Tin vui cho quý ông chưa thể sinh con: Tinh trùng đông lạnh lưu trữ 10 năm vẫn nguyên chất lượng

Theo đó, việc áp đặt thời gian ở nhiều quốc gia trong việc lưu giữ tinh trùng đông lạnh là không cần thiết.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Không ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh

 

Phát hiện này dựa trên phân tích hồi cứu của 119.558 mẫu tinh dịch từ các nhà tài trợ tại Ngân hàng tinh trùng Hồ Nam, Trung Quốc.
 
Các mẫu được sắp xếp theo ba nhóm: Những mẫu được bảo quản trong vòng 6 tháng đến 5 năm, những mẫu được lưu trữ trong khoảng từ 6 đến 10 năm và những mẫu được lưu trữ trong khoảng từ 11 đến 15 năm.
 
Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ sống sót của tinh trùng đông lạnh sau khi tan băng đã giảm trong thời gian nghiên cứu 15 năm - từ 85% xuống còn 74%. Tuy nhiên, sự suy giảm này tạo ra rất ít sự khác biệt đối với tỷ lệ mang thai và sinh nở ở những phụ nữ sử dụng các mẫu này để thụ tinh, tỷ lệ sinh tích lũy lần lượt là 82,2%, 80,2% và 80,0% với ba nhóm lưu trữ.
 
Lưu trữ tinh trùng đông lạnh trong một thập kỷ hầu như không ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh
 
Thời gian bảo quản tinh trùng đông lạnh không ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ sinh 
 
Tỷ lệ thành công tương đương nhau khi các mẫu tinh trùng đông lạnh được sử dụng trong IVF, với tỷ lệ sinh là 81,6%, 79,1% và 73,9%.
 
Kết quả nghiên cứu đang được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh sản và Phôi học Châu Âu tại Vienna.

 

Khi nào thì nên bảo quản và đông lạnh tinh trùng?

 
Vào ngày 15/2/2015, bé trai Xavier Powell ra đời, được mệnh danh là đứa bé “già” nhất thế giới sau khi được sinh ra từ tinh trùng bảo quản trong 23 năm.
 
Ở tuổi 15, anh Alex Powell – cha của cậu bé được chẩn đoán mắc dạng hiếm của ung thư, quá trình điều trị có thể khiến anh vô sinh. Do đó, anh đã đông lạnh tinh trùng của mình. Cho đến 23 năm sau, sau khi cưới vợ, Alex quyết định dung tinh trùng đông lạnh của mình để sinh con và đã thành công.
 
Lưu trữ tinh trùng đông lạnh trong một thập kỷ hầu như không ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh
 
Những người bị ung thư tinh hoàn là đối tượng được khuyến cáo nên lưu giữ tinh trùng 
 
Tình trạng hiếm muộn ngày càng gia tăng khiến nhiều đấng mày râu quyết định để giành ‘con giống’ bằng cách gửi tinh trùng vào các ngân ngàng bảo quản và đông lạnh tinh trùng để sau này sử dụng.
 
Những người bị ung thư tinh hoàn là đối tượng được khuyến cáo nên lưu giữ tinh trùng. Trong quá trình phẫu thuật, nếu phải cắt bỏ một bên tinh hoàn cũng không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sản xuất tinh trùng của bên còn lại. Tuy nhiên, hóa trị và xạ trị trong thời gian dài sẽ giảm số lượng tinh trùng sản xuất ra.
 
Để có thể cung cấp mẫu tinh trùng bảo quản đông lạnh, đối tượng phải dưới 40 tuổi, đã có con, gia đình 3 đời không mắc bệnh di truyền, bản thân phải được xét nghiệm HIV, viêm gan và nhiễm sắc thể. Mỗi người cũng chỉ được hiến duy nhất một lần.
 
Người hiến tinh trùng sẽ phải thủ dâm, cho mẫu vào lọ nhựa đã được khử trùng đặc biệt.
 
 
Ngày càng nhiều đàn ông Việt không có tinh trùng. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo newscientist)

Tin nổi bật cùng chuyên mục