Lọc màng bụng - Phương pháp mới điều trị suy thận tại nhà, giúp người bệnh thoát cảnh 'chạy thận'

Kỹ thuật lọc màng bụng hoàn toàn tự động cho phép kết nối một lần trước khi ngủ mà máy tự thay dịch suốt đêm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối.
Hà Ly Hà Ly
Thống kê số người mắc bệnh thận mạn tính ngày càng tăng ở mức báo động. Hiện cả nước có khoảng hơn 10 triệu người mắc bệnh thận mạn. Trong đó, khoảng 26.000 người suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mỗi năm có gần 8.000 ca bệnh mắc mới.
 

Nỗi khổ của bệnh nhân suy thận mạn tính

 
Thống kê của Hội Thận học Thế giới cũng như tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh thận mạn trong cộng đồng là 13%. Thống kê trung bình hàng năm, Việt Nam có khoảng 30.000 người bệnh đến khám và điều trị bệnh thận.

Suy thận mạn tính có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như bị giữ nước, dẫn đến phù, huyết áp cao hoặc phù phổi. Nồng độ kali trong máu tăng đột ngột có thể làm giảm chức năng tim, bệnh mạch vành, suy tim.
 
Phương pháp mới cứu rỗi bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối

Suy thận dẫn tới nhiều biến chứng trong nội tạng như loét đường tiêu hóa do urê máu cao, chảy máu đường tiêu hóa hệ tiêu hóa; co giật, hôn mê, xuất huyết não do tăng huyết áp, nhồi máu não do vữa xơ động mạch; rối loạn kinh nguyệt, giảm hưng phấn tình dục, vô sinh...

Ngoài ra, người bệnh suy thận chắc chắn phải mang gánh nặng cả đời, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân chủ yếu gây suy thận mạn là do viêm cầu thận, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh thận tắc nghẽn, di truyền...

Đặc biệt, rất nhiều người Việt mắc bệnh thận mạn do bị nhiễm độc do dùng thuốc, tùy tiện dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ, lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài.

Giải pháp mới cho người bệnh suy thận mạn


Khi phải hoạt động quá tải trong thời gian dài, chắc năng thận suy yếu, không thể tạo nước tiểu và loại bỏ chất thải, nước dư thừa ra khỏi cơ thể tức là bệnh đã diễn tiến nặng đến suy thận giai đoạn cuối.

Người bệnh thường có tâm lý chủ quan với những biểu hiện ban đầu nên đại đa số đều nhập viện trong tình trạng muộn, buộc phải điều trị thay thế thận để duy trì cuộc sống.

Bên cạnh việc thay thận, ghép thận thì chạy thận nhân tạo là phương pháp điều trị phổ biến và hợp lý nhất cho bệnh nhân suy thận mạn.
 
Phương pháp mới cứu rỗi bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối
Chạy thận là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay cho bệnh nhân suy thận

Giờ đây, người bệnh có thêm một giải pháp khác tối ưu hơn là lọc màng bụng. Lọc màng bụng hay còn gọi là thẩm phân phúc mạc, tức dùng màng bụng để lọc sạch các chất độc và nước dư thừa do suy thận. Dung dịch thẩm phân được cho vào khoang màng bụng, khoảng 6 giờ sau xả dịch này ra và cho dịch mới vào.

Với máy lọc màng bụng tự động, bệnh nhân có thể tự kết nối với máy một lần trước khi ngủ. Máy sẽ làm nhiệm vụ tự thay dịch suốt đêm, đến sáng hôm sau, người bệnh có thể ngắt kết nối và sinh hoạt bình thường.

ThS BS. Huỳnh Ngọc Phương Thảo, ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: "Bên cạnh điều trị thay thế thận, ghép thận, chạy thận nhân tạo thì phương pháp lọc màng bụng hiện nay là giải pháp tối ưu cho những người bệnh mới bắt đầu điều trị thay thế thận".

So với các phương pháp điều trị thay thế thận trước đây, các chuyên gia đánh giá lọc màng bụng có nhiều ưu điểm. Chẳng hạn, nếu tiến hành chạy thận, người bệnh phải vào Bệnh viện 3 lần/tuần trong khi với phương pháp lọc màng bụng, người bệnh chỉ cần thay dịch màng bụng tại nhà và chỉ tái khám mỗi tháng một lần.
 
Phương pháp mới cứu rỗi bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối
Với phương pháp lọc màng bụng bệnh nhân có thể tự lọc máu tại nhà.
 

Phương pháp ghép thận dù là giải pháp tuyệt đối nhưng rất tốn kém tiền bạc, đặc biệt là khó khăn trong tìm nguồn hiến thận phù hợp.

Phương pháp lọc màng bụng giúp máu được lọc liên tục gần giống với chức năng thận tự nhiên hơn, ít bị xáo trộn môi trường bên trong cơ thể.

Bên cạnh đó, người bệnh phải tuân thủ chế độ ăn uống nghiêm ngặt, duy trì được nước tiểu, huyết áp ổn định hơn, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng và nhiễm virus gan siêu vi.

Mặt khác, phương pháp lọc màng bụng còn được đánh giá cao bởi tính cơ động. Lịch trình lọc có thể điều chỉnh phù hợp với lịch sinh hoạt hàng ngày, không bị tiêm chích. Bệnh nhân có thể lọc máu ngay cả khi đi du lịch.

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp lọc màng bụng là thay dịch 4 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 6 tiếng. Người bệnh phải đặt dẫn lưu ổ bụng thường xuyên nên cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Với những người bận rộn thì yêu cầu này là khá khó khăn.

Mặt khác, áp dụng lọc màng bụng với người già hay trẻ nhỏ không thể thể tự thay dịch được mà cần người hỗ trợ.

Giờ đây, người bệnh suy thận mạn không còn mang gánh nặng tâm lý về việc sống chung với bệnh tới hết đời. Bằng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, phương pháp lọc màng bụng giúp người bệnh nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều quan trọng nhất là người bệnh giữ tinh thần lạc quan, tuân thủ tốt phác đồ điều trị của bác sĩ.
 
Những bệnh nhân đầu tiên được cứu sống bằng phương pháp lọc màng bụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Video: Thanh niên
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục