LS Đặng Văn Cường: Cần trang bị cho tài xế kỹ năng thoát hiểm để giảm các vụ giết người cướp của

Theo luật sư Đặng Văn Cường: “Xe ôm, taxi công nghệ nhiều năm nay là những nạn nhân dễ nhắm đến để cướp tài sản, chính vì thế mới có nhiều vụ án đau lòng xảy ra. Đây là nghề có tính chất đặc biệt nguy hiểm…”.
LS Đặng Văn Cường
Vì thương mẹ và hoàn cảnh gia đình khá khó khăn nên Nguyễn Cao Sang (SN 2001, quê ở Thanh Hóa) đã đi chạy Grab để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Được biết, Sang hiện đang là sinh viên năm nhất tại một trường cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên, tối ngày 26/9, khi đang chở khách di chuyển trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm thì bị sát hại cướp của.
 
Sau 4 ngày xảy ra vụ việc, dư luận vẫn chưa nguôi cơn phẫn nộ về hành vi dã man của các hung thủ. Từ hình ảnh về hai nghi can trong vụ án do nạn nhân để lại, Công an TP Hà Nội và Công an quận Bắc Từ Liêm đã phát đi thông báo truy tìm toàn quốc. Đến chiều ngày 30/9 đã xác định được hai nghi phạm là người Yên Bái, từng có tiền án tiền sự.
 
LS Đặng Văn Cường: Cần trang bị cho tài xế kỹ năng thoát hiểm để giảm các vụ giết người cướp của
Nơi nam sinh Nguyễn Cao Sang bị sát hại.
 
Từ vụ việc này cùng với nhiều vụ án tài xế xe công nghệ bị sát hại trước đây đã khiến rất nhiều người đặc biệt là các tài xế grab hoang mang vì tính chất mạng của bản thân có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào.
 
Theo Th.S – Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: Xe ôm, taxi công nghệ cao nhiều năm nay là những nạn nhân dễ nhắm đến để cướp tài sản, chính vì thế mới xuất hiện nhiều vụ án thương tâm. Đây là nghề có tính chất đặc biệt nguy hiểm. Tài sản của người lái xe ôm công nghệ là xe, điện thoại, ví tiền, đồng hồ…. Đây là những tài sản có giá trị mà các đối tượng nghiện ngập, túng quấn nghĩ đến và nảy sinh ý định chiếm đoạt.
 
Theo luật sư Cường: “Để giảm thiểu những vụ án giết người cướp tài sản đối với các nạn nhân là người lái xe ôm thì cần trang bị cho tài xế kỹ năng, kiến thức cần thiết trong việc thoát hiểm trước khách hàng là những đối tượng có ý định thực hiện hành vi giết người cướp của. Đồng thời, cũng cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc tuyên truyền, phổ biến các kỹ năng, kỹ thuật thoát hiểm cho các lái xe trong trường hợp khẩn cấp hoặc gặp các tình huống nguy hiểm”.
 
LS Đặng Văn Cường: Cần trang bị cho tài xế kỹ năng thoát hiểm để giảm các vụ giết người cướp của
Th.S - Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư Hà Nội).
 
Cũng theo luật sư Cường, một trong những kinh nghiệm tự vệ cần thiết của lái xe taxi, xe ôm là cần nắm bắt được đặc điểm của các đối tượng nghiện ma túy, các thành phần bất hảo. Những đối tượng này trên cơ thể thường có mùi khét, trên người có hình xăm, hay bắt xe ở những địa điểm “nhạy cảm” như ngõ vắng, khu vực nhiều tệ nạn, bến xe… Chúng thường yêu cầu tài xế chở đến những nơi vắng vẻ, đêm tối, liên tục thay đổi lộ trình, đi từ 2 người, yêu cầu cặp đôi cùng di chuyển…
 
“Trong một số tình huống, để thoát hiểm nhanh thì tài xế cần “lao” thẳng đến trụ sở Công an để trình báo hoặc hô hoán, dừng xe yêu cầu khách xuống xe nếu các đối tượng này có ý định ra tay hoặc yêu cầu đi đến khu vực vắng vẻ, lợi dụng đêm tối để phạm tội”, luật sư Cường nói thêm.
 
Liên quan đến vụ án nam sinh chạy Grab Nguyễn Cao Sang bị sát hại, luật sư Cường cho biết, những đối tượng gây án sẽ phải đối mặt với tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật hình sự và tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015. Hình phạt cao nhất của tội Giết người là tử hình, hình phạt cao nhất của tội Cướp tài sản là chung thân.
 
Khu kết tội, HĐXX sẽ tổng hợp hình phạt của cả hai tội danh, như vậy các bị cáo có thể đối mặt với án tử hình. Ngoài ra, các bị cáo còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho nạn nhân.

 
Tin nhắn cuối cùng của nam sinh Nguyễn Cao Sang gửi cho bạn trước khi bị sát hại.
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục