Loại rau quen thuộc trong vườn quê Việt Nam không chỉ chữa đau đầu mà còn vô vàn tác dụng trị bệnh

Không chỉ là loại rau quen thuộc trong vườn, góp mặt trong nhiều món ăn dân dã, ngải cứu còn được biết đến với công dụng “chữa bách bệnh” mà nhiều người trong chúng ta vẫn chưa được khám phá.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Cây thuốc trong vườn chữa nhiều bệnh

 
Ngải cứu, hay còn có nhiều tên gọi khác như cỏ linh ti, quá sũ, nhả ngày, ngại diệp hay thuốc cứu. Đây vốn là một loại cây dễ trồng, xuất hiện trong nhiều mảnh vườn ở làng quê Việt Nam. Không chỉ được dùng như một loạt rau gia vị trong nhiều món ăn, ngải cứu còn là loại thuốc cực quý trong Đông y. C cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Ngải cứu có mùi thơm, vị đắng, tính ấm được sử dụng để chữa trị trong nhiều trường hợp như: ghẻ lở, dị ứng, viêm da, điều hòa khí huyết, phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng do lạnh, viêm gan, đau bụng do lạnh, nôn mửa…
 
Loại rau quen thuộc trong vườn quê Việt Nam không chỉ chữa đau đầu mà còn vô vàn tác dụng khác
Ngải cứu có mùi thơm, vị đắng, tính ấm được sử dụng để chữa trị nhiều bệnh.
 
Đặc biệt trong thời điểm giao mùa, dân gian thường lưu truyền món trứng rán ngải cứu vô cùng thơm ngon lại có tác dụng trị đau đầu. Đây là chứng bệnh vô cùng khó chịu, không chỉ hành hạ người cao tuổi, người trung niên mà nhiều thanh niên, trẻ nhỏ cũng phải chịu đựng. Do đó, thật tuyệt vời biết bao nếu lúc nào trong vườn nhà cũng có sẵn một khóm ngải cứu, có thể phòng trừ vô số bệnh khi trái gió trở trời. Chỉ cần chăm chỉ ăn loại rau này kèm theo những món ăn yêu thích, kết quả thu được khiến nhiều người sẽ phải bất ngờ. Ngoài ra, các bác sĩ, chuyên gia cũng chia sẻ rất nhiều bài thuốc đơn giản từ cây ngải cứu:
 
Chữa đau nhức cột sống: Chuẩn bị một nắm lá ngải cứu; tiếp đến rửa sạch, giã nát, trộn với một ít giấm và đun nóng. Lấy một chiếc khăn mỏng sạch bọc hỗn hợp này lại, xoa dọc vị trí đau trong khoảng 15 phút. Kiên trì làm như vậy khoảng 2-3 tuần thì cơn đau sẽ hết. Để có hiệu quả tốt nhất nên duy trì trong 2 tháng.
 
Chữa đau thắt lưng: Để chảo nóng lên bếp, cho muối vào rang với ngải cứu. Lấy một chiếc khăn sạch mỏng gói hỗn hợp vào rồi đắp lên lưng trước khi đi ngủ. Mọi người sẽ cảm thấy cơn đau dịu dần. Có thể lót thêm một chiếc khăn mỏng lên lưng trước khi chườm hỗn hợp ngải cứu để tránh bị bỏng. Khi nguội, lại tiếp tục rang nóng hỗn hợp này để đắp tiếp. Nếu thực hiện thường xuyên, cách này còn có hiệu quả với cả những người đang bị đau lưng do mang thai.
 
Đau nhức xương khớp: Chuẩn bị một ít ngải cứu, rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho vào giã nát chắt lấy nước, thêm 2 thìa mật ong và uống 2 lần/ngày. Thực hiện liên tục trong hai tuần, cơn đau sẽ giảm dần. Để điều hòa kinh nguyệt, mỗi ngày lấy 6 đến 12g sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, uống 3 lần/ngày trong khoảng trước 1 tuần đến ngày kinh dự kiến.
 
Điều trị cảm cúm và ho do lạnh: Chuẩn bị 300g ngảu cứu cùng 100 lá khuynh diệp, 100g lá bưởi (có thể thay bằng lá quýt, lá chanh). Cho tất cả vào nồi thêm 2 lít nước, đun sôi khoảng 20 phút thì cho xuống. Để xông hơi 15 phút, kiên trì liên tục trong 2-3 ngày. Bên cạnh đó, trong nhiều nghiên cứu ở động vật, ngải cứu được khẳng định có thể chống lại một số dòng tế bào ung thư. Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng vẫn còn thiết để có thể hỗ trợ sử dụng loại thực phẩm này trong điều trị ung thư hoặc dự phòng.
 
Loại rau quen thuộc trong vườn quê Việt Nam không chỉ chữa đau đầu mà còn vô vàn tác dụng khác
Ngải cứu có thể được chế biến thành rất nhiều phương thuốc.
 
Sơ cứu vết thương: Giã nát lá ngải cứu và trộn với muối, cầm máu trực tiếp lên vết thương. Khi muốn trị bong gân, dùng 100g lá ngải cứu khô tẩm thêm rượu hoặc giấm, bó trực tiếp vào vị trí bị đau nhức. Mỗi ngày duy trì một lần sẽ có tác dụng giảm sưng và đau. Lấy ngải cứu khô cho vào miếng vải sạch, khâu lại làm gối để ở đầu giường có tác dụng giúp nhẹ đầu, sáng mắt và bổ não. Lấy ngải cứu hầm với gà có thể bổ sung dưỡng chất cho những người bị suy nhược cơ thể.
 
Làm đẹp: Nếu muốn dùng lá ngải để điều trị mụn trứng cá, mụn cóc, mụn cơm cần lấy một nắm lá, rửa sạch rồi ngâm nước muối pha loãng. Giã nát rồi đắp lên khu vực bị trứng cá và để khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại mặt bằng nước ấm. Duy trì thường xuyên không chỉ giúp giảm mụn mà còn cải thiện làn da. Đối với trẻ bị rôm sảy, mẩn ngứa và ghẻ lở thì lấy một lắm lá ngải cứu tươi rửa thật sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt hòa với nước để tắm cho trẻ, kiên trì khoảng vài ngày sẽ thấy hiệu quả.
 
Lấy lá ngải tươi chần qua nước sôi, vớt ra rồi thái nhỏ và tiếp tục đun trong 20 phút với 500ml nước. Lọc sạch bã, chờ nước nguội thì cho vào bình thủy tinh, để tủ lạnh dùng dần. Mỗi ngày lấy một lượng nhỏ thoa lên mặt vào sáng, trưa và trước khi đi ngủ giúp cung cấp độ ẩm cho da, giúp da sáng mịn. Rang ngải cứu với muối, cho vào túi sạch để chườm bụng giúp giữ ấm, giảm mỡ bụng, chữa đau lưng và ngăn ngừa táo bón.
 

Những món ngon bổ dưỡng từ ngải cứu

 
Ngoài những phương thuốc chữa bệnh ở trên, ngải cứu còn là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon. Cái tên đầu tiên phải kể đến trong danh sách chính là trứng gà tráng ngải cứu. Món ăn này giúp lưu thông máu lên não, trị bệnh đau đầu và cách làm cũng vô cùng đơn giản. Hái một nắm lá ngải cứu, thái nhỏ và cho vào bát đanh tan đều với 1 quả trứng gà, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đổ vào chảo (thêm chút dầu) rán chính là có thể thưởng thức. Ngoài ra, canh thịt nạc nấu ngải cứu cũng rất thơm ngon, là bài thuốc chữa nhiều bệnh cho phụ nữ như kinh nguyệt không đều, đau bụng do lạnh hay khí hư. Thịt heo nạc băm nhỏ, ướp thêm hạt nêm rồi xào qua. Cho thêm nước, đun đến khi sôi thì thêm ngải cứu. Đợi canh sôi đều thì nêm hạt nêm vừa miệng rồi ăn nóng.
 
Loại rau quen thuộc trong vườn quê Việt Nam không chỉ chữa đau đầu mà còn vô vàn tác dụng khác
Nói về các món ngon từ ngải cứu, chắc chắn không thể kể đến món gà tần.
 
Nói về các món ngon từ ngải cứu, chắc chắn không thể kể đến món gà tần. Đây là món ăn bồi bổ sức khỏe, hoạt huyết và giúp xương cốt dẻo cai. Cách làm: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 1 con gà đen khoảng 5 lạng, 3 trái táo đỏ, 3 lát sâm ta, hạt sen, ý dĩ, kỷ từ, hạt nêm. Gà sau khi được làm sạch và mổ moi thì nhồi tất cả nguyên liệu vào trong bụng, cho vào nồi đổ sâm sắp nước thì thêm hạt nêm, tần đến khi gà mềm nhừ là được. Nếu không thích món gà tần hoặc cảm thấy món này quá phức tạp, có thể lựa chọn món cháo ngải cứu. Món cháo này có thể giảm đau thấp khấp và chữa động thai. Chuẩn bị 50g ngải cứu tươi, 100g gạo tử và ít đường đỏ. Ngải cứu thái nhỏ, nấu lấy nước để nấu cháo. Ăn nóng, cho đường vừa mức, ăn 2 lần/ngày chia bữa sáng – trưa và ăn liên tục từ 3 đến 5 ngày.
 
Tuy nhiên, khi dùng và ăn ngải cứu cũng có rất nhiều thứ để lưu ý. Các chuyên gia khẳng định, ngải cứu có thể gây phản ứng dị ứng ở một số bệnh nhân bị dị ứng với thực vật họ Asteraceae như hoa cúc, cỏ bạch dương, ragweed, cà rốt hoặc cần tây. Một nguồn tin khác cũng cho biết, những người bị dị ứng với ô liu, mật ong, sữa ong chúa, kiwi, hạt Micronesian, mù tạt trắng, cao su và một số loại cây khác thuộc chi Artemisia cũng không dùng được ngải cứu. Những người dị ứng với khói thuốc lá khi tiếp xúc với phấn hoa của cây ngải cứu cũng gây ra nhiều phản ứng tiêu cực. Phụ nữ mang thai không nên dùng ngải cứu, vì nó có thể gây sảy thai.
 
Trước khi dùng ngải cứu, để đảm bảo an toàn tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu đang trong trường hợp mang thai hoặc cho con bú; đang dùng bất kỳ một loại thuốc nào khác, dị ứng với bất kỳ chất nào của cây ngải cứu hay các thuốc khác, các loại thảo mộc khác; có bệnh hay rối loạn, tình trạng đặc biệt; mắc loại dị ứng khác…
 
Hướng dẫn cách làm món ĐÙI GÀ TẦN NGẢI CỨU. Nguồn: Feedy TV
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục