LS Đặng Văn Cường: 'Võ sư đánh vợ đang ôm con còn đỏ hỏn là hành động vi phạm đạo đức và pháp luật'

Theo luật sư Đặng Văn Cường, hành động bạo hành vợ dã man của võ sư Nguyễn Xuân Vinh có tính chất côn đồ, gây tổn hại nghiêm trọng đến tâm lý, tính mạng của hai mẹ con nên cần phải lên án và xử lý nghiêm minh.
LS Đặng Văn Cường
Trước hết, phải khẳng định đàn ông đánh vợ vì bất cứ lý do gì đều không thể chấp nhận được. Nguyễn Xuân Vinh bản thân là một võ sư lại đánh vợ ở trong khi người vợ đang bế con còn đỏ hỏn, không có khả năng tự vệ là hành động cực kỳ phản cảm, vi phạm nghiêm trọng về đạo đức và Pháp luật.
 
Bởi vậy, sự việc này cần thiết được cơ quan công an khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Qua hình ảnh trong đoạn clip cho thấy mâu thuẫn vợ chồng căng thẳng lên đến đỉnh điểm và người đàn ông không còn giữ được bình tĩnh, đã “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với người phụ nữ đang bế con nhỏ.
 
Cơ quan chức năng cần làm rõ nguyên nhân, hành vi của người đàn ông này cũng như hậu quả gây ra đối với người phụ nữ và đứa con nhỏ để có hình thức xử lý theo quy định pháp luật.
 
LS Đặng Văn Cường: 'Võ sư đánh vợ đang ôm con còn đỏ hỏn là hành động vi phạm đạo đức và pháp luật'
Hình ảnh camera ghi lại người chồng đánh vợ
 
Dưới góc độ pháp lý thì hành vi xâm hại tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào yếu tố lỗi và hậu quả... xảy ra mà người xâm hại đến tính mạng, Sức Khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
Đối với những vụ việc xâm hại đến danh dự nhân phẩm hoặc xâm hại đến sức khỏe mà thương tích thuộc khoản 1, điều 134 Bộ Luật Hình sự, cơ quan tiến hành tố tụng chỉ vào cuộc xử lý khi có đơn của người bị hại và khi người bị hại rút đơn vụ việc sẽ bị đình chỉ.
 
Nếu thương tích của người phụ nữ trong trường hợp này từ 11 % trở lên hoặc người đàn ông này đã từng bị xử phạt hành chính, từng bị kết án về hành vi cố ý gây thương tích chưa được xoá án tích hoặc thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 134 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, Cơ quan công an sẽ vào cuộc khởi tố vụ án, khởi tố bị can, người đàn ông này sẽ bị xử lý hình sự kể cả trong trường hợp người bị hại không có đơn yêu cầu xử lý.
 
Còn trường hợp hình ảnh, clip được lan truyền trên mạng xã hội, báo chí phản ánh, công an địa phương biết được hoặc do các cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình hoặc chính quyền địa phương chuyển tới cơ quan công an thì cơ quan này sẽ tiếp nhận tin báo và xác minh, xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.
 
Trong trường hợp người bị hại không có đơn yêu cầu xem xét, cơ quan công an vẫn có thể xử phạt hành chính theo điểm e, khoản 3, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, mức phạt có thể 2 - 3 triệu đồng.
 
Trong trường hợp người phụ nữ mới sinh con bị chồng đánh đập liên tục vào đầu, vào mặt như vậy (qua clip), người đánh lại là võ sư thì rất có thể gây sẽ ra thương tích cho nạn nhân.
 
Bởi vậy, người phụ nữ trong trường hợp này trở thành nạn nhân của bạo lực gia đình. Việc đầu tiên mà người thân, gia đình phải làm là phải cách ly nạn nhân với người đàn ông này, đưa người phụ nữ này đi thăm khám, cấp cứu, đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho đứa trẻ, đồng thời trình báo sự việc với cơ quan công an để được xem xét giải quyết.
 
Khi gia đình có đơn trình báo sự việc, cơ quan công an sẽ vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, động cơ, hành vi và hậu quả của vụ việc để có hình thức xử lý cho phù hợp.
 
 
Hành vi qua clip là có dấu hiệu của tội hành hạ người khác Theo quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự hoặc tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 bộ luật hình sự.
Tội danh và hình phạt được quy định như sau:
 
Điều 140. Tội hành hạ người khác
 
1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
 
a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
 
b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên ;
 
c) Đối với 02 người trở lên.
 
Nếu việc đánh đập diễn ra thường xuyên, hành vi đến mức được xác định là đối xử tàn ác với vợ của mình nhưng chưa gây ra thương tích thì có thể áp dụng tội danh này để xử lý người đàn ông có thể tới 02 năm tù. Trong trường hợp Hành vi hành hạ diễn ra từ khi người phụ nữ này có thai hoặc xác định là không có khả năng tự vệ hoặc tỷ lệ tổn thương cơ thể 31 % trở lên thì người này sẽ phải đối mặt với 3 năm tù.
 
Trường hợp nạn nhân là người phụ nữ hoặc đứa con nhỏ bị thương tích (có tỷ lệ thương tích) thì cho dù thương tích đến 11 % vẫn có thể khởi tố người đàn ông này về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự, tội danh và hình phạt được quy định như sau:
 
LS Đặng Văn Cường: 'Võ sư đánh vợ đang ôm con còn đỏ hỏn là hành động vi phạm đạo đức và pháp luật'
Người vợ bị đánh trong clip lan truyền trên mạng xã hội
 
Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
 
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 
a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;
 
b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;
 
c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;
 
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;
 
đ) Có tổ chức;
 
e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 
g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;
 
h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;
 
i) Có tính chất côn đồ;
 
k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:
 
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;
 
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;
 
c) Phạm tội 02 lần trở lên;
 
d) Tái phạm nguy hiểm;
 
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
 
LS Đặng Văn Cường: 'Võ sư đánh vợ đang ôm con còn đỏ hỏn là hành động vi phạm đạo đức và pháp luật'
 
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
 
a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;
 
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
 
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
 
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
 
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:
 
a) Làm chết người;
 
b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
 
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
 
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;
 
đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
 
a) Làm chết 02 người trở lên;
 
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.
 
6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
 
Dư luận hiện càng bức xúc hơn nữa khi biết, người hành hung vợ là một võ sư. Võ sư là người được học về võ thuật, về đạo đức, về văn hóa ứng xử với cộng đồng. Học võ là để rèn luyện sức khỏe, để giúp đỡ người khác chứ không phải để đấu sức khoe tài.
 
Người học võ chân chính thì không bao giờ được phép dùng sức mạnh để chà đạp lên người khác, đặc biệt là “bắt nạt” những người chân yếu tay mềm, những người yếu thế đang cần được bảo vệ...
 
Một người bình thường tấn công người khác thì có thể không gây ra phân tích nhưng nếu một võ sư mà tấn công người khác, lại là người phụ nữ đang bế con, không có khả năng tự vệ thì việc gây ra thương tích thậm chí có thể thiệt mạng cho nạn nhân là hoàn toàn có thể xảy ra.
 
Hành động của người đàn ông này qua clip cho thấy thái độ có tính chất côn đồ, ra tay không thương tiếc đối với vợ của mình trong khi người phụ nữ này đang bế con nhỏ, trước mặt một đứa trẻ khác.
 
Hành vi này không những gây tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý của người phụ nữ, mà còn tổn thương đến tâm lý, tác động xấu đến việc hình thành nhân cách của những đứa trẻ và có thể đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của hai mẹ con, bởi vậy hành động này là rất đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
 
Luật sư Đặng Văn Cường,
Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Tin nổi bật cùng chuyên mục