Lương y Đặng Quang Anh - Người thầy thuốc yêu nghề

Tôi gặp Lương y Đặng Quang Anh trong một chiều mùa hạ khi mặt trời dần khuất vào sau các dãy nhà cao tầng san sát và Hà Nội vẫn oi bức như mọi lần.
Anh Cúc Anh Cúc
Chân dung lương y Đặng Quang Anh

Lương y Đặng Quang Anh (SN 1972) truyền nhân nhiều đời của dòng họ Đặng). Cụ tổ là một ngự y nổi tiếng Đặng Trần Ưng của triều đình Huế mà sử sách còn ghi lại. Cha anh là cố lương y Đặng Đình Sử người truyền lại nhiều bài thuốc quý cho anh.


Lương y Đặng Quang Anh
 
Cơ duyên đến với nghề thuốc do cha anh (lương y Đặng Đình Sử), người luôn muốn con trai mình theo nghề gia truyền của dòng họ. Ngày từ khi 10 tuổi, lương y Đặng Quang Anh biết bào chế cây thuốc chữa bệnh, 14 tuổi anh đã bắt mạch cho rất nhiều bạn bè cùng chăng lứa. Những kĩ năng được cha truyền lại dần được hoàn thiện theo năm.tháng.


Đặng Gia Phả Hệ nhà thầy Quang Anh
 
Lớn lên anh theo học trường y học Tuệ Tĩnh đây là nơi cho anh có cơ hội học tập và nghiên cứu phát triển các bài thuốc gia truyền. Trong rất nhiều năm rong ruổi trên khắp các bản làng tây bắc như: Sơn La, Lai Châu, Điện Biên để tìm hiểu bài thuốc dân tộc Dao, dân tộc Mường, dân tộc Thái lương y Đặng Quang Anh rất may mắn được bà con truyền lại rất nhiều bài thuốc quý có công dụng mạnh nhất. Với những kiến thức y khoa của mình, lương y Đặng Quang Anh đã dựa trên bài thuốc đó và có những thay đổi nhất định để trở nên hoàn hảo hơn giúp được cho nhiều bệnh nhân hơn nữa.


Thầy Quang Anh đang bốc thuốc cho người bệnh
 
Người thầy luôn trăn trở với nghề
 
Nắm tay tôi thật chặt, ông nở nụ cười hồn hậu rồi kéo tôi ngồi xuống chiếc ghế gỗ sờn màu, và bắt đầu câu chuyện chia sẻ về công việc y đức của mình. Trầm ngâm một lúc, Lương y Đặng Quang Anh tâm sự nỗi canh cánh trong lòng là "Làm sao để người bệnh uống thuốc hết được bệnh? Đó là câu hỏi và cũng là niềm trăn trở không chỉ riêng ông, mà của bất cứ người thầy thuốc nào cũng đau đáu.


Thầy Quang Anh và các học trò đi khám bệnh miễn phí cho người dân
 
Theo Lương y Quang Anh cơ thể con người là tổng thể các chức năng của ngũ tạng, thì việc khắc phục các cơ quan chức năng khi suy yếu sẽ giúp lành bệnh an toàn bền vững hơn. Và đông y với vai trò hỗ trợ tốt nhất việc đó. Nắm rõ vấn đề này, Lương y Đặng Quang Anh đã có 3 lựa chọn giúp hỗ trợ điều trị chữa trị gồm: Khí, Thận và Tùy. Với Tùy (lá lách) – nếu Tùy gặp trở ngại sẽ gặp các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi; Thận – cơ quan chủ về nuôi tạo xương, tủy, do đó khi thận yếu sẽ gặp các triệu chứng ù tai, điếc, mệt mỏi chán nản, đau nhức xương khớp…

Câu chuyện của chúng tôi với thầy Quang Anh thường xuyên bị ngắt quãng, bởi có khá nhiều bệnh nhân gọi điện nhờ thầy tư vấn… Tuy nhiên việc này không khiến chúng tôi phiền lòng mà thầm vui hơn khi các bài thuốc của thầy đang giúp cho nhiều người an tâm gửi gắm niềm tin.

Bằng lương tâm và trách nhiệm của người thầy thuốc, lương y Quang Anh tiếp tục mải miết với công việc bốc thuốc cứu người. Đồng thời ông cũng miệt mài với các hoạt động thiện nguyện thông qua việc khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, tham gia kêu gọi, quyên góp ủng hộ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Như cách ông chia sẻ, rằng mình làm việc thiện vừa để giúp mình có thêm niềm vui, là động lực cho mình nghiên cứu để đưa ra các phương thuốc chữa trị hữu hiệu. Và đó cũng chính là cách mà ông đã giúp người, giúp đời, nhất là với các bệnh nhận họ sẽ thêm phần lạc quan, an tâm hơn trong quá trình điều trị.
 
Bích Ngọc.

Tin nổi bật cùng chuyên mục