Mất khứu giác, có thể bạn đã mắc bệnh Parkinson

Bạn có di chuyển xung quanh rất nhiều trong giấc ngủ? Hay bạn đã mất khứu giác. Những thay đổi liên quan đến não bộ có thể là báo hiệu bạn đã mắc bệnh Parkinson.
Khi nói về bệnh Parkinson, hình ảnh phổ biến xuất hiện trong đầu chúng ta là một người già run rẩy và gặp khó khăn khi di chuyển. Nhưng điều này chỉ đúng ở giai đoạn sau của bệnh.
Chúng ta thường thấy hai trong số các triệu chứng quan trọng nhất của bệnh: Bradykinesia (một thuật ngữ y học dùng để chỉ điều làm di chuyển chậm) và run rẩy (run rẩy có thể là biểu hiện rất nổi bật ở bệnh Parkinson).
Nhưng, một cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm đã chỉ ra một số thay đổi và triệu chứng xảy ra trước khi căn bệnh Parkinson xảy ra. Thậm chí những người mắc bệnh Parkinson đều xuất hiện sự thay đổi ở sự di chuyển rất lâu trước đó.
Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Patrick Lewis là một giáo sư về khoa học thần kinh tế bào và phân tử tại Đại học Reading. Và Alastair Noyce là giảng viên cao cấp lâm sàng về thần kinh dự phòng tại Đại học Queen Mary, London.
Vậy những dấu hiệu cảnh báo sớm bạn có nguy cơ mắc căn bệnh Parkinson là gì? Dưới đây là 4 triệu chứng phổ biến nhất:
 
Mất khứu giác
Dấu hiệu phổ biến của những người được chuẩn đoán mắc bệnh Parkinson là những thay đổi về khứu giác. Điều này sẽ xảy ra trước vài năm trước khi người bệnh xuất hiện sự run rẩy hoặc các vấn đề liên quan đến sự di chuyển.
Nhưng thậm chí nhiều người không thể nhận ra rằng khứu giác của họ đang rất tệ. Chỉ đến khi thử nghiệm, kết quả đã chỉ ra rằng có tới 90% những người sống chung với căn bệnh Parkinson đã mất khứu giác.
Ở hầu hết các bệnh, đặc biệt là bệnh Parkinson, phương pháp điều trị thường nhắm vào các gen đột biến.

90% người mắc bệnh Parkinson có dấu hiệu mất khứu giác trước đó
Mất ngủ
Dấu hiệu phổ biến thứ hai ở những người có nguy cơ mắc bệnh Parkinson là mất ngủ. Sở dĩ có điều này là bởi một mối liên hệ giữa những sự thay đổi trong kiểu ngủ gọi là rối loạn hành vi giấc ngủ nhanh (REM).
Rối loạn hành vi giấc ngủ (REM), hay gọi tắt là RBD, không đơn giản là trải qua một đêm không yên giấc. Những người bị RBD thường hành động ngay cả trong giấc mơ của họ. Thậm chí đến mức họ có thể tự làm thương mình. Nhưng tuyệt nhiên không có hồi ức gì về hành động đó.
Thuốc điều chỉnh gene có thể làm chậm sự tiến triển của Parkinson.
RBD rất hiếm và chỉ có thể được chuẩn đoán bằng nghiên cứu một giấc ngủ đặc biệt. Nhưng hầu hết những người mắc bệnh RBD sẽ phát triển bệnh Parkinson. Hoặc một tình trạng tương tự trong vòng 10 năm.

Người mắc bệnh Parkinson có thể tự làm thương mình trong giấc ngủ mà không hề biết

Chán nản và tuyệt vọng
Theo báo cáo của những người mắc bệnh Parkinson, kể cả trong hoặc khi đã vượt qua thăng trầm bình thường cuộc sống hàng ngày. Họ vẫn sẽ bị đeo bám cảm giác lo lắng hoặc chán nản.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này có thể là do những thay đổi trong sự cân bằng của hoạt động hóa học trong não bộ. Sự thay đổi này thường xuất hiện cách đến mười năm trước khi một người được chuẩn đoán mắc bệnh Parkinson.

Bệnh nhân mắc bệnh Parkinson thường có cảm giác chán nản, tuyệt vọng ngay cả lúc bình thường

Táo bón
Trên thực tế táo bón được coi là một trong những biểu hiện xảy ra sớm nhất. Có thể bệnh nhân gặp phải trước 20 năm trước khi căn bệnh Parkinson được chuẩn đoán.
Có thể mọi người sẽ bị táo bón vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng rõ ràng những người sống chung với căn bệnh Parkinson có vấn đề với nhu đồng ruột. Nhu động ruột là một loạt các cử động co và dãn như những cơn sóng. Điều này giúp đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột già lan truyền một cách nhịp nhàng và liên tục. Làm cho quá trình hấp thu thức ăn dễ dàng hơn.
 
 
Diễn biến khi bệnh Parkinson đã ở giai đoạn nặng
 
 Như Quỳnh (theo CNN)

Tin nổi bật cùng chuyên mục