Máu ngả màu trắng vì 'ghiền' bánh trung thu: Cảnh báo những người phải tránh xa món ăn này

Suốt 4 tháng trời, mỗi ngày ông Vương cũng ăn 3-4 chiếc bánh trung thu. Hậu quả, máu của ông chuyển từ đỏ sang trắng đục vì mỡ trong máu tăng cao. Cảnh báo đối tượng này không nên ăn bánh trung thu.
Hà Ly Hà Ly

Nhập viện vì ăn 3-4 bánh trung thu mỗi ngày

 
Trang Bastille Post chia sẻ thông tin về một người đàn ông họ Vương (ở Hàng Châu, Trung Quốc) nhập viện vì ăn quá nhiều bánh trung thu. Từ 4 tháng trước, gia đình được tăng quá nhiều bánh Trung thu, vì tiếc của nên người đàn ông này mỗi ngày đều ăn 3-4 chiếc bánh.

Chuyện ăn nhiều bánh sẽ không có gì nghiêm trọng nếu ông Vương không có tiền sử bệnh tiểu đường và suy thận, phải chạy thận định kỳ. Trong một lần chạy thận, nhân viên y tế lấy máu để kiểm tra thì bất ngờ phát hiện máu của ông chảy rất chậm, không còn màu đỏ mà ngả màu trắng đục.
 
Người đàn ông nhập viện vì ăn bánh trung thu thay cơm, cảnh báo người mắc bệnh này không nên ăn bánh
Máu của người đàn ông chuyển màu trắng đục vì mỡ máu tăng cao.

Kết quả xét nghiệm, nồng độ triglyceride trong máu của ông là 16,6mmol/L, cao gấp 10 lần mức cho phép. Theo Mayo Clinic, nồng độ triglyceride trong máu của người bình thường chỉ dưới 1,7mmol/L.

Bản thân ông Vương cũng vô cùng sốc với kết quả xét nghiệm máu của mình. Lúc này ông mới nhận ra vấn đề là bản thân đã ăn quá nhiều bánh trung thu mới dẫn tới tình trạng nghiêm trọng như vậy.

Triglyceride là một loại chất béo có trong máu của mỗi người, hình thành do lượng calories hấp thụ từ thực phẩm không được sử dụng ngay mà lưu trữ lại trong các tế bào mỡ. Nồng độ triglyceride máu tăng cao làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch như: mắc bệnh động mạch vành dẫn tới các cơn đau tim và động mạch vành. Những người bị bệnh đái tháo đường, bệnh thận như ông Vương trong trường hợp trên có nguy cơ cao bị đột quỵ khi tăng triglycerid máu.

Biện pháp an toàn để hạ triglyceride máu là thay đổi chế độ ăn uống bằng cách giảm tiêu thụ đường, giảm nạp vào các chất béo không lành mạnh như thịt đỏ, sữa, bơ, da gà... hoặc uống thuốc làm giảm triglyceride.

Bánh trung thu béo như thế nào?


Người ta ước tính, một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm (khoảng 170g) cung cấp tới 566Kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid. Nhiều người nghĩ rằng ăn bánh nhân đậu xanh không béo bằng nhân thập cẩm nhưng thực tế 1 chiếc bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g chứa 648Kcal (cung cấp năng lượng gấp 2 - 2,5 lần bát phở bò). Thậm chí bánh nướng còn chứa nhiều chất béo hơn thế, ước tính 1 cái bánh nướng 176g nhân thập cẩm cung cấp 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid.
 
Người đàn ông nhập viện vì ăn bánh trung thu thay cơm, cảnh báo người mắc bệnh này không nên ăn bánh
Những chiếc bánh trung thu cung cấp năng lượng gấp 2-3 lần một bát phở.

Nhân thịt mỡ trong bánh là loại chất béo no gây nhiều tác hại, còn chất béo từ hạt dưa, hạt điều, vừng có chút a cid béo không no có lợi. Một số loại nhân khác còn chứa nhiều năng lượng hơn thế như một chiếc bánh nướng nhân hạt sen chứa 716 calo, bánh dẻo hạt sen còn chứa tới 975 calo (gấp hơn 3 lần bát phở bò). Đó là chưa kể, lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 bánh nướng bằng 2 - 3 bát cơm (1 bát cơm 258g).

Theo BS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, nếu ăn hết một chiếc bánh trung thu, mỗi người phải cắt giảm ít nhất 1/2 lượng thức ăn trong ngày hôm đó.

Những người mắc bệnh này không nên ăn bánh trung thu


Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, vì bánh trung thu chứa quá nhiều chất béo và đạm động vật, người mắc bệnh béo phì ăn vào sẽ gây rối loạn dung nạp glucse, nguy cơ cao mắc đái tháo đường. Người mắc bệnh tiểu đường, đái tháo đường ăn bánh trung thu sẽ khiến đường huyết tăng cao, đề phòng biến chứng.

Người cao huyết áp, bệnh tim mạch, mỡ máu tuyệt đối không nên ăn bánh trung thu bởi quá nhiều chất béo được dung nạp sẽ làm triglyceride máu tăng cao, nguy cơ biến chứng tim mạch, đau tim, đột quỵ.
 
Người đàn ông nhập viện vì ăn bánh trung thu thay cơm, cảnh báo người mắc bệnh này không nên ăn bánh
Người béo phì, mắc bệnh tim mạch, huyết áp không nên ăn bánh trung thu

Người cao tuổi thường mắc bệnh huyết áp, tim mạch, hệ tiêu hóa kém không nên ăn bánh trung thu để tránh đầy hơi, khó tiêu, mỡ máu tăng cao.

Đối với trẻ nhỏ, dù là trẻ gầy suy dinh dưỡng cũng không nên ăn bánh trung thu lúc đói, vì chúng làm đường huyết tăng nhanh, gây cảm giác no, mất cảm giác ngon miệng khi ăn cơm. Không cho trẻ ăn quá nhiều vì dễ gây đầy bụng. Ngoài ra, trong bánh chứa nhiều đường nên khi ăn sẽ hình thành mảng bám xung quanh răng nên trẻ cần được vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn.

Đối với phụ nữ có thai, đặc biệt người bị tiểu đường thai kỳ, cần hạn chế ăn bánh trung thu. Bánh chứa nhiều chất béo và lượng calorie cao, dễ dẫn đến tăng cân quá mức ở phụ nữ có thai, gây khó tiêu và thậm chí ảnh hưởng đến sự phát triển thai nhi.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn bánh trung thu không nên dùng kèm đồ uống như nước ngọt, cà phê hay trà sữa, để tránh đầy bụng, khó tiêu hóa, tăng lượng đường nạp vào cơ thể. Thay vào đó, bạn có thể ăn bánh cùng lúc nhâm nhi tách trà xanh hoặc trà thảo mộc, trái cây quả mọng để làm giảm sự tích tụ dầu, mỡ và các chất béo.
 
Những người nào không nên ăn bánh trung thu. Video: Zing.vn
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục