Lương y Triệu Thị Hòa: Cây đại thụ trong làng thuốc nam Ba Vì

Lương y Triệu Thị Hòa là người đặt nền móng cho sự phát triển của Hội đông y xã Ba Vì. Bà góp phần đưa nghề thuốc trở thành sinh kế, làm thay đổi diện mạo kinh tế của nhiều hộ gia đình địa phương.
 Thư An Thư An
Hội đông y xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội được thành lập năm 1996. Trước đó, người Dao cũng làm thuốc nhưng chưa bài bản vì làm theo kiểu tự phát, nhỏ lẻ. Kinh tế đem lại từ việc làm thuốc cũng không cao, phần vì thuốc của người Dao chưa nổi tiếng như hiện nay, phần vì phương thức kinh doanh đơn giản, chủ yếu là gùi gánh ra các chợ bán như hàng hóa thông thường khác.

Mặt khác, đời sống kinh tế của người dân(98% là người Dao) còn gặp nhiều khó khăn. Do diện tích canh tác nông nghiệp nhỏ, canh tác trên địa hình không thuận lợi nên năng xuất cây trồng, vật nuôi thấp. Cho đến giờ, bà Triệu Thị Hòa vẫn còn nhớ như in cảnh mất mùa, tháng ba ngày tám, một bộ phận người dân “cơm không đủ no, áo không đủ mặc”.
 
hoa gia luong y
Lương y Triệu Thị Hòa đang trăn trở viết cuốn sách Cây thuốc và bài thuốc của người Dao.
 
Năm 1995, bà Triệu Thị Hòa đang tham gia công tác ở xã, gia đình bà cũng làm thuốc. Bà trăn trở phải làm điều gì đó để nghề thuốc của người Dao được lưu giữ mãi mãi, được nhiều người biết đến, đưa nghề thuốc nam trở thành sinh kế. Được sự ủng hộ của chính quyền các cấp, được Hội đông y Hà Tây(cũ) hướng dẫn, bà đã tìm hiểu, viết dự án thành lập Hội đông y xã Ba Vì. Bà đến từng nhà dân, kê khai, vận động đủ trên 200 hộ có làm thuốc tham gia. Một năm sau, Hội đông y xã Ba Vì được thành lập, bà làm chủ tịch hội từ đó đến năm 2013.

Kể từ khi Hội đông y thành lập, nghề thuốc nam của người Dao xã Ba Vì được chính quyền các cấp, Hội đông y các cấp, các tổ chức trong nước và quốc tế, các nhà khoa học quan tâm hơn. Đến nay, xã Ba Vì có hai thôn( Thôn Yên Sơn, Hợp Sơn) đã được thành phố công nhận là “Làng nghề thuốc nam”. HTX thuốc nam dân tộc Dao được thành lập. Dự án trồng, bảo tồn cây thuốc, bài thuốc của người Dao được triển khai.

Điều quan trọng nhất là diện mạo nghề thuốc và đời sống kinh tế của người làm thuốc đã có nhiều đổi khác. Nghề thuốc nam gia truyền của người Dao xã Ba Vì được cả nước biết đến. Người làm nghề đã sống và “sống khỏe” bằng nghề. Trên sườn non Ba Vì, những ngôi nhà mới, nhà cao tầng đã dần thay thế những nếp nhà cũ.
 
cao nguoi dao
Lương y Triệu Thị Hòa trực tiếp nấu cao.
 
Lương y Triệu Thị Hòa chia sẻ: Nghề thuốc của người Dao xã Ba Vì đã lên một tầm cao mới. Cái được nhất là nghề thuốc, hiệu quả điều trị bệnh của các bài thuốc của người Dao đã được xã hội thừa nhận. Chúng tôi không chỉ giữ gìn mà còn phát huy có hiệu quả giá trị mà ông cha để lại. Điều này không chỉ có ý nghĩa với người Dao Ba Vì mà còn có ý nghĩa trong việc cùng các dân tộc khác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Năm nay, mặc dù tuổi đã ngoại “thất tuần” nhưng lương y Triệu Thị Hòa vẫn nghiên cứu, sáng chế các bài thuốc, trực tiếp làm thuốc, thái lá thuốc, nấu cao, livestream tư vấn chữa bệnh…Dường như bà có một nguồn năng lượng vô tận để ngày ngày góp “mật” xây đời.
 
Lương y Triệu Thị Hòa
Thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, Hà Nội
Website: thuocnamtrieuhoa.vn

Tin nổi bật cùng chuyên mục