Loét bàn chân do đái tháo đường, thoát cắt cụt nhờ bột cà phê

Các bác sĩ cho biết, nhiều loại hóa chất trong cà phê, trong số đó có caffeine, có thể giữ cho các tế bào vết thương khỏe mạnh và giúp chúng mau lành hơn.
Nhung Đinh Nhung Đinh

Trước đây, loài giòi đã được nghiên cứu sử dụng để chữa lành vết thương, trong khi người Ai Cập cổ đại tin vào việc đổ mật ong vào vết cắn. Và bây giờ, các bác sĩ ở Indonesia đã tiết lộ một cách khác thường để điều trị vết thương dài và sâu, đó chính là đổ bột cà phê trực tiếp lên da.

 

Từ chối phẫu thuật

Người đàn ông 63 tuổi mắc căn bệnh đái tháo đường, vết loét bàn chân là bước đầu của biến chứng thần kinh do căn bệnh. Vết thương ở bàn chân của ông rất sâu, ăn vào tận thịt và các bác sĩ chỉ định người đàn ông này cần được phẫu thuật cắt bỏ chân để ngăn các vết loét lan rộng.

Tuy nhiên, các bác sĩ tại Đại học Padjadjaran ở Tây Java (Indonesia) đã thay thế phương pháp chữa trị bằng việc thực hiện xát cà phê arabica dạng bột vào vết thương hở của người đàn ông, khi ông ta từ chối việc phải cắt bỏ chân.

Với 3 vết loét, các bác sĩ đã dùng 100g cà phê xay bột. Sau khi đổ bột cà phê vào vết thương và tiến hành băng bó vết thương, thay thế mỗi tuần một lần. Sau 3 tháng, vết thương hoàn toàn được chữa khỏi.

 

Một người đàn ông 63 tuổi ở Tây Java bị ba vết loét do tiểu đường ở phía trên bàn chân phải, các bác sĩ đã phủ bởi cà phê bột sau khi ông từ chối cắt cụt chi

Một người đàn ông bị ba vết loét do tiểu đường ở phía trên bàn chân phải

 

Trong bài viết của ông Hendro Sudjono Yuwono – dẫn đầu nhóm nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Báo cáo về trường hợp y tế của Mỹ, đây là cách hiệu quả về mặt chi phí để điều trị áp xe khi vết thương nhiễm trùng trên mu bàn chân phải của người đàn ông.  

 

Cà phê là loại băng hoàn hảo

Một lớp bột cà phê mỏng lưu lại trên vết loét da, để ngăn chặn các tế bào đang phát triển mới khỏi bị xáo trộn.

Ông Yuwono nói rằng: "Giải pháp cà phê là đáng tin cậy vì cà phê có khả năng như một chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng khuẩn mạnh. Nhiều loại hóa chất trong cà phê, trong số đó có caffeine, có thể giữ cho các tế bào vết thương khỏe mạnh và giúp chúng mau lành hơn”.

Người dẫn đầu trong nhóm nghiên cứu cũng khẳng định rằng, cà phê bột là một loại băng hoàn hảo cho mọi vết thương.

 

Loét chân là biến chứng phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường

Loét chân là biến chứng phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường

 

Một lợi ích bổ sung của việc sử dụng cà phê, là nó có thể nhanh chóng che đi mùi của vết thương bị nhiễm trùng bằng mùi thơm dễ chịu hơn nhiều. Bột cà phê có mùi thơm độc đáo giúp loại bỏ vết thương hôi thối trong một giây.

Các chuyên gia cho rằng nên sử dụng cà phê hơn các loại băng hiện đại cần "ngâm và chà xát nhiều lần và kích động vết thương dẫn đến quá trình chữa bệnh lâu hơn, đau đớn hơn và tốn kém hơn".

 

Vết thương băng bó với cà phê được thay thế mỗi tuần một lần

Vết thương băng bó với cà phê được thay thế mỗi tuần một lần

 

Loét bàn chân đái tháo đường phát triển khi tổn thương thần kinh và nguồn cung cấp máu kém ngăn chặn sự chữa lành. Đây là biểu hiện phổ biến nhưng có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Nếu chúng trở nên quá lớn hoặc sâu, người bệnh có thể phải cắt bỏ chân để ngăn ngừa nhiễm trùng chết người lây lan qua cơ thể.

 

Sau ba tháng, vết loét trên mu bàn chân của người đàn ông đã lành

Sau ba tháng, vết loét trên mu bàn chân của người đàn ông đã lành

 

Cà phê có thể chữa lành vết thương như thế nào?

Các bác sĩ tại khoa phẫu thuật tại Đại học Padjadjaran ở Tây Java (Indonesia) khẳng định, bột cà phê là công cụ "băng vết thương hoàn hảo". Họ cho biết, kể từ năm 2004, đã có hơn 200 trường hợp được ghi nhận chữa lành vết thương thành công bằng bột cà phê mà không có biến chứng.

Bác sĩ Hendro Sudjono Yuwono cho biết, cà phê có chứa các hóa chất hoạt động như chất chống oxy hóa và các chất kháng khuẩn. Đó là các chất caffeine, axit chlorogen, axit caffeic, cafestol, kahweol, trigonelline.

Một lớp cà phê biến thành màng chắn trên phần thịt lộ ra, có thể bảo vệ nó khỏi bị hư hại thêm do ma sát hoặc va chạm, giúp các tế bào nhanh lành hơn mà không bị làm phiền.

 

                                                                                  Như Quỳnh (theo Daily Mail)


Tin nổi bật cùng chuyên mục