Mang đa thai có nguy hiểm không? Những điều cần biết về mang đa thai

Khi có từ hai thai nhi trở lên cùng tồn tại bên trong tử cung người mẹ gọi là mang đa thai. Mang đa thai có nguy hiểm không? Những điều cần biết về đa thai.
Hà Ly Hà Ly

Những điều cần biết về đa thai

 
Khi trong tử cung người mẹ có nhiều hơn một thai nhi đang hình thành và lớn lên cùng lúc, khi đó người mẹ đã mang đa thai, có thể sinh đôi, sinh ba, sinh tư... Đa thai có thể hình thành tự nhiên hoặc do các bậc cha mẹ sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản.

Đa thai tự nhiên hình thành khi có nhiều hơn một trứng rụng cùng lúc được thụ tinh với nhiều hơn một tinh trùng cùng lúc. Khi thụ thai thành công, mỗi thai nhi có thể có giới tính khác nhau, khác nhau về ngoại hình... được gọi là đa thai khác trứng.
 
Mang đa thai có nguy hiểm không? Những điều cần biết về mang đa thai
Khi có nhiều hơn 1 thai nhi phát triển trong tử cung người mẹ gọi là mang đa thai

Đa thai cùng trứng là khi một trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng rồi phôi này tách một phiên bản nữa. Khi đó các em bé sinh ra thường có cùng giới tính và có ngoại hình giống nhau. Tỷ lệ mang đa thai cùng trứng khoảng 3 - 4/1000 trẻ sinh sống. Thực tế ghi nhận đa thai khác trứng thường gặp hơn đa thai cùng trứng.

Mang đa thai nhờ sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản khi kích thích buồng trứng để nhiều trứng rụng cùng lúc và được thụ tinh với nhiều tinh trùng cùng lúc. Đối với thụ tinh trong ống nghiệm chuyển hơn 2 phôi và tất cả phôi này đều phát triển thành thai.

Đa thai cùng mẹ khác cha: Nếu một người phụ nữ có hai hoặc nhiều trứng rụng trong một chu kỳ, mỗi trứng có thể được thụ tinh ở những thời điểm khác nhau - thậm chí với những người khác nhau (có thể thụ thai tự nhiên hoặc nhân tạo). Vì vậy, có thể có trường hợp đa thai cùng mẹ khác cha.

Nguyên nhân mang đa thai?


Theo các chuyên gia có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng mang đa thai.

Mang đa thai có thể do di truyền: Theo một nghiện cứu, người có mẹ hoặc chị em gái từng sinh đôi khác trứng cũng có khả năng đẻ sinh đôi khác trứng cao gấp 2 lần người khác.
 
Mang đa thai có nguy hiểm không? Những điều cần biết về mang đa thai
Những đứa trẻ được sinh ra từ đa thai có thể giống hoặc khác nhau về ngoại hình

Theo chu kỳ thông thường, hàng tháng mỗi phụ nữ chỉ rụng một số lượng trứng nhất định. Việc sử dụng các loại thuốc kích thích sinh sản, làm tăng số lượng trứng rụng cũng làm tăng khả năng thụ nhiều thai thành công cùng lúc.

Những người thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm có khả năng cao hình thành nhiều phôi trong tử cung, dẫn tới mang đa thai.

Mang đa thai có nguy hiểm không?


Mang thai đôi, thai ba... chắc chắn là niềm hạnh phúc của rất nhiều bà mẹ. Tuy nhiên trên thực tế, các bác sĩ khẳng định mang đa là vô cùng nguy hiểm với nhiều rủi ro đe dọa tính mạng cả mẹ và con.
 
Mang đa thai có nguy hiểm không? Những điều cần biết về mang đa thai
Nhiều nguy cơ khi mang đa thai có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và bé
 

Sinh non


Trẻ sinh non là trẻ chào đời trước 37 tuần trong bụng mẹ. Đây là nguy cơ thường gặp nhất ở bà mẹ mang đa thai. Theo một thống kê, khoảng 50% bà mẹ mang 2 thai và 90% bà mẹ mang 3 thai sẽ sinh non. Số thai trong bụng mẹ càng nhiều thì số tuần em bé ở trong bụng mẹ càng giảm. Đặc biệt, bà bầu thường xuyên lo lắng, mất ăn mất ngủ càng làm tăng khả năng sinh non.
 
Trẻ sinh non chưa hoàn thiện về thể chất và sức đề kháng, dễ mắc bệnh tật. Trẻ sinh ra càng sớm càng dễ mắc các khiếm khuyết về thể chất và tâm thần nặng nề, thậm chí không thể sống được.

Đái tháo đường thai kỳ


Phụ nữ mang đa thai có nguy cơ mắc đái tháo đường thai kỳ cao gấp đôi bà bầu khác. Nguyên nhân được cho là số lượng thai nhiều làm tăng lượng hormon, dẫn tới gián đoạn quá trình xử lý insulin trong máu.

Ở thể nhẹ bà bầu có thể tự điều chỉnh chế độ ăn uống để kiểm soát lượng đường trong máu. Nặng hơn bà bầu cần được tiêm insulin. May mắn là chứng đái tháo đường thai kỳ không gây nguy hiểm cho em bé trong bụng.

Tăng huyết áp, tiền sản giật


Bà bầu được coi là tăng huyết áp khi trị số huyết áp đo được lớn hơn 140/90mmHg. Vấn đề huyết áp là tiềm ẩn nguy hiểm với Sức Khỏe phụ nữ mang thai. Do đó, bà bầu cần được kiểm soát huyết áp thường xuyên, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, nằm giường và không cần dùng thuốc. Trường hợp huyết áp tăng quá cao có thể buộc phải đẻ sớm.
 
Mang đa thai có nguy hiểm không? Những điều cần biết về mang đa thai
Mang đa thai dễ dẫn tới tình trạng một trong các thai nhi phát triển không đều


Đáng nói, tăng huyết áp làm tăng nguy cơ tiền sản giật. Tỷ lệ này càng cao ở bà bầu mang đa thai khi cứ có 3 người thì 1 người có nguy cơ tiền sản giật. Thai phụ tiền sản giật dễ bị biến chứng nặng như suy thận, co giật hay đột quỵ.

May mắn là chứng tiền sản giật sẽ hết sau sinh và thường không gây hậu quả kéo dài sau đó.

Suy tim


Một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đã chỉ ra nguy cơ mắc các bệnh về tim đối với phụ nữ mang đa thai. Theo đó, phụ nữ mang thai đôi hoặc thai ba dễ bị suy tim hơn người mang thai đơn.

Người mang đa thai có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cao gấp 4 lần thai phụ khác. Nguyên nhân được cho là gánh nặng về sinh lý, khi có thêm một thai nhi người mẹ phải chịu áp lực nhiều hơn, là, tăng cung lượng tim.

Thai nhi chậm phát triển


Thực tế này đã được thống kê: 25% trường hợp song thai và 60% trường hợp tam thai, bé sinh ra nhỏ hơn so với bé đơn thai cùng tuổi thai.

Một thai nhi nhỏ hơn các thai khác


Hiện tượng một thai nhi nhỏ hơn các thai khác về trọng lượng, kích thước có thể do bất thường về cung cấp máu.
 
Cụ thể, bánh nhau gặp sự cố dẫn tới không truyền máu đều cho tất các thai nhi trong bụng. Khi đó các thai nhi có thể gặp nguy hiểm nhưng không ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ. Lượng máu cung cấp cho từng thai nhi phụ thuộc vào kích thước của phần bánh nhau của từng thai.

Một nguyên nhân khác là do trong quá trình phát triển, dây rốn của các thai nhi xoắn vào nhau, gây chèn ép, làm giảm lưu lượng máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng đến một trong số các thai, khiến thai này không thể phát triển bình thường. 
 
Bất thường ở bánh nhau truyền máu chỉ gặp ở đa thai cùng trứng và chung một bánh nhau.
 
Trong 2 phút, bác sĩ lấy ra 6 em bé từ bụng sản phụ
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục