Mất mạng vì uống thuốc tiêu chảy quá liều

Một người đàn ông Mỹ đã tử vong sau khi sử dụng quá liều thuốc tiêu chảy. Đây không phải trường hợp đầu tiên tử vong vì loại thuốc này.
Thu Nga Thu Nga
Các bác sĩ cho biết, anh Arjun Patel, 29 tuổi (người Mỹ) đã tử vong do ngộ độc loperamide sau khi sử dụng quá liều thuốc tiêu chảy. Kể từ năm 2015, số ca liên quan đến tính độc hại của loperamide đã tăng 167%.
 
Thuốc tiêu chảy Imodium có duy nhất 1 thành phần là Loperamid hydrochlorid với hàm lượng 2mg trong mỗi viên.
 
Mất mạng vì uống thuốc tiêu chảy quá liều 
Trên thế giới ghi nhận nhiều trường hợp tử vong vì lạm dụng loại thuốc này
 
Hoạt chất này khi được dung nạp vào cơ thể sẽ có tác dụng làm giảm nhu động ruột. Từ đó giảm số lần đi tiêu và làm cho phân ít nước hơn. Nhưng có rất nhiều người đang lạm dụng loại thuốc tiêu chảy Imodium có chứa Loperamid.
 
Loperamide chỉ điều trị các triệu chứng, không phải điều trị nguyên nhân gây tiêu chảy (ví dụ như nhiễm trùng). Việc điều trị các triệu chứng khác và nguyên nhân gây ra tiêu chảy nên được xác định bởi bác sĩ.
 
Song nhiều người sử dụng thuốc tiêu chảy có chứa Loperamide không theo bất kỳ đơn thuốc nào. Điều này nhằm điều trị nhanh chóng hoặc đạt được cảm giác hưng phấn hơn.
 
Cũng giống như các loại Thuốc tây khác, Imodium cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: đau đầu, chướng hơi, táo bón, buồn nôn, chóng mặt, ngứa, phát ban, Dị ứng… Nghiêm trọng hơn là khi sử dụng thuốc có thể dẫn đến tình trạng tiểu, tắc ruột, giảm tầm nhìn, thậm chí sốc phản vệ, mất ý thức… Và nghiêm trọng nhất là ngộ độc Loperamide trong thuốc dẫn đến tử vong.
 
Mất mạng vì uống thuốc tiêu chảy quá liều
Tiêu chảy là bệnh thường gặp nên mọi người hay tự ý mua thuốc uống 
 
Loperamide được gọi là “methadone của người nghèo” vì khi dùng liều cao, nó có thể gây nên hiện tượng như methadone hoặc oxycontin. Có nhiều người nghiện ma túy cũng sử dụng thuốc thay thế cho opioids theo toa. Thuốc tiêu chảy Imodium có thể mua dễ dàng ở các tiệm thuốc và có giá thành khá rẻ.
 
Loại thuốc này chỉ thực sự an toàn khi sử dụng theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Cụ thể, liều tối đa được khuyên dùng hàng ngày 16mg (tương đương với khoảng 8 viên), Tuy nhiên, xét nghiệm độc tính cho thấy Arjun Patel, người đang trải qua quá trình cai nghiện thuốc phiện, có lượng thuốc trong máu cao hơn gấp 25 lần lượng thuốc thông thường.
 
Thậm chí những người nghiện ma túy dùng 200 viên mỗi ngày. Một số khác thì nghiền nhỏ hàng trăm viên thuốc này để uống với mục đích giúp cơ thể hấp thụ nhanh hơn.
 
Thế nhưng, khi sử dụng với liều thuốc cao có thể gây nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.
 
Các chuyên gia về an toàn ma túy cho biết, những người nghiện ngập có thể không nhận thấy các triệu chứng trong vài tuần. Nhưng sau vài tháng hoặc qua một thời gian dài có thể gây nguy cơ đột quỵ.
 
Phía Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cảnh báo: "Sử dụng Loperamide với liều cao hơn một cách vô tình hay cố ý đều có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm cho tim bao gồm hội chứng QT kéo dài, xoắn đỉnh (torsades de pointes), các rối loạn nhịp tim khác, ngất và ngừng tim."
 
 
8 tuyệt chiêu điều trị tiêu chảy tại nhà mà không cần dùng đến thuốc Imodium 
 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục