Mâu thuẫn đàn ông: Chẳng thể từ chối một cô nàng 'yêu' giỏi nhưng lại không chắc muốn lấy làm vợ

Nếu ai đó đặt câu hỏi cho đàn ông rằng đàn ông thích gì, hẳn nhiên, đàn ông sẽ trả lời: Tôi thích thể thao, du lịch, đồ công nghệ … thay vì trả lời rằng thích sex.
Thích sex có gì là xấu, nhưng cũng chẳng hay ho khi đi đâu cũng mở miệng nói về sex. Đó là cái khổ của đàn ông. Giống như việc mới tiếp xúc với một cô gái đẹp, đàn ông đã khát khao sở hữu được nàng, nhưng nếu như chuyện ấy đến nhanh quá, dễ quá, đàn ông lại hoang mang, có người ra đi không quay trở lại.
 
Cũng khó trách đàn ông, vì họ sinh ra là để đương đầu và vượt qua thử thách, cái giá phải trả cho thử thách càng nhiều thì họ càng nâng niu, trân trọng. Thế mới nói, đàn ông sẵn sàng làm tất cả để đạt được mục tiêu, thậm chí là đổ máu. Chỉ tội nghiệp cho người phụ nữ xinh đẹp kia, vì nàng đã không đủ kiêu hãnh để kéo dài sự si mê của người đàn ông mới quen, hoặc có thể nàng đã yêu chàng từ cái nhìn đầu tiên mà không ngại ngần dâng hiến.
 
Đàn ông vẫn thường mâu thuẫn với chính mình trong chuyện tình cảm.(Ảnh minh họa)
 
Có một mâu thuẫn lạ lùng rằng, chẳng có người đàn ông nào từ chối một cô gái có thân hình nóng bỏng, tâm hồn phóng khoáng và thật nhiều kinh nghiệm phòng the, nhưng không chắc đó lại là mẫu người mà họ muốn lấy làm vợ.
 
Tôi biết có không ít người đàn ông thành đạt đã gạch đầu dòng những tiêu chuẩn nhất định về một cô vợ lý tưởng trong tương lai, và chắc chắn họ sẽ cưới mẫu người như thế, bất chấp cô ấy có khiến họ yêu thương cuồng nhiệt hay không? Cô vợ ấy ắt hẳn phải sở hữu quá khứ ít “tì vết” nhất, không có thì càng tốt, cùng một vài tính cách cần và đủ kèm theo như: ngoan ngoãn, dễ bảo, chịu đựng, chấp nhận, thậm chí hơi tẻ nhạt cũng được nhưng mang đến cho đàn ông cảm giác an toàn. 
 
Và sau khi đã yên tâm hoàn thành nghĩa vụ cưới về một cô vợ như thế, đàn ông cho phép bản thân kiếm tìm cảm giác lạ nếu họ muốn. Và nhân tình của họ, nếu có, thường là những người phụ nữ có tính cách và ngoại hình khác hoàn toàn với vợ mình.
 
Tôi luôn dành một tình cảm đặc biệt cho những người đàn ông dám chọn những người phụ nữ hiện đại về làm vợ. Đối với họ, giá trị của người phụ nữ không nằm ở thì quá khứ, không nằm ở những chiếc váy khoét sâu vòng một mà nằm ở cách ứng xử văn minh, tâm hồn phóng khoáng và đủ trí tuệ để trở thành người bạn đời thú vị, biết chia sẻ và sẵn sàng đồng điệu với chồng mình ở cả hai lĩnh vực: sex và tinh thần.
 
Có một sự thật là không phải người phụ nữ nóng bỏng, cá tính mạnh mẽ nào cũng trở nên thiếu tin cậy, cũng như không phải người phụ nữ tỏ ra ngoan ngoãn nào cũng chung thủy một trăm phần trăm. Nhưng xem ra đàn ông thì vẫn cứ là đàn ông, họ vừa liều lĩnh nhưng lại vừa bảo thủ, họ vừa rất muốn lại vừa không muốn, họ thích hứa hẹn dù rất sợ bị ràng buộc, họ luôn trong tư thế sẵn sàng cho những cuộc phiêu lưu và chẳng cần phải yêu mới có thể lên giường.
 
Nhưng rất tiếc, tất cả những điều đó gộp lại chính là nguyên nhân gây ra nỗi đau khổ chung cho đàn bà. Vì tình yêu của đàn bà thường tăng lên cấp số nhân, tỉ lệ thuận với chăn gối mặn nồng, trong khi đàn ông thì ngược lại. Thế nên có lẽ, chỉ khi nào đàn ông hóa giải được mâu thuẫn của chính họ thì may ra đàn bà mới có cơ hội …
Nhưng biết đến bao giờ?
 
 
Nhà văn Cấn Vân Khánh/Báo Đời sống và Hôn nhân

Tin nổi bật cùng chuyên mục