Mang thai giả là gì? Dấu hiệu nhận biết chị em cần đề phòng kẻo mừng hụt

Người mang thai giả có những dấu hiệu thực thể, các thay đổi về cân bằng nội tiết tố giống như những người mang thai thật sự. Tuy nhiên, trường hợp này lại không có hiện tượng thụ thai và bào thai.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Mang thai giả là gì?

 
Mang thai giả được gọi với tên tiếng Anh là pseudocyesis. mang thai giả được xếp vào mục các rối loạn tâm thần trong bảng phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 (ICD10).
 
Theo một số liệu thống kê uy tín tại Mỹ, trung bình cứ khoảng 22.000 ca sinh nở lại có từ 1 đến 6 trường hợp mang thai giả xuất hiện. Thật bất ngờ, trường hợp mang thai giả còn xuất hiện 1 số ít ở cánh mày râu.
 
Có nhiều nguyên nhân khác nhau để giải thích hiện tượng này, nhưng hiện nay vẫn chưa có giả thuyết nào được chấp nhận hoàn toàn. Bởi vì mối liên quan phức tạp giữa vỏ não, vùng dưới đồi, nội tiết và cả yếu tố tâm lý.
 
Tâm lý là nguyên nhân chính của hiện tượng mang thai giả
Tâm lý là nguyên nhân chính của hiện tượng mang thai giả
 
Giải thuyết tâm lý thì cho rằng, hiện tượng mang thai giả là do mẫu thuẫn về mặt cảm xúc. Đôi khi người phụ nữ quá mong muốn có con hoặc lo sợ chuyện mang thai có thể tạo ra mâu thuẫn nội tâm. Từ đó làm thay đổi hệ thống nội tiết trong cơ thể. Điều này giải thích cho việc vì sao không có thai thật sự nhưng bạn vẫn có những dấu hiệu mang thai. 
 
Còn theo giả thuyết cơ chế sinh học cho rằng, hiện tượng mang thải giả là do hậu quả của việc lo lắng hoặc do căng thẳng quá mức lên trục hạ đồi - tuyến yên - thượng thận làm tiết ra nội tiết tố như đang mang thai. Gây táo bón, trướng bụng, tăng cân nặng và tăng nhu động ruột, tạo cảm giác như thai máy.
 
Đôi khi người phụ nữ có bệnh u nang buồng trứng to cũng làm bụng to lên. Hoặc là các bệnh gan, thận hoặc bệnh khác gây tràn dịch trong ổ bụng gọi là “cổ trướng” hoặc là “báng nước”. Nưng khi xét nghiệm HCG (trong 3 tháng đầu) kết quả sẽ âm tính và khi siêu âm thì không thấy hình ảnh thai nhi.
 

7 dấu hiệu mang thai giả

 
Rối loạn kinh nguyệt: Rối loạn kinh nguyệt (chậm kinh, mất kinh) dễ khiến chị em lầm tưởng với việc "tin vui xuất hiện". Nguyên nhân của tình trạng này có thể do tâm lý, thói quen sinh hoạt gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh hormone trong cơ thể. Hiện tượng này xuất hiện từ 50% - 90% trên tổng số ca có dấu hiệu, triệu chứng mang thai giả. 
 
Tăng cân, bụng to lên: Dấu hiệu này khiến chị em mừng hụt vì ngỡ có sự xuất hiện của bào thai. Dẫn đến việc chị em tăng cường bổ sung thêm chất dinh dưỡng khiến vòng 2 ngày một phình ra. Hiện tượng này chiếm từ 60% - 90% số ca mang thai giả. Tuy nhiên bụng của những người mang thai giả sẽ nhỏ lại như bình thường sau khi gây hôn mê.
 
Bụng to dần khiến chị em nhầm lẫn
Bụng to dần khiến chị em nhầm lẫn "tin vui" gõ cửa
 
Cảm giác thai máy: Rất nhiều trường hợp "ăn chắc" với việc mang thai, tuy nhiên sau khi siêu âm lại âm tính. Trên thực tế, sự chuyển động của nhu đồng ruột non khiến phụ nữ cảm nhận như sự chuyển động của thai nhi. Ở trường hợp này, cảm giác thai máy xuất hiện là do tâm lý mong muốn có thai quá độ gây ra.
 
Ngực to lên, đôi khi có chút sữa non: Rối loạn nội tiết tố khiến nữ giới cảm nhận được vùng ngực của mình bị kích thích và tiết ra chút sữa non.
 
Dấu hiệu chuyển dạ (chiếm 1%): Vào thời điểm được cho là thai đủ tháng xảy ra đau từng cơn.
 
Ốm nghén, buồn bôn, mệt mỏi: Thường xảy ra vào buổi sáng.
 
Như vậy, dấu hiệu mang thai giả tương tự với dấu hiệu mang thai thật. Vì vậy khi có những dấu hiệu, tốt nhất chị em nên đi thăm khám để biết chắc chắn mình có thai hay không.
 

Chữa trị mang thai giả

 
Phần lớn hiện tượng mang thai giả sẽ do yếu tố tâm lý gây nên. Bởi vậy, để phòng tránh, bản thân người phụ nữ nên giữ cho tinh thần thoải mái. Đồng thời, chị em duy trì cường độ làm việc vừa phải kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao. Tâm lý ổn định việc mang thai cũng trở nên dễ dàng.
 
Nếu mức độ nặng, bệnh nhân cần được đưa đi thăm khám và tư vấn điều trị. Bên cạnh đó phải có sự sát cánh của người thân, gia đình.
 
Nếu ở trường hợp hiếm muộn, quá lo lắng thì vợ chồng cũng nên đến các cơ sở y tế sản khoa để được phát hiện, điều trị bằng phương pháp khoa học. 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục