Lời trần tình đẫm nước mắt của chủ Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng: Tài sản cuộc đời nằm ở đây

"Em ạ, nếu họ thu chị chỉ có cách nhảy xuống sông Nho Quế hoặc là cho mìn nổ tung chỗ này lên, nhà của chị, tất cả tài sản cuộc đời chị ở đây rồi’", bà Ánh nói trong nước mắt về "đứa con" của mình.
Minh Tú Minh Tú
Liên quan đến vụ việc công trình xây dựng trái phép khách sạn Paronama, trên đèo Mã Pì Lèng ở Hà Giang, bà Vũ Ngọc Ánh đã có những lời chia sẻ về những ồn ào xung quanh vấn đề này. Theo như bà Ánh, mảnh đất này bà mua lại từ một người dân từ 10 năm trước, với giá 70 triệu đồng. Năm 2018, lãnh đạo huyện Mẹo Vạc và tỉnh Hà Giang có dự án thu hồi đất để để xây dựng, tuy nhiên sau đó lại "gợi ý" cho bà xây dựng công trình giải trí, phục vụ khách du lịch.
 
Lời trần tình đẫm nước mắt của chủ Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng: Tài sản cuộc đời nằm ở đây
Chủ khách sạn Panorama 
 
Vậy là, khách sạn Panorama bắt đầu được hình thành và xây dựng từ năm 2018, cho đến đầu năm 2019, khách sạn hoàn thành, chính thức đi vào hoạt động. Kể về quá trình xây dựng, bà Ánh cho biết, trực tiếp đôi vai bà gùi những viên gạch từ trên vách đá xuống, dù không phải thợ xây nhưng đã tự tay vạch vữa, ghép đá kè móng; bà mong muốn làm cho nhiều người lên đây chơi sẽ có những bức ảnh đẹp mang về làm kỷ niệm. 
 
Khi được hỏi, nếu bị thu hồi lại đất vì công trình chưa hoàn thành thủ tục theo quy định, bà sẽ nghĩ gì. Trả lời trong nước mắt, người đàn bà 60 tuổi này cho hay: "Nếu họ thu chị chỉ có cách nhảy xuống sông Nho Quế hoặc là cho mìn nổ tung chỗ này lên, nhà của chị, tất cả tài sản cuộc đời chị ở đây rồi".
 
Cái lý khó mà trách được của bà Ánh, theo bà, khi xây dựng, bà không biết trước được sự việc sẽ đi đến mức độ này. Bà chỉ biết, khu vực đó không nằm trong vùng lõi công viên địa chất nên mới thản nhiên, và cũng vì 'các sếp' cho làm thì cứ làm, họ chả lấy một xu, một cắc nào.
 
Lời trần tình đẫm nước mắt của chủ Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng: Tài sản cuộc đời nằm ở đây
Khách sạn nằm cheo leo nơi đỉnh đèo vấp phải nhiều ý kiến phản đối
 
 
Việc chưa hoàn thiện thủ tục, bà giải thích rằng bản thân chỉ là người dân bình thường, không biết gì, được cấp trên gọi lên bảo làm thì bà làm. Thủ tục giấy tờ nào chưa biết thì phải hướng dẫn.
Qua đó, bà Ánh mong rằng, mọi người nên có cái nhìn khách quan hơn, nhìn nhận được sự cố gắng của mình để trong mục đích xây dựng công trình đó, khoan hãy vội phán xét, chỉ trích như những ngày qua.
 
Trước đó, những thông tin về việc xây dựng khách sạn Panoram trên đèo Mã Pì Lèng đã thu hút nhiều quan tâm của đông đảo người dân. Nhiều người cho rằng, công trình này đang phá hủy đi nét đẹp vốn hoang sơ, bình dị của nơi đây. Đồng thời cùng bày tỏ quan ngại, công trình nầy sẽ kéo theo nhiều công trình khác mọc lên làm mai một đi nét ý nghĩa của đèo.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến phản đối, khách sạn Panoroma này vẫn thu hút nhiều du khách đến ghé thăm, tá túc, và thậm chí còn cháy phòng. Đơn cử, trong ngày 5/10, hàng trăm lượt khách kéo đến chen chúc chụp ảnh check-in tại đây. Mức giá phòng tại Panorama khoảng 500.000 đồng/đêm, loại phòng tập thể là 250.000 đồng/1 người, chưa kể đến các dịch vụ khác.
 
Nhân viên khách sạn cho biết: "Mọi người kêu gọi tẩy chay nhưng khách đến đông, chúng tôi phục vụ không kịp".
 
Lời trần tình đẫm nước mắt của chủ Panorama trên đỉnh Mã Pì Lèng: Tài sản cuộc đời nằm ở đây
Khách sạn vẫn cháy phòng vào ngày 5/10
 
Trao đổi về việc làm của bà chủ khách sạn Panorama, bà Mua Hồng Sinh (Phó chủ tịch huyện Mèo Vạc) thừa nhận cấp ủy, chính quyền địa phương cũng có ‘trách nhiệm’ khi để công trình xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng đi vào hoạt động.
 
Việc khởi công xây dựng tòa nhà này, huyện đã nhiều lần đến kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. "Nhưng đến nay công trình đã hoàn thành, vào hoạt động mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các giấy tờ cần thiết", bà Sinh cho biết.
 
Bà Sinh cũng khẳng định, tòa nhà này nằm trên đất nông nghiệp, chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư, nên xây dựng như thế là vi phạm Pháp luật. Hơn nữa, nơi đây nằm vùng ven Danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, nếu người dân bản địa làm nhà ở thì huyện có thẩm quyền cấp phép. Nếu muốn xây dựng công trình với mục đích khác thì phải làm hồ sơ để các sở, ban ngành thẩm định về chiều cao, số tầng, diện tích.
 
Hiện tại, lãnh đạo huyện Mèo Vạc sẽ tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư Panorama khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công trình để các cấp thẩm định. Trường hợp không hoàn thiện được thủ tục dầy đủ, huyện sẽ có biện pháp xử lý.
 
Minh Tú (t/h)


Tin nổi bật cùng chuyên mục