Loại vi khuẩn 'giấu mặt' khiến người bệnh gan nhiễm mỡ không uống rượu vẫn say xỉn

Trong ruột bệnh nhân gan nhiễm mỡ (không do bia) có một loại vi khuẩn có thể chuyển hóa thức ăn chứa tinh bột thành rượu ngay trong cơ thể, khiến những người này dù không uống rượu vẫn say xỉn và làm hư hại gan.
Hà Ly Hà Ly
Một nhóm các nhà khoa học từ Trung Quốc và Mỹ đã xác định được Klebsiella pneumoniae - một loại vi khuẩn tồn tại trong ruột người mắc bệnh gan nhiễm mỡ (nguyên nhân không do rượu bia). Người ta gọi vi khuẩn này là "kẻ nấu rượu lậu" bởi chúng có khả năng chuyển hóa thức ăn chứa tinh bột và đường mà cơ thể ăn vào hàng ngày thành rượu ngay trong cơ thể. 
 
Loại vi khuẩn 'giấu mặt' khiến người bệnh gan nhiễm mỡ không uống rượu vẫn say xỉn
Có nhiều nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ không do rượu bia
 
GS.TS Jing Yuan, nhà vi trùng học tại Viện Nhi Khoa Thủ đô (Bắc Kinh, Trung Quốc), người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho hay, công trình nghiên cứu của họ bắt đầu từ một ca bệnh đặc biệt vài năm trước. Đó là một nam thanh niên 27 tuổi trong một bữa ăn rất nhiều thức ăn chứa tinh bột và không đụng đến một giọt bia, rượu nào nhưng anh ta vẫn phải nhập viện vì say xỉn quá mức.
 
Sau đó, các nhà khoa học phát hiện trong ruột anh ta có vi khuẩn Klebsiella pneumoniae. Chính loại vi khuẩn này đã chuyển hóa chỗ thức ăn bột, đường thành rượu ngay trong cơ thể. Các bác sĩ xác định, sau bữa ăn đó bệnh nhân đã bị say tới mức tương đương uống 15 shot (ly hột mít) rượu whisky độ cồn 40%.
 
Loại vi khuẩn 'giấu mặt' khiến người bệnh gan nhiễm mỡ không uống rượu vẫn say xỉn
Vi khuẩn tồn tại trong ruột bệnh nhân gan nhiễm mỡ, dần dần làm hại gan dù họ không uống rượu bia

Không phải tới bây giờ người ta mới phát hiện ra sự tồn tại của vi khuẩn Klebsiella pneumoniae trong ruột người, tuy nhiên trước đó nó được coi là vô hại.

Sau phát hiện này, một thí nghiệm tiếp theo trên chuột được thực hiện tại Đại học Duke (Bắc Carolina, Mỹ). Kết quả, chuột khi cho ăn vi khuẩn Klebsiella pneumoniae bị tổn thương gan tương tự chuột bị cho uống rượu sau cùng một thời gian.
 
Nhóm nghiên cứu này còn lấy mẫu vi khuẩn ở hơn 40 người bị gan nhiễm mỡ không do rượu và 50 người khác để đối chứng. Kết quả cho thấy, những người bị gan nhiễm mỡ có số lượng vi khuẩn Klebsiella pneumoniae đông hơn không đáng kể nhưng đa số chúng là chủng Klebsiella pneumoniae có khả năng 'nấu rượu' mạnh mẽ hơn các chủng khác.
 
Loại vi khuẩn 'giấu mặt' khiến người bệnh gan nhiễm mỡ không uống rượu vẫn say xỉn
Gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan và ung thư gan

Từ đây, các nhà khoa học kết luận, vi khuẩn Klebsiella pneumoniae "nấu rượu" ngay trong ruột người từ nguyên liệu là thức ăn tinh bột - đường. Nếu bệnh nhân càng ăn nhiều những món này, lượng rượu được sản xuất ra càng nhiều, gây tích tụ chất béo trong gan và làm tổn thương gan dù họ không hề uống rượu bia. Đây có thể được coi là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ ở người bệnh không uống rượu bia.

GS. TS Jing Yuan cho biết, nếu được phát hiện đúng nguyên nhân từ sớm và điều trị đúng phác đồ, người bệnh gan nhiễm mỡ vẫn có khả năng hồi phục trong giai đoạn đầu. Giải pháp hiện nay đối với người bị gan nhiễm mỡ không do rượu bia có liên quan đến Klebsiella pneumoniae là sử dụng kháng sinh để tiêu diệt bớt vi khuẩn trong đường ruột kết hợp với chế độ ăn uống hạn chế tinh bột - đường.
 
Cách ăn uống cho người gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ được chia làm hai loại: Gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu. Trong đó, gan nhiễm mỡ không do rượu cũng được chia làm 2 loại. Một loại gan nhiễm mỡ đơn giản là chất béo tích tụ trong gan với mức độ ít, không gây viêm hoặc tổn thương tế bào gan, không gây biến chứng. 

Loại thứ hai là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, có chất béo trong gan gây tổn thương tế bào gan và viêm có thể dẫn tới xơ hóa hoặc sẹo. Nếu không điều trị, tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. 

Những nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ chủ yếu do chế độ dinh dưỡng không khoa học, ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo, ít rau xanh và chất xơ khiến cơ thể dung nạp quá nhiều mỡ, gây thừa cân béo phì. Tuy nhiên, người béo Giảm cân quá mức hoặc người suy dinh dưỡng cũng có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, người lạm dụng Thuốc tây hoặc đang uống một số loại thuốc chứa các hóa chất làm thay đổi quá trình trong tổng hợp protein, chuyển hóa lipoprotein cần tham khảo ý kiến bác sĩ về nguy cơ dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ.


 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục