Malaysia phát hiện khách của du thuyền sau khi cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19

Bộ Y tế Malaysia hôm 15/2 cho biết trong một tuyên bố rằng bệnh nhân người Mỹ 83 tuổi vừa được xác định nhiễm virus corona nằm trong số các hành khách trên du thuyền MS Westerdam từng cập cảng Campuchia.
Minh Tú Minh Tú
Hãng tin Reuters hôm 15/2 dẫn lời Bộ Y tế Malaysia cho hay một nữ hành khách người Mỹ, 83 tuổi, từng có mặt trên du thuyền MS Westerdam (gọi tắt là tàu Westerdam), đã dương tính với virus corona chủng mới.
 
Malaysia phát hiện khách của du thuyền sau khi cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19
Du thuyền lên đênh trên biển hai tuần vì bị nhiều nước từ chối tiếp nhận (Ảnh AFP)
 
Theo đó, nữ du khách này đã bay từ Campuchia đến Malaysia vào ngày 14/2, cùng với 144 hành khách khác cũng của tàu này, sau khi con tàu cập cảng ở Campuchia. Trong thông báo của Bộ Y tế Malaysia cho biết, chồng của người phụ nữ này âm tính với virus corona chủng mới. Còn người phụ nữ dương tính với virus corona chủng mới hiện trong tình trạng ổn định. Và trong số 145 người bay từ Campuchia tới Malaysia, chỉ có người phụ nữ này và chồng xuất hiện các triệu chứng.
 
Mặc dù có kết quả âm tính nhưng chồng của nữ du khách vẫn đang được theo dõi thêm tại Bệnh viện Sungai Buloh, ở Kuala Lumpur. Được biết, du thuyền Westerdam, do công ty Carnival Corp Holland America điều hành từng cập cảng Sihanoukville của Campuchia ngày 13/2, sau khi bị Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam (Mỹ) và Philippinessau từ chối vì lo ngại hành khách có thể nhiễm virus corona.
 
Trước khi đến Campuchia, du thuyền này từng ghé qua Hong Kong 2 tuần trước đó, tức vẫn đang trong thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới.
 
Malaysia phát hiện khách của du thuyền sau khi cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19
Các hành khách trên tàu khi cập cảng Campuchia (Ảnh Reuters)

Tàu Westerdam có tất cả 1.455 hành khách và 802 người thuộc thủy thủ đoàn.  Sau khi bị "hắt hủi" và lên đênh trên biển hai tuần thì đến 7h sáng 13/2 neo đậu tại cảng Sihanoukville, Campuchia. Đích thân thủ tướng Campuchia Hun Sen  ra cảng, bắt tay và tặng hoa cho hành khách cùng các thành viên thủy thủ đoàn khi họ bước xuống tàu.
 
Malaysia phát hiện khách của du thuyền sau khi cập cảng Campuchia nhiễm Covid-19 Thủ tướng Campuchia chào đón và tặng hoa cho du khách (Ảnh: Reuters)
 
Du khách trên tàu gồm 650 người đến từ Mỹ, 271 người đến từ Canada, 127 người đến từ Anh, 91 người đến từ Hà Lan và một nhóm nhỏ hơn đến từ Úc, Đức, Trung Quốc cùng các quốc gia khác.
 
Theo bà Vandine, người phát ngôn của Bộ Y tế Campuchia, sau khi cập cảng, 20 du khách trên du thuyền có triệu chứng tiêu chảy, đau bụng và bệnh cúm. Họ đã được xét nghiệm  COVID-19, các  mẫu thu được đã đưa tới Viện Pasteur ở Phnom Penh. Phát ngôn Bộ Y tế sau đó thông tin, 20 hành khách này đều cho kết quả âm tính với virus corona chủng mới. 
 
Trên tàu hiện còn gần  300 hành khách  tàu Westerdam, theo một đại diện giấu tên của công ty Holland America, vận hành tàu  Westerdam cho hay. Cũng theo công ty này, hành khách được lên lịch  trình chuyển qua Phnom Penh và Kuala Lumpur để bay về nước, tuy nhiên không phải tất cả hành khách đều chọn tuyến đường đó.
 
Không chỉ Westerdam mà còn rất nhiều du thuyền khác ở châu Á cũng rơi vào tình trạng bị "quay lưng", như tàu Diamond Princess và được coi là ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc. Tính đến ngày 15/2, con thuyền có 285 hành khách nhiễm virus corona và vẫn bị cách ly ngoài khơi Yokahama, Nhật Bản.
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục