Mẹ ăn theo thực đơn này, con đảm bảo sinh ra khỏe mạnh, thông minh

Ở mỗi tuần của thai kỳ, cơ thể người mẹ nên có kế hoạch bổ sung thực phẩm khác nhau. Điều này giúp em bé hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh.
Khi mang thai, các yêu cầu của cơ thể thay đổi, có nghĩa là cần thêm protein, vitamin và khoáng chất. Thực tế, trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, cơ thể có thể cần thêm 300-500 calo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu calo của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, người mẹ sẽ cần một lượng calo bổ sung hàng ngày sau khi sinh, trong vài tháng đầu cho con bú.
 
Những tuần đầu
Trong những tuần đầu của thai kỳ, những gì bạn ăn sẽ đóng vai trò là nguồn dự trữ dinh dưỡng cho bạn và em bé. Do đó, điều rất quan trọng là bạn dự trữ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.
Thực phẩm giàu axit folic là thứ nên ăn trong giai đoạn này, vì chúng giúp phát triển cột sống sớm. Ăn rau xanh cũng có thể giúp giảm ốm nghén vì chúng giàu magiê. Có thể là: Rau lá xanh, bông cải xanh, trứng, cây họ đậu…
 
Tuần 4 đến tuần 12
Vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, các tế bào hồng cầu em bé bắt đầu hình thành và trái tim bắt đầu bơm máu. Ở giai đoạn này, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt để hỗ trợ quá trình.
Sắt có trong thực phẩm không chay dễ được cơ thể hấp thụ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay, bạn có thể tăng tốc quá trình hấp thụ sắt bằng cách uống nước ép trái cây như nước cam giàu vitamin C.
Một số loại thực thẩm cần thiết như: Sữa, trứng, thịt, đồ ăn biển…
Đặc biệt, vào cuối tam cá nguyệt thứ nhất, não bé bắt đầu phát triển nhanh hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể. Ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 và DHA trong giai đoạn này sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình này.
Bạn có thể chọn ăn những loại thực phẩm như: Cá thu, cá mòi, bổ sung vitamin trước khi sinh có chứa EPA hoặc DHA.
 
Tuần 13 đến tuần 18
Đây là một giai đoạn quan trọng vì em bé đang phát triển nhanh. Bạn cần rất nhiều chất dinh dưỡng vào thời điểm này.
Beta-carotene và DHA cho mắt có trong: Cà rốt, khoai lang, rau bina, cá thu, cá mòi…
Canxi cho sự phát triển và củng cố xương có trong: Sữa, sữa chua, đậu hũ, phô mai, cá mòi…
Vitamin D giúp hấp thụ canxi có trong: Cá mòi, cá trích, sữa bổ sung vi chất…
Kẽm để sản xuất, sửa chữa và hoạt động của DN, có trong: Thịt đỏ, động vật có vỏ (trai sò, vẹm, cua và tôm…), đậu, quả hạch, các loại ngũ cốc, sản phẩm sữa...
Tuần 29 đến tuần 40
Khi bắt đầu đến gần những tuần cuối cùng của thai kỳ, có rất nhiều chất dinh dưỡng bạn cần thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Vitamin K giúp đông máu, thường có trong: Cải xoăn, rau bina, rau diếp xanh, củ cải Thụy Sĩ, bông cải xanh, súp lơ, cải bắp…
Canxi và magiê giúp xương chắc khỏe hơn, bạn có thể lựa chọn các thực phẩm: Sữa, phô mai, cây họ đậu, trái bơ, trái chuối, quả mâm xôi…
Selen cho chức năng phổi khỏe mạnh: Quả hạch brazil, trứng, gạo lứt…
Sau sinh
Những gì bạn sẽ ăn vào thời điểm này sẽ tác động đến các chất dinh dưỡng em bé có được thông qua sữa mẹ. Thêm vào đó, chất dinh dưỡng rất quan trọng để giữ cho người mẹ khỏe mạnh.
Đồng giúp giảm viêm, bạn có thể sử dụng: Hạt mè, quả hạnh, hạt điều…
Beta-carotene giúp bé phát triển mắt (Mắt của bé vẫn liên tục phát triển đến 6 tháng sau khi sinh. Vì vậy, ăn thực phẩm giàu beta-carotene sẽ cho phép bé gặt hái những lợi ích thông qua sữa mẹ): Cà rốt, khoai lang…
Đặc biệt, thực phẩm nhiều calo rất quan trọng. Phụ nữ cần thêm khoảng 300 calo mỗi ngày trong vài tháng đầu cho con bú.
 
Như Quỳnh (theo Bright Side)

Tin nổi bật cùng chuyên mục