Luật sư riêng hé lộ bệnh tình của ông Trần Bắc Hà trước khi bị bắt

Theo tiết lộ của luật sư riêng, ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV, trước khi bị bắt từng phải ra nước ngoài mổ và ghép gan.
Hà Ly Hà Ly
Ông Trần Bắc Hà (63 tuổi, quê Bình Định) cựu Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV được xác nhận tử vong vào sáng 18/7, sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam. Nguyên nhân cái chết của ông Hà ban đầu được xác định là do mắc bệnh hiểm nghèo về gan.
 
Luật sư Đinh Anh Tuấn, đoàn Luật sư TP Hà Nội, người tư vấn pháp lý cho ông Trần Bắc Hà trả lời báo Vietnamnet cho hay: Trước khi bị bắt, ông Hà phải mổ và ghép gan vào năm 2012. Sau khi ghép gan, bác sĩ yêu cầu ông Trần Bắc Hà phải khám định kỳ để xem phần gan ghép có bị đào thải không.

Kể từ đó, ông Hà vẫn phải sang Singapore và tìm đến trung tâm về gan ở châu Á để được các chuyên gia Hoa Kỳ theo dõi bệnh tình.
 
Luật sư riêng hé lộ bệnh tình của ông Trần Bắc Hà trước khi bị bắt
Ông Trần Bắc Hà từng phải ra nước ngoài trị bệnh

Cũng theo luật sư Đinh Anh Tuấn, ngoài bệnh về gan, ông Trần Bắc Hà còn bị tiểu đường, huyết áp, chứng mạch vành tim.

Theo quy định của Pháp luật, sau khi ông Trần Bắc Hà chết, sẽ tiến hành khám nghiệm tử thi, có mời cả đại diện gia đình và VKS chứng kiến.

Sau khi mổ tử thi, xác định nguyên nhân chết, trại tạm giam sẽ bàn giao thi thể cho gia đình để thực hiện tang lễ. Nhiều nguồn tin tiết lộ, thi thể của ông Hà sẽ được đưa vào TPHCM để mai táng.
 
Trước đó, ông Trần Bắc Hà từng có đơn xin vắng mặt vì lý do trị bệnh ung thư khi bị triệu tập (tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ) tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm hồi tháng 1/2018.
 
Luật sư riêng hé lộ bệnh tình của ông Trần Bắc Hà trước khi bị bắt

Việt Nam nằm trong nhóm các nước mắc ung thư gan cao nhất. Thống kê năm 2018, Việt Nam có 25.335 ca mắc mới ung thư gan và 25.404 người chết vì căn bệnh này.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, bệnh chỉ có thể chữa khỏi khi được phát hiện sớm, khối u còn nhỏ. Khi khối u lớn dần, người bệnh buộc phải phẫu thuật cắt bỏ gan, ghép gan hoặc hóa tắc động mạch gan để duy trì mạng sống.
 
Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà vi phạm rất nghiêm trọng. Video: ANTV
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục