Hình vẽ giúp giải mã căn bệnh suýt khiến cô gái xinh đẹp phải vào nhà thương điên

Cô gái 24 tuổi, người Mỹ xinh đẹp giỏi giang đột nhiên hóa điên, hoang tưởng nặng tới mức nghi bị "ma ám". Tưởng chừng vô phương cứu chữa thì bác sĩ đã tìm ra căn bệnh của cô gái chỉ bằng một hình vẽ.
Hà Ly Hà Ly
Đây là câu chuyện có thật về cuộc đời của cô gái trẻ Susannah Cahalan. Một ngày cô bắt đầu có biểu hiện tâm thần không ổn định tới mức bị nghi là ma ám vì chữa trị không hiệu quả. Tất cả do một loại virus lạ ăn mòn não gây ra.
 
Từ giỏi giang xinh đẹp tới mức nghi bị ma ám

Susannah Cahalan, 24 tuổi người Mỹ là một phóng viên của tờ New Yorrk Post. Một nữ nhà báo tài năng và hoàn toàn khỏe mạnh, có công việc đáng mơ ước.
 
viêm não thụ thể kháng NMDA
Susannah Cahalan, 24 tuổi là phóng viên tài năng, xinh đẹp
 
 

Mọi chuyện mắt đầu thay đổi từ khoảng tháng 3/2009, Susannah bất ngờ có những biểu cảm, hành động rất lạ lùng. Cô bắt đầu nhận ra mình hay mệt mỏi hơn, hay lo lắng và suy nghĩ nhiều hơn tới mức cảm thấy bất an với mọi thứ ở xung quanh mình.
 
Ban đầu, Susannah cho rằng trong căn nhà của mình có nhiều rệp và chính chúng làm cô cảm thấy không ổn. Cô yêu cầu nhân viên dọn dẹp tới làm sạch mọi ngóc ngách trong căn nhà nhưng rốt cuộc họ chẳng tìm được con rệp nào cả. Tiếp đến cô dần nghi ngờ bạn trai mình có người khác rồi tìm đủ mọi cách kiếm chứng cớ để kết tội anh ta.

Một thời gian sau, Susannah bắt đầu thấy phần cơ thể bên trái của mình bị tê tới mức không thể kiểm soát. Tay và chân của cô tạo thành những tư thế lạ. Tệ hơn cô gái trẻ lên cơn động kinh, có ảo giác và sợ ánh sáng ngày càng nặng.

Không chỉ vậy, tâm lý của cô cũng thay đổi chóng mặt, khi thì vui vẻ yêu đời rồi lại chán nản hoang mang trong chốc lát. Thậm chí cô còn vừa gào khóc ầm ĩ rồi quay sang cười như điên dại.
Tình trạng của Susannah khiến mọi người xung quanh cảm thấy lo sợ tới mức họ nghĩ rằng cô bị ma ám hoặc bị tâm thần. gia đình buộc phải đưa cô tới Trung tâm Y tế Langone của Đại học New York.
 
viêm não thụ thể kháng NMDA
Tình trạng của Susannah càng nghiêm trọng hơn tới mức các bác sĩ "bó tay"
 
Chỉ một hình vẽ phát hiện loại virus lạ

Dù đã nhập viện nhưng Susannah ngày càng có biểu hiện trầm trọng hơn. Cô gái hoang tưởng tới mức nghĩ rằng mình nhập viện là do bị bố bắt cóc. Cô nghĩ rằng các nhân viên y tế đang hãm hại mình nên còn vung tay đấm, đá họ. Các bác sĩ tỏ ra bất lực, họ nói rằng não của Susannah "bốc hỏa" và có thể đây là một căn bệnh lạ mà họ chưa bao giờ gặp bao giờ.
 
Tưởng chừng như không có cách nào cứu chữa và cô phóng viên trẻ phải sống trong cảnh hóa điên hóa dại suốt phần đời còn lại. Cho tới khi cô gặp được bác sĩ Souhel Najjar.

Bác sĩ Souhel Najjar đã yêu cầu Susannah vẽ một chiếc đồng hồ. Kết quả, cô gái vẽ ra một chiếc đồng hồ hình tròn với 12 chữ số chỉ nằm về một bên tay phải. Nhìn hình vẽ, vị bác sĩ đã đoán được bệnh của cô gái trẻ.
 
viêm não thụ thể kháng NMDA
Susannah vẽ chiếc đồng hồ với 12 số chỉ nằm ở một bên

Bác sĩ này lý giải, việc Susannah chỉ vẽ 12 con số về một bên cho thấy một bên não của cô đang có vấn đề. Susannah thực sự đang mắc bệnh về thần kinh chứ không đơn giản là Trầm cảm do áp lực tâm lý hay bị ma ám.

Sau thời gian nghiên cứu, bác sĩ Souhel kết luận, Susannah đã mắc phải bệnh “anti-NMDA receptor encephalitis” (viêm não thụ thể kháng NMDA). Căn bệnh này do một loại virus ăn mòn não gây ra, chúng gây rối loạn hệ miễn dịch của cơ thể khiến con người mất kiểm soát cả hành vi và cảm xúc.

Thực tế đã ghi nhận những người có khả năng cao bị loại virus này tấn công nằm trong độ tuổi 20. Người trẻ nhất từng mắc bệnh này khi mới 21 tuổi. Đặc biệt, 75% số ca mắc bệnh là nữ giới.
Sau khi xác định bệnh, cũng chính bác sĩ Souhel đã tìm ra phác đồ điều trị hợp lý với Susannah. Kết quả, cô gái phản ứng tốt, bệnh tình cải thiện nhanh và đã khỏi bệnh hoàn toàn sau thời gian điều trị.

Được biết, Susannah là trường hợp thứ 217 trên thế giới được phát hiện mắc và đã chữa khỏi bệnh này. Đã có rất nhiều người mắc bệnh nhưng không được chữa khỏi. Trong số đó có 13% người trưởng thành đã được chữa khỏi nhưng bệnh lại tái phát.
 
Sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật, Susannah đã hoàn toàn khỏe mạnh và trở về cuộc sống bình thường. Cô đã dành thời gian viết nên quyển sách “Brain on Fire: My Month of Madness”. Cuốn sách kể chi tiết về khoảng thời gian dài cô bị bệnh tật hành hạ nhưng đã vượt qua và hồi phục như thế nào.
 
Susannah kể lại quá trình bị căn bệnh lạ hành hạ và đã hồi phục thần kỳ như thế nào trong cuốn sách của chính mình. Video: Simon & Schuster Books
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục