2018, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 8616/VPCP-CN về việc thực hiện lộ trình chấm dứt hoạt động của các lò gạch đất sét nung sử dụng công nghệ lạc hậu gửi Bộ Xây dựng, UBND các tỉnh. Thời hạn xóa bỏ lò gạch thủ công, lò vòng trước ngày 31/12/2018.

Ngay sau đó UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản gửi tới các huyện, thị trên địa phương phải nhanh chóng chấm dứt hoạt động sản xuất các lò gạch thủ công, lò gạch vòng. Tiến hành thanh lý, xử lý các hợp đồng thuê đất, giao đất, thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư do UBND huyện đã cấp cho các tổ chức cá nhân để sản xuất gạch công nghệ lạc hậu.

Dù đã có chỉ đạo, văn bản xóa bỏ các cơ sở sản xuất gạch bằng công nghệ lạc hậu nhưng đã gần 1 năm trôi qua, UBND huyện Lục Nam vẫn chưa có những động thái tích cực để tiến hành chấm dứt hoạt động của các lò gạch vòng trên địa bàn. Theo tìm hiểu của PV, hiện trên địa bàn huyện Lục Nam còn rất nhiều lò gạch vòng, lò gạch công nghệ lạc hậu vẫn chưa bị phá bỏ theo quy định. Không những vậy, có nhiều lò gạch vẫn bốc khói nghi ngút – dấu hiệu của việc đang hoạt động. Nhiều Cty đã hết hạn cho thuê đất từ năm 2018, có thông báo của UBND huyện thu hồi nhưng đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu tháo dỡ, hoàn trả đất cho Nhà nước.

Đơn cử như lò gạch vòng của Cty CP thương mại Minh Trang ở thôn Nghè 1 xã Tiên Nha. Được biết, cơ sở này không có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Hay lò gạch vòng của Cty tư vấn và xây dựng Thanh Nhàn (do ông Vũ Trí Vấn làm giám đốc) ở thôn Đồng Công, xã Vũ Xá vẫn đang hoạt động bình thường.

Ngoài 2 lò gạch trên, còn có lò gạch vòng của Cty TNHH Công Thành ở xã Lan Mẫu vẫn đang hoạt động bình thường. Doanh nghiệp này được UBND huyện cho thuê đất với tổng diện tích là 43.410 m2, thời hạn đến tháng 12/2018. Hiện tại, UBND huyện đã có văn bản thông báo thu hồi đất trên do hết hạn thuê đất và không được gia hạn nhưng Cty này vẫn đang hoạt động bình thường và chưa có bất kì dấu hiệu nào chuẩn bị cho việc thu hồi đất theo thông báo của UBND huyện.

Trao đổi với Phóng viên Báo Sức Khỏe Cộng đồng về vấn đề này, ông Lương Thế Tuấn – Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: “Đối với các lò gạch thủ công, lò gạch vòng, thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh thì huyện cũng đã thành lập một đội trong đó phòng Kinh tế hạ tầng là cơ quan thường trực yêu cầu các chủ sở hữu thực hiện đúng quy định phải dừng hoạt động, tháo dỡ. Nếu có lò nào hiện tại vẫn đang đốt thì chắc đó là phần gạch phơ, họ vẫn nén để đốt hết, họ đốt trộm. Trường hợp nào còn đốt thì phải xử lý. Chúng tôi sễ cho kiểm tra và sớm thông báo lại kết quả”. 

Báo Sức Khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh thông tin đến bạn đọc về vấn đề này. 

                                                                                                                  Nguyễn Nguyệt

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục