Loan tin 33 người chết vì COVID-19, con gái chủ nhà nghỉ bị xử phạt 10 triệu đồng

C.T.N.H. (29 tuổi) bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ xử phạt 10 triệu đồng vì loan tin sai sự thật về COVID-19.
Thu Nga Thu Nga
Cụ thể, ngày 18/1, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với C.T.N.H. (29 tuổi, ngụ phường Hưng Phú, quận Cái Răng) 10 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.
 
Đối tượng N. bị xử lý theo đúng Nghị định Chính quy định về những vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.
 
Trước đó, đối tượng H. đã sử dụng facebook cá nhân đưa tin sai sự thật về COVID-19. Theo đó, ngày 17/2, H. loan tin, tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) có 33 trường hợp người chết do COVID-19. Tin tức này khiến nhiều cư dân mạng lo lắng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.
 
Loan tin 33 người chết vì COVID-19, con gái chủ nhà nghỉ bị xử phạt 10 triệu đồng
H. làm việc với cơ quan chức năng về hành vi tung tin sai sự thật
 
Ngay sau khi thông tin được chia sẻ lan tràn trên mạng xã hội, cơ quan an ninh đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xác minh thông tin. Xác định đây là thông tin sai sự thật, cơ quan chức năng đã mời H. đến trụ làm việc. Tại đây, H. thừa nhận đã đưa thông tịn không có kiểm chứng.
 
H. nói, khi xem thông tin chưa có kiểm chứng trên mạng nên cảm thấy vô cùng lo lắng. Với mong muốn chia sẻ thông tin để mọi người biết và phòng tránh dịch bệnh nên mới đăng chứ không có mục đích khác. Ngay sau khi nhận thức được đây là thông tin sai sự thật, ảnh hưởng đến dư luận xã hội nên đã gỡ bỏ.
 
Được biết, H. tốt nghiệp trường cao đẳng y và hiện đang phụ giúp gia đình. Thời gian rảnh hay lên mạng xã hội đọc tin tức nên khi đọc được các thông tin rác đã tin ngay và tự đăng tin sai sự thật.
 
Trước đó, các cơ quan chức năng đã xử lý không ít trường hợp thông tin sai sự thật về COVID-19 gây nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự. Để tránh tình trạng tương tự xảy ra, người dân cần đọc các thông tin chính thống, không tự ý chia sẻ các thông tin chưa kiểm chứng, thông tin sai sự thật.
 
Nga Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục